Vị thành niên khó tiếp cận các biện pháp tránh thai

Chủ nhật - 08/10/2017 14:46
Theo số liệu thống kê của Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em (Bộ Y tế), mỗi năm nước ta có khoảng 300.000 ca phá thai ở độ tuổi 15-19, trong đó 60-70% là học sinh, sinh viên.
Mặc dù tỷ lệ nạo phá thai ở Việt Nam trong 10 năm trở lại đây giảm, nhưng tỷ lệ nạo phá thai ở trẻ vị thành niên và thanh niên có dấu hiệu gia tăng - chiếm hơn 20% các trường hợp nạo phá thai. Thực tế số liệu này có thể cao hơn bởi tình trạng phá thai ở các cơ sở y tế tư nhân vẫn chưa được kiểm soát hết và một phần tâm lý ngại tới bệnh viện công để phá thai của phần đông các bạn vị thành niên và thanh niên trẻ chưa có gia đình.
 
Các trường hợp nạo hút thai ở vị thành niên, thanh niên ngày càng gia tăng đồng nghĩa với việc cơ hội tiếp cận với biện pháp tránh thai còn hạn chế. Theo thống kê của Vụ sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em, tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai ở nước ta được được duy trì ở mức cao (khoảng 75 - 79%) trong nhiều năm qua nhưng tỷ lệ phá thai vẫn còn cao chứng tỏ còn nhiều trường hợp không áp dụng biện pháp tránh thai (chiếm 55,6%), có nhu cầu nhưng không được đáp ứng và đặc biệt là thất bại trong các biện pháp tránh thai (gần 40%).
 
Rõ ràng, nhu cầu tình dục và sử dụng các biện pháp tránh thai là quyền của mỗi người. Nhưng hiện nay, mới tập trung vào đối tượng có gia đình để kế hoạch hóa gia đình chứ chưa thực sự quan tâm đến người chưa lập gia đình. Điều này dẫn đến tình trạng khó tiếp cận với biện pháp tránh thai. Bằng chứng là thanh thiếu niên khi mua bao cao su thường bị ánh mắt soi mói của người lớn, những câu nói ám chỉ (hư hỏng). Ngay cả khi đến cơ sở y tế, đâu đó vẫn còn cái nhìn thiếu thiện cảm của nhân viên y tế với trẻ đã lỡ mang thai.
 
Tiếp đó, gia đình, thầy cô cũng… ngại động chạm đến vấn đề được cho là nhạy cảm này. Cho đến nay, không phải gia đình nào cũng cởi mở chia sẻ với con cái về vấn đề liên quan đến tuổi dậy thì, thậm chí có người còn cấm con hỏi hoặc lờ đi khi trẻ nhắc đến những vấn đề trên.
 
Tất cả những trở ngại đến từ phía người lớn đang là rào cản lớn, khó phá bỏ để trẻ được hưởng quyền lợi chính đáng của mình trong việc nâng cao kiến thức sức khỏe sinh sản và tìm hiểu về tình dục an toàn.
 
Thái Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập63
  • Hôm nay1,417
  • Tháng hiện tại108,144
  • Tổng lượt truy cập4,405,511
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây