Xã Thượng Cốc huyện Phúc Thọ đẩy mạnh truyền thông nâng cao chất lượng dân số

Thứ sáu - 17/08/2018 15:14
Xác định việc nâng cao chất lượng dân số là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được đặc biệt chú trọng hiện nay, do vậy xã Thượng Cốc huyện Phúc Thọ luôn chú trọng đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác truyền thông, vận động người dân ở các địa bàn trọng điểm thực hiện kế hoạch hóa gia đình, giảm tỷ lệ mất cân bằng giới tính nhằm tạo sự chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động trong mọi tầng lớp nhân dân.
Theo đó, Ban Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) xã Thượng Cốc đã tăng cường tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền với nhiều nội dung, hình thức phong phú như: tổ chức nói chuyện chuyên đề, truyền thông nhóm nhỏ, cấp phát tờ rơi; truyền thông về CSSKSS và mất cân bằng giới tính khi sinh...
 
Đồng thời, rà soát, theo dõi, nắm chắc số cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, số người sinh con thứ 3 và có nguy cơ sinh con thứ 3 trở lên để có biện pháp tư vấn, vận động thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình. Hàng tháng tổ chức họp giao ban rút kinh nghiệm những việc làm được, chưa làm được để tìm nguyên nhân, giải pháp khắc phục và đề ra kế hoạch, phương hướng cho tháng tới.
 
Để giúp người dân ý thức hơn trong việc sinh đẻ có kế hoạch, đội ngũ cộng tác viên dân số thường xuyên tuyên tuyền vận động các gia đình thực hiện Pháp lệnh Dân số, phổ biến các biện pháp kế hoạch hóa gia đình với phương châm “Củng cố từ gốc” và “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” là cách mà đội ngũ cộng tác viên dân số áp dụng.
 
Nhờ đẩy mạnh công tác truyền thông nên các mô hình, đề án về kiểm soát dân số ở các cụm dân cư đang phát huy hiệu quả. Nhiều đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ chấp nhận biện pháp tránh thai an toàn, số cặp vợ chồng thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại hàng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu. Đặc biệt, mô hình gia đình ít con ngày càng được nhân rộng. Riêng 7 tháng đầu năm 2018, toàn xã có 152 nguời áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, trong đó có 47 người đặt dụng cụ tử cung, 60 người sử dụng bao cao su, thuốc uống 42 người và 3 người dùng thuốc tiêm tránh thai.
 
Để làm tốt hơn nữa công tác DS-KHHGĐ không chỉ cần những người làm công tác dân số mà cần có sự vào cuộc phối hợp của các ban, ngành, tổ chức, đặc biệt là sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương. Với sự nhiệt tình, năng động của đội ngũ cộng tác viên dân số cơ sở, công tác DS-KHHGĐ trên địa bàn xã Thượng Cốc năm 2018 và những năm tiếp theo sẽ đạt được nhiều kết quả khả quan, góp phần nâng cao chất lượng sống của người dân Thủ đô.
 
Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây