Bổ sung iốt vào sản xuất, chế biến thực phẩm

Chủ nhật - 02/09/2018 15:46
Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia Lê Danh Tuyên khẳng định, tăng cường iốt vào thực phẩm thiết yếu đã được chứng minh là biện pháp đơn giản để bổ sung iốt vào bữa ăn hàng ngày.
Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia, nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu hụt iốt hiện nay là do giai đoạn trước năm 2005, Việt Nam thực hiện bắt buộc chương trình mục tiêu quốc gia bổ sung iốt. Khi thanh toán được tình trạng thiếu iốt, quy định này bị bãi bỏ khiến độ bao phủ giảm đột ngột. Bên cạnh đó, chương trình mục tiêu quốc gia phòng chống bướu cổ không còn, thiếu ngân sách để cung cấp nguyên liệu iốt trộn vào muối.
 
Từ thực tế đó, Chính phủ đã ban hành Nghị định 09/2016 về bổ sung vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm, trong đó quy định bắt buộc muối dùng để ăn trực tiếp, dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường iốt. Tuy nhiên, không ít doanh nghiệp lo ngại về việc tăng giá thành sản phẩm khi bổ sung iốt vào thực phẩm. Đó là lý do khiến nhiều doanh nghiệp vẫn chưa áp dụng tốt quy định này vào sản xuất thực phẩm. Nhiều chuyên gia lý giải, vi chất dinh dưỡng iốt có giá thành thấp nhất nhưng lại có nhiều ưu điểm như thuận tiện, dễ áp dụng. Doanh nghiệp sẽ thu hồi chi phí sản xuất từ việc tính chi phí để tăng cường vi chất vào giá thành sản phẩm.
 
Linh1 6 IMG0142
Ngành y tế thường xuyên tuyên truyền về vai trò của vi chất dinh dưỡng, trong đó có iốt đối với sức khỏe.
 
Bổ sung iốt vào thực phẩm là điều cần thiết, song không phải với loại sản phẩm nào cũng phù hợp. Đơn cử như việc bắt buộc bổ sung iốt vào tất cả nước mắm là không phù hợp, vì việc sử dụng muối iốt sẽ làm thay đổi chất lượng cảm quan như màu, mùi, vị đặc trưng của nước mắm, hơn nữa, nước mắm đã có muối iốt. Quy định bổ sung iốt trong chế biến thực phẩm cũng ảnh hưởng đến doanh nghiệp rất nhiều ngành nghề như thủy sản, nước chấm, rau, củ, quả sấy khô, thịt gia cầm sấy, các sản phẩm từ ngũ cốc sấy, các loại bột gia vị, bột chế biến sẵn để làm bánh ngọt và thực phẩm, các sản phẩm ăn liền. Có nhiều loại thực phẩm không thể sử dụng muối iốt trong chế biến, vì sẽ bị biến mùi, vị, ảnh hưởng đến chất lượng.
 
Nhằm tháo gỡ vướng mắc đó, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Y tế nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung Nghị định 09/2016. Việc sửa đổi này theo hướng, bãi bỏ quy định muối dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường iốt, thay vì bắt buộc, sẽ khuyến khích doanh nghiệp chế biến thực phẩm sử dụng. 
 
Việc sửa đổi này là cần thiết bởi lẽ thiếu hụt vi chất dinh dưỡng, trong đó có thiếu iốt ảnh hưởng nguy hại đến sức khỏe. Nghiên cứu của Bộ Y tế cho thấy chỉ có 6% người dân sử dụng muối tăng cường iốt trong bữa ăn hàng ngày, phần lớn người dân sử dụng bột canh, hạt nêm, nước mắm và các gia vị mặn khác. Vì vậy, nếu chỉ có muối ăn được trộn iốt, lượng iốt sẽ là không đủ để phòng chống tình trạng thiếu hụt iốt.
 
Tất cả các hệ lụy do thiếu hụt iốt đều liên quan đến tuyến giáp như bướu cổ, bởi vì khi thiếu iốt, tuyến giáp phải hoạt động nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu sản xuất hormon tuyến giáp. Trên thế giới, thiếu hụt iốt là nguyên nhân phổ biến gây phình tuyến giáp và bướu cổ. Suy giáp khi hàm lượng iốt trong cơ thể giảm xuống và các vấn đề có liên quan đến thai kỳ, đặc biệt nghiêm trọng đối với phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú. Trẻ có mẹ bị thiếu iốt nặng trong thai kỳ có thể bị khuyết tật trí tuệ và có nhiều vấn đề về tăng trưởng, khả năng ngôn ngữ và thính lực. Suy giáp bẩm sinh do thiếu hụt iốt là nguyên nhân phổ biến dẫn đến khuyết tật trí tuệ trên toàn thế giới mà có thể phòng ngừa được.
 
Lam Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây