“Bảo đảm an ninh lương thực và Phát triển nông thôn: nền tảng để giảm suy dinh dưỡng bền vững”

Thứ hai - 02/10/2017 03:21
Đó là chủ đề được Bộ Y tế lựa chọn và phát động trong Tuần lễ Dinh dưỡng và phát triển (16/10 - 23/10/2017), nhằm thực hiện hiệu quả các mục tiêu của Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2011 – 2020 và hưởng ứng Ngày Lương thực thế giới (16/10).
Linh16 2DSC 0186
Phát triển mô hình VAC góp phần tạo ra nguồn thực phẩm an toàn và giàu dinh dưỡng.
 
Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và địa phương tổ chức các hoạt động trong Tuần lễ Dinh dưỡng và phát triển phối hợp chặt chẽ với ngành nông nghiệp và các ban ngành liên quan tại địa phương triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo tính có sẵn, thường xuyên liên tục, cung cấp ổn định, vững bền để mọi người dân dễ dàng tiếp cận với nguồn lương thực thực phẩm cần thiết, bổ dưỡng và an toàn trong mọi điều kiện, hoàn cảnh nhằm đảm bảo an ninh thực phẩm cho các hộ gia đình và từng cá nhân.
 
Hướng dẫn người dân chủ động phát triển vườn - ao - chuồng (VAC) gia đình để tạo nguồn thực phẩm sẵn có, an toàn, giàu dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình.
 
Tăng cường các hoạt động truyền thông hưởng ứng Tuần lễ Dinh dưỡng và phát triển bằng nhiều hình thức, đa dạng, phong phú nhằm nâng cao kiến thức và thực hành dinh dưỡng của người dân về chăm sóc dinh dưỡng sớm trong 1000 ngày đầu đời của trẻ, ăn uống đầy đủ và cân đối theo lứa tuổi, hạn chế ăn mặn, thực hiện dinh dưỡng lành mạnh và tăng cường hoạt động thể lực để phòng chống các bệnh không lây nhiễm, thừa cân béo phì, suy dinh dưỡng thấp còi, nâng cao thể lực và tầm vóc người Việt.
 
Theo số liệu phân tích của Viện Dinh dưỡng quốc gia, Bộ Y tế, năm 2015, tỷ lệ trẻ em Việt Nam dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thấp còi là 24,6%, thể nhẹ cân là 14,1%. Tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi, nhẹ cân ở khu vực nông thôn, đặc biệt ở các xã nghèo đều cao hơn so với khu vực thành thị. Nhiều bà mẹ trước khi sinh con chưa được trang bị kiến thức về dinh dưỡng bào thai, thiếu kiến thức nuôi con bằng sữa mẹ, cho trẻ ăn bổ sung chưa đúng, chưa theo kịp sự phát triển của trẻ dẫn đến trẻ bị suy dinh dưỡng.
 
Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia, về nguyên tắc, một bữa ăn đa dạng, cân đối phải đủ 4 nhóm thực phẩm (tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất) với nhiều loại thực phẩm phong phú được sử dụng cho bữa ăn hàng ngày của người dân.
 
Việc phát triển hệ sinh thái VAC giúp tạo ra nguồn thực phẩm dồi dào, giàu chất dinh dưỡng góp phần cải thiện chất lượng bữa ăn, trước hết là bữa ăn của bà mẹ và trẻ em. Mặt khác, các sản phẩm VAC được sử dụng hiệu quả vào bữa ăn gia đình góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe người dân chỉ khi người nội trợ nắm được kiến thức dinh dưỡng và thực hành dinh dưỡng đúng như ăn uống hợp lý, ăn đa dạng các loại thực phẩm, biết lựa chọn và chế biến bữa ăn ngon lành.
 
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập32
  • Hôm nay7,003
  • Tháng hiện tại99,012
  • Tổng lượt truy cập4,396,379
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây