Xã Tam Thuấn huyện Phúc Thọ luôn quan tâm công tác nâng cao chất lượng Dân số - kế hoạch hóa gia đình

Thứ ba - 27/03/2018 22:30
Nâng cao chất lượng dân số - kế hoạch hóa gia đình (Dân số -KHHGĐ) góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn xã, xác định được điều đó, thời gian qua, UBND xã Tam Thuấn, huyện Phúc Thọ đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm thực hiện có hiệu quả công tác dân số -KHHGĐ trên địa bàn xã.
Theo đó, ngay từ đầu năm, Đảng ủy - HĐND - UBND xã Tam Thuấn đã ban hành nhiều Nghị quyết, chương trình, kế hoạch chuyên đề về công tác Dân số - KHHGĐ của năm.
 
Đặc biệt, xã Tam Thuấn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng mọi hình thức như như treo pa nô, khẩu hiệu; phát các tờ gấp, tờ rơi có nội dung về chính sách dân số; giảm sinh con thứ 3 trở lên và mất cân bằng giới tính khi sinh; sàng lọc khiếm thính ở trẻ em; chăm sóc sức khỏe sinh sản - KHHGĐ, hướng dẫn các biện pháp tránh thai an toàn, tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh xã.
 
Ban Dân số - KHHGĐ xã phối hợp với Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề tìm hiểu về sức khỏe sinh sản vị thành niên; truyền thông về kiến thức, kỹ năng chăm sóc sức khỏe sinh sản trên địa bàn xã. Đây là nhóm đối tượng được Ban Dân số - KHHGĐ xã đặc biệt ưu tiên để truyền thông nhằm cung cấp cho các em thêm những kiến thức về tình bạn, tình bạn khác giới, những thay đổi về tâm sinh lý ở tuổi dậy thì.
 
Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xã Tam Thuấn cũng chú trọng xây dựng đội ngũ cộng tác viên, thường xuyên nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác dân số. Đội ngũ cộng tác viên thường xuyên kiểm tra, rà soát, vận động số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, số cặp vợ chồng sinh con một bề, đã sinh đủ số con nhưng chưa thực hiện một trong những biện pháp tránh thai hiện đại lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp cho mình.
 
Nhờ vậy, chất lượng dân số trên địa bàn xã Tam Thuấn ngày càng được nâng cao. Năm 2017, tổng số sinh toàn xã là 110 trẻ, giảm 5 trẻ so với năm 2016; tỷ lệ sàng lọc trước sinh đạt 73%, sơ sinh đạt 84%. Toàn xã có 8 cộng tác viên Dân số - KHHGĐ đã được tập huấn kiến thức, kỹ năng trong công tác tuyên truyền, vận động đối tượng thực hiện áp dụng các biện pháp tránh thai, sinh đẻ có kế hoạch. Các đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng các biện pháp tránh thai đạt tỷ lệ cao. Cụ thể trong năm 2017, có 223 người thực hiện các biện pháp tránh thai; trong đó có 71 người thực hiện đặt dụng cụ tử cung; 62 người sử dụng thuốc tiêm tránh thai và thuốc uống tránh thai, 90 người sử dụng biện pháp dùng bao cao su.
 
Phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2018 xã Tam Thuấn tập trung triển khai các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng dân số; đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động để làm cho cán bộ và nhân dân nhận thức đầy đủ và tích cực hơn về công tác Dân số - KHHGĐ trong tình hình mới. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động với nhiều hình thức phong phú, đa dạng phù hợp với nhu cầu, trình độ, nhận thức của các tầng lớp nhân dân nhằm nâng cao nhận thức của người dân về công tác Dân số - KHHGĐ, tập trung vào các đối tượng sinh con một bề và tuyên truyền để làm giảm thiểu sự mất cân bằng giới tính khi sinh, tham gia sàng lọc trước sinh và sơ sinh. Tư vấn, trang bị kiến thức giới tính, sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân cho trẻ em gái trong độ tuổi vị thành niên, mang thai đúng tuổi và điều kiện sức khỏe của bản thân, tạo điều kiện để các em bước vào giai đoạn trưởng thành an toàn và khỏe mạnh. Phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, các tổ chức chính trị xã hội trong xã, đặc biệt là trạm y tế trong việc tăng cường đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền và cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản đến mọi người dân trên địa bàn xã.
 
Thắng Đạt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây