Xét nghiệm sàng lọc sơ sinh phát hiện sớm một số bệnh lý ở trẻ

Thứ năm - 23/08/2018 14:43
Xét nghiệm sàng lọc sơ sinh giúp phát hiện sớm các bệnh lý ngay trong những ngày đầu trẻ chào đời và có hướng điều trị kịp thời nhằm giảm tỉ lệ tử vong sơ sinh, giảm tỉ lệ chậm phát triển tâm thần kinh và thể chất, giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội, nâng cao chất lượng giống nòi và chất lượng dân số.
Theo kế hoạch số 224/KH-UBND ngày 30/7/2018 của UBND quận Hoàng Mai về thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 25/10/2017 hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII “Về công tác dân số trong tình hình mới” đã đề ra mục tiêu đến năm 2030 có 90% trẻ sơ sinh trên địa bàn quận Hoàng Mai được tầm soát ít nhất 5 bệnh bẩm sinh phổ biến nhất.
 
Căn cứ vào kế hoạch của UBND quận, UBND các phường đã và đang xây dựng kế hoạch và đề ra giải pháp cụ thể để thực hiện tốt mục tiêu trên. Cùng với sàng lọc, chẩn đoán trước sinh; sàng lọc, chẩn đoán sơ sinh là chương trình thực hiện một số xét nghiệm cho trẻ sơ sinh nhằm phát hiện sớm các bệnh lý về nội tiết và rối loạn chuyển hóa ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Các bệnh lý này có từ trong giai đoạn bào thai và thường khó phát hiện trên lâm sàng khi trẻ mới sinh.
 
Các xét nghiệm được ngành y tế khuyến cáo sàng lọc sơ sinh hiện nay là xét nghiệm G6PD tầm soát sự thiếu hụt của men G6PD của trẻ. Khi cơ thể trẻ không tổng hợp được men này như bình thường thì tế bào không biến đổi các sản phẩm có hại thành sản phẩm không hại và tích tụ lại trong hồng cầu, làm hồng cầu dễ vỡ. Việc phát hiện sớm và thận trọng khi dùng thuốc, theo dõi vàng da kéo dài bất thường ngay trong những ngày đầu là vô cùng quan trọng.
 
Thứ hai là xét nghiệm suy giáp bẩm sinh, khi đó cơ thể trẻ không tự sản xuất, hoặc sản xuất hormon tuyến giáp không đủ. Hormon tuyến giáp cần thiết cho sự phát triển của não bộ và cơ thể trẻ từ lúc sinh ra cho đến tuổi trưởng thành. Việc phát hiện sớm và điều trị bổ sung đủ lượng hormon ngay trong 2 tuần đầu sẽ giúp trẻ phát triển bình thường.
 
Thứ ba là xét nghiệm tăng sinh tuyến thượng thận bẩm sinh, là một bệnh lý rối loạn tổng hợp hóc môn tuyến thượng thận ở trẻ sơ sinh dẫn đến biểu hiện ở các thể bệnh khác như mất muối gây tử vong, mơ hồ về giới tính ở bé gái. Việc phát hiện sớm giúp điều trị kịp thời, giảm thiểu tình trạng nam hóa cơ quan sinh dục ngoài gây nhầm lẫn giới tính ở trẻ gái, ít bị ảnh hưởng tâm lý và giảm khả năng phải tạo hình cơ quan sinh dục ngoài khi bé gái lớn lên.
 
Để sàng lọc, chẩn đoán sơ sinh cần lấy mẫu máu, thông thường hiện nay là lấy mẫu máu từ gót chân trẻ để xét nghiệm. Thời điểm lấy mẫu máu để xét nghiệm theo quy định của Bộ Y tế tốt nhất là sau 48 giờ sau sinh. Những trẻ rời cơ sở sản khoa sớm hơn thời gian này, cần lấy mẫu máu trước khi rời cơ sở sản khoa, nhưng thời điểm lấy mẫu máu phải sau sinh 24 giờ.
 
Nhìn chung đây là những xét nghiệm hết sức cơ bản và quan trọng đối với trẻ sơ sinh mà ngành y tế rất quan tâm khuyến cáo các bà mẹ nên tự nguyện đăng ký xét nghiệm khi sinh tại các bệnh viện, cơ sở y tế. Có rất nhiều trường hợp trẻ mắc bệnh được can thiệp sớm, cứu chữa kịp thời và có sự phát triển bình thường là nhờ vào sàng lọc sơ sinh. Tuy nhiên, mặc dù ý nghĩa và tầm quan trọng rất lớn nhưng thực tế hiện nay nhiều gia đình, bà mẹ chưa thực sự quan tâm, chưa ủng hộ, chưa tham gia vào việc sàng sọc, chẩn đoán sơ sinh, họ cho rằng, trẻ mới sinh còn non yếu, sẽ rất đau nếu bị lấy máu.
 
Vì vậy, một trong những giải pháp quan trọng được quận đề ra là UBND các phường cần đổi mới nội dung tuyên truyền, vận động công tác dân số trong đó có nội dung tuyên truyền, vận động  sàng lọc, chẩn đoán sơ sinh với sự tham mưu của cán bộ chuyên trách dân số, cán bộ làm công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, đặc biệt là đội ngũ cộng tác viên dân số các phường. Trong việc đa dạng hóa các hình thức, phương pháp truyền thông phù hợp với các nhóm đối tượng thì hình tư vấn trực tiếp từ đội ngũ cộng tác viên dân số tại khu dân cư, tổ dân phố với các phụ nữ mang thai hoặc có ý định sinh con có hiệu quả rất lớn, chú trọng các phụ nữ mang thai có nguy cơ cao, để giúp họ nâng cao nhận thức về lợi ích, hoàn toàn tự nguyện tham gia chương trình sàng lọc trước sinh và sơ sinh nói chung, sàng lọc và chẩn đoán sơ sinh nói riêng. Chủ động đăng ký, hợp tác với cán bộ y tế tại các bệnh viện, cơ sở sản khoa, nơi mà mình lựa chọn đến sinh con để đảm bảo an toàn và có kết quả chính xác.
 
          Phạm Thị Yên
(TTYT quận Hoàng Mai)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây