Đẩy mạnh hoạt động cải thiện tình trạng dinh dưỡng cộng đồng

Thứ sáu - 17/08/2018 14:04
Xác định tầm quan trọng của hoạt động cải thiện tình trạng dinh dưỡng cộng đồng, thời gian qua, TTYT thị xã Sơn Tây đã thực hiện hiệu quả các hoạt động chuyên môn, hoạt động truyền thông để nâng cao hiệu quả công tác phòng chống thiếu hụt dinh dưỡng tại các xã, phường, thị trấn.
Ngay từ đầu năm, TTYT thị xã đã xây dựng các kế hoạch về hoạt động cải thiện dinh dưỡng cộng đồng năm 2018, kiểm tra, giám sát các hoạt động, kế hoạch truyền thông dinh dưỡng cộng đồng…
 
100% trạm y tế xã phường đã triển khai hoạt động bổ sung vitamin A hàng tháng tại trạm y tế cho bà mẹ sau sinh trong vòng 1 tháng và trẻ em dưới 5 tuổi có nguy cơ cao. Tổng số bà mẹ được uống vitamin là 855 người.
 
Tổ chức các hoạt động tư vấn trực tiếp về dinh dưỡng hợp lý cho 2.308 lượt người với tổng sổ 3.703 người tham dự. Tổ chức 1 lớp truyền thông cho 100 học sinh về dinh dưỡng phòng chống thừa cân béo phì, 4 lớp truyền thông dinh dưỡng hợp lý cho 400 người trưởng thành. Bên cạnh đó, tổ chức tập huấn dinh dưỡng và các yếu tố liên quan đến bệnh mạn tính không lây nhiễm cho 60 người.
 
Đối với công tác phòng chống các rối loạn do thiếu hụt Iốt, trung tâm đã xây dựng kế hoạch và tổ chức truyền thông cho nhân dân trên địa bàn xã Sơn Đông với 100 người tham dự. Phối hợp với trạm y tế giám sát hộ gia đình sử dụng muối Iốt và các chế phẩm có muối Iốt, giám sát các cửa hàng bán lẻ muối Iốt hàng tháng. Tổng số cửa hàng được giám sát là 124,  số hộ gia đình được giám sát là 337.
 
Riêng với hoạt động phòng chống thiếu hụt vitamin A, trung tâm đã thực hiện hiệu quả chiến dịch “Ngày Vi chất dinh dưỡng” đợt I năm 2018. Kết quả triển khai chiến dịch đã có 7.204 trẻ được uống vitamin A. Trong đó số trẻ từ 6-36 tháng được uống là 6.607/6.610, chiếm 99,95%. 100% trẻ dưới 6 tháng tuổi không được bú sữa mẹ được uống bổ sung vitamin A. Ngoài ra, số trẻ từ 37-60 tháng có nguy cơ cao được uống là 85 trẻ, chiếm 100%, số bà mẹ sau đẻ trong vòng 1 tháng được uống là 104 người, đạt 100%. Cùng với dó, trung tâm vẫn thực hiện đều đặn công tác bổ sung vitamin cho bà mẹ sau sinh hàng tháng.
 
Trong thời gian tới, TTYT thị xã Sơn tây sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động nâng cao chất lượng dinh dưỡng cộng đồng. Đặc biệt, tổ chức chiến dịch bổ sung vitamin A đợt II năm 2018 an toàn, đạt kết quả cao. Tiếp tục thực hiện tốt công tác truyền thông trực tiếp và gián tiếp, các lớp tập huấn về phòng chống các rối loạn do thiếu hụt Iốt và phòng chống thiếu hụt vitamin A.
 
Hà Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây