Vượt qua khó khăn, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu về công tác dân số

Thứ tư - 18/10/2017 08:37
Theo nhận định của Tổng cục Dân số - KHHGĐ, khó khăn lớn nhất đối với việc hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch năm 2017 của công tác dân số là thiếu kinh phí hoạt động.
Ngày 31/7, Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2016 - 2020 mới được Chính phủ phê duyệt nhưng các văn bản hướng dẫn thực hiện chưa được ban hành. Ngân sách trung ương năm 2017 chậm cấp trong khi nguồn ngân sách địa phương đầu tư cho công tác Dân số - KHHGĐcòn nhiều hạn chế.Hiện mới chỉ có 6/63 tỉnh, thành phố ban hành Nghị quyết về chính sách dân số, 21 tỉnh, thành phố giao chỉ tiêu kế hoạch và dự toán ngân sách nhà nước năm 2017. Cơ sở vật chất hiện có của các cơ sở y tế chưa đáp ứng yêu cầu cung cấp dịch vụ KHHGĐ chất lượng cao. Đội ngũ làm công tác Dân số-KHHGĐ tại địa phương đã được củng cố, hoàn thiện nhưng vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập.
 
Mặc dù vậy, với nỗ lực của đội ngũ cán bộ từ trung ương đến địa phương, sự hỗ trợ của các tỉnh, thành phố, ngành dân số đã chủ động vượt khó khăn để thực hiện kế hoạch được giao. Các nhiệm vụ, kế hoạch đặt ra trong năm đang được duy trì có hiệu quả như: tầm soát các bệnh, dị tật bẩm sinh ở trẻ em thông qua khám sàng lọc trước sinh, sơ sinh; tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân; bảo đảm hậu cần, cung cấp dịch vụ KHHGĐ được duy trì theo hướng đa dạng hóa biện pháp tránh thai, mở rộng các kênh cung ứng phương tiện tránh thai, dịch vụ sức khỏe sinh sản, dịch vụ KHHGĐ. Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ sức khỏe sinh sản/KHHGĐ đến vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn có mức sinh cao... vẫn được duy trì.
 
Công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi cũng được quan tâm, đầu tư. 17 tỉnh, thành phố được phê duyệt triển khai thực hiện Đề án chăm sóc sức khỏe người ca tuổi giai đoạn 2017 - 2025 với các nội dung, hoạt động như: mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng; câu lạc bộ người cao tuổi giúp người cao tuổi...
 
Đã có 48 tỉnh, thành phố phê duyệt kế hoạch thực hiện Đề án kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh giai đoạn 2016 -2025, trong đó 28 tỉnh được UBND tỉnh phê duyệt kinh phí để triển khai thực hiện. Nhiều địa phương có các hoạt động tích cực trong việc can thiệp, giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh như: tăng cường truyền thông, tư vấn, cung cấp thông tin về giới tính khi sinh cho các cặp vợ chồng đến đăng ký kết hôn; duy trì mô hình, câu lạc bộ hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái; thanh tra, kiểm tra các cơ sở cung cấp dịch vụ lựa chọn giới tính thai nhi...
Để công tác DS-KHHGĐ đạt kết quả cao hơn trong thời gian tới, ngành dân số cần tiếp tục quán triệt các quan điểm của Chiến lược Dân số - Sức khỏe sinh sản đến năm 2020; Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Kết luận 119 của Ban Bí thư trong việc triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm duy trì vững chắc mức sinh thay thế và giải quyết tốt những vấn đề về dân số cả về quy mô, cơ cấu, phân bổ và nâng cao chất lượng dân số để đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, sự phát triển bền vững của đất nước.
 
Thái Thanh
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập13
  • Hôm nay1,153
  • Tháng hiện tại107,880
  • Tổng lượt truy cập4,405,247
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây