Cần có kiến thức và thực hành đúng khi nuôi con nhỏ

Thứ năm - 29/11/2018 10:19
Tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có nguyên nhân quan trọng từ sai lầm trong nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ của cha mẹ, làm ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất, vận động và trí thông minh của trẻ.
ThS.BS Nguyễn Văn Tiến, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, sai lầm đầu tiên phải kể đến rất đáng tiếc là vẫn có nhiều bà mẹ không cho con bú sữa mẹ, mặc dù ngành y tế thường xuyên khuyến cáo sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tự nhiên quý giá nhất đối với sự phát triển khỏe mạnh của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Sữa mẹ có đầy đủ thành phần dinh dưỡng với tỷ lệ cân đối phù hợp với hệ tiêu hóa và hấp thụ của trẻ. Sữa mẹ còn có kháng thể giúp trẻ tăng cường sức đề kháng chống lại các bệnh nhiễm trùng. Nuôi con bằng sữa mẹ sẽ giảm nguy cơ thiếu dinh dưỡng, phòng chống các bệnh mạn tính không lây khi trưởng thành, đặc biệt là bệnh lý tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường.
 
Mặc dù sữa mẹ có nhiều lợi ích cho trẻ, nhưng không phải bà mẹ nào cũng biết và thực hiện. Các yếu tố ảnh hưởng đến nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu thường là mẹ phải đi làm sớm, bà mẹ nghĩ rằng sữa của mình không tốt bằng sữa công thức, chuộng sữa ngoại, muốn giữ gìn vóc dáng,...
 
Trẻ phải uống sữa ngoài, ăn dặm trước 6 tháng, vì người mẹ phải đi làm, nên trẻ không có điều kiện được bú sữa mẹ hoàn toàn. Tình trạng quảng cáo, tiếp thị các sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ, thậm chí cả sữa non đã tác động khá tiêu cực khiến một số bà mẹ không tin tưởng vào giá trị sữa của mình, hoặc quá chuộng sữa ngoại. Nhiều bà mẹ muốn giữ gìn vóc dáng sau sinh nên đã cho con bú sữa ngoài thay vì bú mẹ. Ngoài ra, một số bà mẹ không biết cách cho trẻ bú đúng cách và bảo vệ nguồn sữa của mình cho con.
 
st6444
 Chăm sóc dinh dưỡng những năm đầu đời có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. (ảnh sưu tầm)
 
Việc cho trẻ ăn dặm quá sớm hoặc quá muộn cũng ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa của trẻ trước mắt và ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ những năm sau đó. Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thời điểm cho trẻ ăn dặm là khi trẻ tròn 6 tháng tuổi. Trẻ ăn bổ sung sớm sẽ làm tăng gánh nặng cho bộ máy tiêu hóa, trong khi hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thu, sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Hiện nay vẫn còn bà mẹ quan niệm rằng cho trẻ ăn bổ sung sớm, trẻ sẽ mau cứng cáp hơn và trẻ không bị đói, vì vậy đã cho trẻ ăn bổ sung từ tháng thứ 4, 5 thậm chí không ít trẻ còn được ăn bổ sung từ tháng thứ 3. Điều đó đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc tận dụng nguồn sữa mẹ, trẻ dễ bị rối loạn tiêu hóa dẫn đến suy dinh dưỡng. Đặc biệt một số bà mẹ ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa vẫn còn cho trẻ ăn cơm nhai, cơm mớm gây mất vệ sinh, thậm chí còn là nguồn lây lan truyền bệnh cho trẻ. Khi thức ăn bổ sung thường tiêu hóa chậm, nên bé sẽ biếng ăn, không đủ chất dinh dưỡng, bé sẽ chậm tăng cân và dễ bị suy dinh dưỡng.
 
Ngược lại, trẻ sau 6 tháng tuổi, nhu cầu dinh dưỡng tăng cao, sữa mẹ không đáp ứng đủ nên cần bổ sung thêm thức ăn cho trẻ. Ngoài việc bú sữa mẹ, trẻ cần được ăn thêm ít nhất là 1 - 2 bữa bột trong một ngày và số bữa ăn tùy theo độ tuổi. Một chế độ ăn bổ sung phù hợp với  trẻ là chế độ ăn phải được thực hiện tuần tự từ các thức ăn lỏng như sữa, chuyển sang bột loãng, bột đặc rồi cháo và cơm.
 
Một sai lầm nữa được ThS.BS Nguyễn Văn Tiến chỉ ra đó là việc cho trẻ ăn quá nhiều chất bổ dưỡng. Nhu cầu chất đạm của trẻ từ 6 - 11 tháng tuổi là 2 - 2,2 g/kg/ngày hay từ 18 - 20g/ngày (tương ứng với 20 - 30g thịt/bữa). Nhu cầu dầu hoặc mỡ từ 1 - 2 thìa cà phê/bữa và rau xanh 1 - 2 thìa cà phê/bữa. Trong năm đầu, nhu cầu dinh dưỡng của trẻ rất cao, cần thiết cho sự phát triển trong khi đó dạ dày của trẻ nhỏ, hệ tiêu hóa lại còn rất yếu, nếu nuôi dưỡng không tốt rất dễ bị tiêu chảy, kéo theo suy dinh dưỡng, còi xương. Vì vậy, các bà mẹ phải hết sức chú ý vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trong khi lựa chọn thực phẩm, trong bảo quản, chế biến, đồng thời cho trẻ ăn đúng nhu cầu cần thiết, tránh ăn quá nhiều chất bổ dưỡng. Bữa ăn bổ sung của trẻ phải đảm bảo đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu gồm nhóm đường bột, nhóm cung cấp chất đạm, chất béo, vitamin và chất khoáng.
 
Ngoài ra, việc chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ trước, trong, sau khi bị ốm cũng rất quan trọng vì sẽ giúp bệnh mau khỏi, mau phục hồi sức khỏe và tăng cường sức đề kháng đối với bệnh tật. Khi trẻ bị ốm, nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng cần nhiều hơn bình thường, trong khi đó một số bà mẹ lại có quan niệm sai lầm bắt trẻ phải ăn kiêng khem như không cho trẻ bú, không cho trẻ ăn dầu hoặc mỡ, không cho trẻ ăn chất đạm, không cho trẻ ăn rau xanh, chỉ cho ăn bột ngọt (đường),...vì sợ trẻ đi ngoài nhiều hơn. Sau khi khỏi bệnh, không cho trẻ ăn nhiều hơn để trẻ mau chóng phục hồi sức khỏe. Chế độ ăn uống kiêng khem, bữa ăn của trẻ mất cân đối không đủ chất, chính vì vậy trẻ dễ bị nguy cơ suy dinh dưỡng. Suy dinh dưỡng đầu đời có thể dẫn đến những tổn thương không phục hồi được đối với sự phát triển của não, hệ miễn dịch và tăng trưởng thể lực. Vì vậy, việc hỗ trợ dinh dưỡng ở giai đoạn này phải đạt kết quả tối ưu so với bất kỳ giai đoạn nào khác trong cuộc đời của trẻ.
 
Lam Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập34
  • Hôm nay7,732
  • Tháng hiện tại115,345
  • Tổng lượt truy cập4,664,014
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây