Chế độ dinh dưỡng phù hợp cho bệnh nhân đái tháo đường

Thứ ba - 14/11/2017 06:43
Đái tháo đường là một bệnh rối loạn chuyển hóa đường, gây tăng đường huyết mạn tính kèm theo rối loạn chuyển hóa lipid, protid và điện giải. Hậu quả muộn của các rối loạn chuyển hóa này là tổn thương các vi mạch, các mạch máu nhỏ và mạch máu lớn dẫn tới nhiều rối loạn như xơ vữa động mạch, cao huyết áp, đục nhân mắt, xuất huyết võng mạc, bệnh mạch vành dẫn đến suy tim, tổn thương thận…
Chế độ ăn là vấn đề quan trọng nhất trong điều trị bệnh đái tháo đường nhằm cung cấp đủ, cân bằng cả về số lượng và chất lượng các thành phần dinh dưỡng để có thể điều chỉnh tốt đường huyết, ngăn ngừa các biến chứng, đảm bảo cho người bệnh có đủ sức khỏe.
 
VanDSC 0024
Bác sĩ bệnh viện đa khoa Hà Đông tư vấn các biện pháp bảo vệ sức khỏe cho bệnh nhân đái tháo đường.
 
Để người bệnh đái tháo đường có đầy đủ kiến thức và thực hành các chế độ dinh dưỡng phù hợp, Bệnh viện đa khoa Hà Đông đã tổ chức các buổi tư vấn dinh dưỡng cho người bệnh đái tháo đường đến khám chữa bệnh tại bệnh viện và 200 thành viên trong Câu lạc bộ tiểu đường của bệnh viện. Chia sẻ vấn đề này, BSCKI Phí Thị Hải Anh, Phụ trách khoa Khám bệnh, Bệnh viện đa khoa Hà Đông cho biết, chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân đái tháo đường cần đảm bảo các nguyên tắc đủ chất đạm, béo, bột đường, vitamin, muối khoáng với khối lượng hợp lý; không làm tăng đường máu sau bữa ăn và hạ đường máu lúc xa bữa ăn; hạn chế được các rối loạn chuyển hóa; duy trì được cân nặng ở mức hợp lý… Theo BSCKI. Phí Thị Hải Anh thành phần dinh dưỡng gồm glucid, lipid, protid, chất xơ, vitamin.
 
Glucid (chất bột đường): người bệnh đái tháo đường cần phải hạn chế glucid, nhưng không được giảm quá nhiều để cơ thể vẫn có thể duy trì được cân nặng và hoạt động bình thường. Tỉ lệ năng lượng do glucid được chấp nhận là 50 - 60% (người bình thường là 65%) tổng số năng lượng của khẩu phần. Glucid được phân làm 2 loại chính: loại thứ nhất là các mono và disaccarid (gồm glucozo, fructozo, sacarozo) hay các loại đường hấp thu nhanh bởi ống tiêu hóa như bánh kẹo, mứt, nước ngọt… các sản phẩm từ công nghiệp có đường. Loại thứ hai là các glucid phức hợp mà đường tiêu hóa hấp thu chậm như trái cây, ngũ cốc, rau xanh, chất bột... Chế độ ăn của người bị bệnh tiểu đường phải giảm đi loại đường hấp thu nhanh, tăng cường ăn các loại thực phẩm chứa đường tiêu hóa chậm sẽ tốt cho sức khỏe. Chỉ nên sử dụng đường hấp thu nhanh khi bị hạ đường huyết. Người bệnh tiểu đường cũng nên hạn chế ăn các loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột như cơm, ngô, mì… bởi nó chứa nhiều glucid hấp thu nhanh, không tốt cho sức khỏe người bệnh. Nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả. Ngoài ra, rau củ quả tươi còn cung cấp nhiều vitamin, chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa và giúp cải thiện sức khỏe của người bệnh mà lại không lo bị tăng đường huyết.
 
Lipid (chất béo): người bệnh đái tháo đường rất cần chất béo để cung cấp năng lượng, bù lại phần năng lượng do glucid cung cấp bị giảm đi. Nhưng người bệnh nên hạn chế các loại lipid có nguồn gốc từ động vật như thịt đỏ, gan, mỡ lợn, gà, vịt,… bởi các chất béo bão hòa dễ gây nên hiện tượng xơ vữa động mạch, rất nguy hiểm. Người bệnh nên ăn các axit béo bão hòa có trong các loại hạt như dầu đậu nành, dầu mè, dầu hướng dương, dầu bơ, dầu vừng… Tỉ lệ năng lượng do chất béo nên là 25% tổng số năng lượng khẩu phần (người bình thường là 18-20%) và không nên vượt quá 30%. 
 
Protein (chất đạm): khẩu phần ăn có quá nhiều đạm sẽ không tốt cho thận. Tuy nhiên, lượng đạm trong khẩu phần ăn cho bệnh nhân đái tháo đường cần cao hơn so với người bình thường và nên đạt 15 - 20% năng lượng khẩu phần (người bình thường là 12 - 14%). Nên sử dụng phối hợp cả protein động vật như trứng, sữa, thịt, thịt lợn, cá, gia cầm, pho mát… với protein thực vật như các loại đậu, ngũ cốc, đậu phụ, các loại hạt… Nên hạn chế các thực phẩm có nhiều cholesterol như phủ tạng động vật, tôm to, lươn, chocolate… và chọn các thực phẩm có chứa nhiều chất béo chưa bão hòa có lợi cho sức khỏe như cá, đậu đỗ, vừng, lạc…
 
Chất xơ: nên ăn những thức ăn có nhiều chất xơ làm chậm tiêu hóa và hấp thu glucose, làm giảm hấp thu và tăng thải chất béo, giữ nước để làm mềm phân, có thể giảm nguy cơ ung thư đại tràng, có thể giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Chất xơ có nhiều trong gạo giã chưa kỹ, rau, củ, quả…
 
Vitamin: đối với người bệnh đái tháo đường cần cung cấp đầy đủ các vitamin thiết yếu, cần bổ sung nhiều loại vitamin cho phụ nữ có thai, người già.
 
BSCKI Phí Thị Hải Anh lưu ý, người bệnh đái tháo đường cần có chế độ ăn uống hợp lý, cân đối, không ăn quá nhiều các thức ăn có năng lượng cao, hạn chế sử dụng các loại thức ăn có hàm lượng đường nhiều (bánh, kẹo, mứt, nước ngọt), ăn với lượng ít hoa quả có đậm độ đường cao. Với người bệnh đái tháo đường, lượng muối ăn vào hàng ngày không nên quá 6g. Những người bị bệnh tăng huyết áp, bệnh tim, suy thận nên hạn chế ăn muối. Đặc biệt, người bệnh cần thực hiện lối sống lành mạnh, hoạt động thể lực thường xuyên và hợp lý, giữ cân nặng ở mức tiêu chuẩn, không để tăng cân quá ngưỡng...
 
Đức Vân
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập17
  • Hôm nay2,944
  • Tháng hiện tại69,643
  • Tổng lượt truy cập1,955,853
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây