Xã Đỗ Động, huyện Thanh Oai làm tốt công tác “Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi sinh con một bề là gái”

Thứ bảy - 02/12/2017 22:27
Nhằm nâng cao chất lượng phúc lợi xã hội cho người cao tuổi, Hà Nội đã xây dựng và đưa vào triển khai thí điểm mô hình “Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi sinh con một bề là gái” tại huyện Thanh Oai và thị xã Sơn Tây.
Xã Đỗ Động, huyện Thanh Oai có 747 người cao tuổi trên tổng số 6.105 nhân khẩu (chiếm 12,2%), trong đó có 29 người cao tuổi sinh con một bề là gái. Năm 2017 xã Đỗ Động được lựa chọn là xã điểm để triển khai mô hình “Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi sinh con một bề là gái” với mong muốn sẽ thay đổi dần quan niệm trọng nam khinh nữ, nâng cao vị thế của người cao tuổi có con một bề là gái và nâng cao chất lượng phúc lợi xã hội cho người cao tuổi. Từ đó góp phần thực hiện tốt chính sách dân số, giảm áp lực cho người cao tuổi khỏi quan niệm truyền thống phải có con trai để phụng dưỡng lúc tuổi già, nhất là người cao tuổi sinh con một bề là gái, không có lương hưu và trợ cấp xã hội.
 
Tuy có phần bỡ ngỡ, nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, Ban Dân số - KHHGĐ của xã đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể triển khai nhiều hoạt động nhằm đưa mô hình đi vào thực tế như tổ chức khảo sát thông tin người cao tuổi trong toàn xã; tọa đàm về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; các buổi tư vấn, nói chuyện chuyên đề về nguyên nhân và hệ lụy của mất cân bằng giới tính khi sinh và các giải pháp; tổ chức khám, chăm sóc sức khỏe, cấp thuốc cho người cao tuổi và các hộ nghèo; tuyên truyền về mất cân bằng giới tính khi sinh trên hệ thống đài truyền thanh xã.
 
Gia đình bà Nguyễn Thị Đông (65 tuổi, thôn Văn Quán) là một trong số những gia đình sinh con một bề là gái tiêu biểu. Bà chia sẻ, khi sinh hai cô con gái, tuy có chút lo lắng về những năm tháng tuổi già không có con trai phụng dưỡng nhưng vợ chồng bà vẫn quyết định dừng lại ở hai con, dành mọi yêu thương và nuôi dạy con tốt. Vui hơn nữa là từ đầu năm 2017 tới nay, khi mô hình “Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi sinh con một bề là gái” được thực hiện, vợ chồng được khám sức khỏe định kỳ, cung cấp thuốc miễn phí và trang bị thêm nhiều kiến thức chăm sóc sức khỏe. "Đối với tôi thì con trai hay con gái cũng như nhau. Các con của tôi hiện sống rất hạnh phúc và rất hiếu thảo với cha mẹ. Hàng tuần các con tôi đều cho các cháu đến chơi với ông bà. Tôi luôn cảm thấy mình được xã hội và gia đình quan tâm"- bà Đông cho biết.
 
Từ những buổi tuyên truyền của xã, người cao tuổi trên địa bàn đã có những thay đổi bước đầu, trở thành những tuyên truyền viên vận động gia đình, nhân dân thực hiện tốt chính sách dân số, qua đó góp phần thực hiện thành công các chính sách dân số.
 
Ông Nguyễn Công Bình (thôn Văn Quán, xã Đỗ Động) một tuyên truyền viên dân số tích cực của xã chia sẻ: “Việc cố thêm “quý tử” sẽ là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh và kéo theo hàng loạt hệ lụy về an ninh trật tự, bạo hành gia đình… Nhiều phụ nữ phải kết hôn sớm hơn, tỷ lệ ly hôn và tái hôn của phụ nữ tăng cao, tình trạng bạo hành giới, mua dâm, mua bán phụ nữ gia tăng. Với những người dân ngoại thành như tôi, việc đưa kiến thức và thông tin dân số để hiểu và trở thành tuyên truyền viên là một bước tiến dài, góp phần quan trọng trong việc thay đổi tư duy, hành động”.
 
Từ thành công ở Thanh Oai và Sơn Tây, Hà Nội sẽ nhân rộng mô hình “Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi sinh con một bề là gái” ra các địa bàn trên toàn thành phố.
 
Lê Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập21
  • Hôm nay3,455
  • Tháng hiện tại112,030
  • Tổng lượt truy cập4,923,141
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây