Cần bổ sung I ốt cho thế hệ tương lai

Thứ hai - 07/01/2019 16:04
Tình trạng thiếu hụt I ốt ở nước ta ngày càng trầm trọng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người dân, đặc biệt là các đối tượng phụ nữ và trẻ em. Theo dự báo của các chuyên gia, 10 năm tới nếu không cải thiện bổ sung I ốt, Việt Nam sẽ lâm vào khủng hoảng do thiếu I ốt.
TS.BS Nguyễn Trọng Hưng, Phó trưởng Khoa Khám bệnh lâm sàng, Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia cho biết, I ốt có vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển của cơ thể con người, nó là vi chất để tuyến giáp tổng hợp các hoocmon điều chỉnh quá trình phát triển của hệ thần kinh, phát triển sinh dục, các bộ phận trong cơ thể…
 
Trước đây, chương trình phòng chống rối loạn thiếu I ốt từ năm 1994 - 2005 của Việt Nam đã mang lại nhiều kết quả tích cực, nhất là việc thực hiện thành công chiến lược tăng cường cung cấp I ốt vào toàn bộ muối cho người dân. Trong giai đoạn đó, 90% hộ gia đình Việt được sử dụng muối I ốt đầy đủ đã làm giảm tỉ lệ trẻ bướu cổ, tăng tỉ lệ I ốt trong cơ thể trên mức tối thiểu mà Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra.
 
Tuy nhiên, kết quả trên không được duy trì khi chương trình bị rút khỏi chương trình Mục tiêu Quốc gia về Y tế vào năm 2005. Sau khi việc sử dụng muối I ốt mang tính tự nguyện đã dẫn tới sự trở lại của tình trạng thiếu hụt I ốt. Việt Nam nằm trong số 19 nước có tình trạng thiếu I ốt nhất trên thế giới. Đây là một báo động về tình trạng thiếu hụt I ốt của Việt Nam, đòi hỏi phải được giải quyết cấp bách.
 
Có rất nhiều học sinh không hiểu biết về lợi ích của vi chất này. Một số gia đình không có thói quen sử dụng muối I ốt trong bữa ăn hàng ngày. Các bậc cha mẹ hiểu rõ tác dụng của muối I ốt nhưng chưa thực sự quan tâm. Vì vậy, lượng muối I ốt được dùng trong các bữa ăn gia đình chưa đủ đáp ứng nhu cầu I ốt của cơ thể. Trong khi đó, việc dùng muối I ốt cho thức ăn trong các nhà hàng, thực phẩm chế biến và thức ăn sản xuất công nghiệp lại chưa được quan tâm.
 
Trẻ em và phụ nữ mang thai là những đối tượng rất dễ bị thiếu I ốt do nhu cầu tăng cao. Riêng ở trẻ em, thiếu I ốt sẽ gây chậm phát triển trí tuệ, chậm lớn, nói ngọng, nghễnh ngãng... Bên cạnh đó, thiếu  I ốt còn gây ra bướu cổ, thiểu năng tuyến giáp ảnh hưởng lớn đến sự phát triển và hoạt động của cơ thể, giảm khả năng lao động, mệt mỏi. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, thiếu I ốt, cho dù là thể nhẹ cũng lấy mất của mỗi trẻ 13,5 điểm IQ, làm giảm năng lực học tập và trí tuệ của các em. Với phụ nữ, ngoài chịu tác động tiêu cực lên chính sức khoẻ bản thân, thiếu I ốt ở phụ nữ là nguyên nhân dẫn đến thế hệ tương lai gặp nhiều biến chứng nguy hiểm. Thiếu I ốt dạng nhẹ gây mệt mỏi, tăng cân, đau mỏi cơ bắp, giòn móng tay và khô da. Hiện tượng này kéo dài có thể khiến việc sản sinh hoocmon giáp suy giảm hoặc chấm dứt, trầm trọng hơn dẫn đến bướu cổ. Đặc biệt, I ốt rất quan trọng trong thai kỳ, phát triển não bộ, khung xương và hệ trao đổi chất khỏe mạnh của thai nhi. Trong 14 – 16 tuần đầu thai kỳ, thai nhi phụ thuộc hoàn toàn vào sự cung cấp hoocmon tuyến giáp của người mẹ. Nếu người mẹ thiếu I ốt và nội tiết tố này trước khi thụ thai và trong thai kỳ, trẻ dễ có nguy cơ thiểu năng trí tuệ hoặc thậm chí là mắc chứng đần độn.
 
Ngoài tình trạng thiếu I ốt, người Việt Nam đang thiếu trầm trọng các vi chất dinh dưỡng khác như kẽm, sắt… Để giảm thiểu tình trạng thiếu vi dưỡng chất nói chung, thiếu I ốt nói riêng, điều cần nhất là tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong việc bổ sung vi dưỡng chất.
 
"Chúng ta nên để người dân hiểu việc thiếu hụt I ốt, sắt, kẽm… là sự nguy hại đến sức khoẻ vô cùng lớn, nhất là nguy hại đến thế hệ tương lai. Chỉ có sự thay đổi từ chính nhận thức mới có thể kéo theo sự thay đổi của hành động", TS.BS Nguyễn Trọng Hưng chia sẻ.
 
Theo ước tính, thực phẩm chế biến sẵn hiện nay cung cấp khoảng 75% tổng lượng muối ăn vào, chỉ 15% tổng lượng muối ăn vào là trực tiếp thông qua muối ăn và các gia vị mặn. Do đó, ở những quốc gia mà muối I ốt không được sử dụng trong thực phẩm chế biến sẵn cũng có thể kéo đến giảm lượng I ốt cung cấp cho người dân.
 
Tổ chức Y tế Thế giới cũng đánh giá, việc bổ sung vi chất vào thực phẩm chế biến và các loại gia vị mặn, dầu ăn và bột mì được ghi nhận là một chiến lược hiệu quả với chi phí thấp để tăng lượng dưỡng chất vào cơ thể mà không cần phải thay đổi thói quen ăn uống hoặc cần tới nguồn ngân sách lớn của mỗi quốc gia.
 
Đây là cơ sở để Chính phủ Việt Nam ban hành Nghị định 09/2016/ND-CP về việc bắt buộc tăng cường vi chất dinh dưỡng vào muối, bột mì, dầu ăn và sử dụng muối I ốt và bột mì đã bố sung vi chất trong chế biến thực phẩm. Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng, Chính phủ Việt Nam đã hành động rất tích cực vì sức khoẻ cộng đồng để phòng chống và kiểm soát thiếu hụt vi chất và những nỗ lực này cần được tiếp tục. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo Chính Phủ Việt Nam tăng cường thực hiện Nghị định 09 và nên coi Nghị định không phải là rào cản đối với hoạt động kinh doanh và ngành công nghiệp thực phẩm.
 
Các chuyên gia y tế, kinh tế đều đồng tình về việc song hành cả 2 giải pháp trên mới có thể kéo tỉ lệ cung cấp vi dưỡng chất, trong đó có I ốt lên đúng mức cần thiết.
 
Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây