Dinh dưỡng cho trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Thứ ba - 09/10/2018 21:52
Rối loạn tiêu hóa là bệnh thường xảy ra ở trẻ em và nguyên tắc dinh dưỡng tốt nhất cho các em là chia thành nhiều bữa ăn với số lượng ít.
Rối loạn tiêu hóa xảy ra thường xuyên hoặc kéo dài sẽ khiến đường ruột của trẻ bị tổn thương. Chứng bệnh gây ra bởi cơn co thắt thất thường của hệ tiêu hóa, khiến trẻ nôn trớ, mệt mỏi, đau quặn bụng, tiêu chảy, táo bón... Lâu ngày, trẻ sẽ kém chuyển hóa và hấp thu, dẫn đến sút cân, suy dinh dưỡng, viêm đại tràng...
 
tre an dam
Bổ sung dinh dưỡng hợp lý để phòng các rối loạn tiêu hóa ở trẻ.
 
Bác sĩ Đinh Thị Kim Liên, Nguyên Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng, Bệnh viện Bạch Mai cho biết có nhiều nguyên nhân làm trẻ bị rối loạn tiêu hóa. Và chỉ khi tìm hiểu được rõ nguyên nhân gây bệnh mới có cách để điều trị hiệu quả nhất.
 
Một số nguyên nhân dẫn đến trẻ bị rối loạn tiêu hóa là chế độ ăn của trẻ không hợp lý, giàu đường, đạm, mỡ, ít chất xơ, ít vitamin và khoáng chất… có thể dẫn tới rối loạn tiêu hóa. Hoặc trẻ ăn sữa bột và bị dị ứng một thành phần nào đó của sữa. Hệ tiêu hóa của trẻ mất cân bằng do dùng kháng sinh hoặc một số loại thuốc trong thời gian dài. Trẻ bắt đầu ăn dặm, hệ tiêu hóa chưa thích nghi làm cho thức ăn không được tiêu hóa hoàn toàn dẫn đến trẻ bị tiêu chảy, nôn trớ, lười ăn…
 
Dấu hiệu nhận biết trẻ bị rối loạn tiêu hóa là: trẻ đi ngoài xì xoẹt hơn 3 lần mỗi ngày; hoặc trẻ táo bón với biểu hiện đi ngoài ít, khoảng 5 - 7 ngày mới đi 1 lần; hoặc trẻ nôn trớ nhiều có thể là dấu hiệu bị trào ngược dạ dày thực quản; trẻ có dấu hiệu mắt trũng, đái ít, trẻ chậm tăng cân…
 
Để khắc phục tình trạng rối loạn dinh dưỡng của trẻ, bác sĩ Đinh Thị Kim Liên cho rằng, khi trẻ có những dấu hiệu của rối loạn tiêu hóa, cha mẹ cần đưa trẻ đi thăm khám bác sĩ dinh dưỡng hoặc bác sĩ nhi khoa để tìm ra nguyên nhân và điều trị theo nguyên nhân gây bệnh.
 
Bên cạnh đó, với những trẻ bị rối loạn tiêu hóa, cha mẹ cần nhớ nguyên tắc dinh dưỡng cho trẻ bị rối loạn tiêu hóa là chia thành nhiều bữa ăn với số lượng ít. Với những trẻ đang bú hoàn toàn sữa mẹ mà bị rối loạn tiêu hóa thì mẹ vẫn phải cho bé bú bình thường và chia thành nhiều bữa ăn với số lượng ít. BS Đinh Thị Kim Liên khuyến cáo, cha mẹ không nên kiêng khem vì trẻ sẽ thiếu chất.
 
Còn với trường hợp trẻ ăn sữa ngoài mà bị rối loạn tiêu hóa thì mẹ phải xem trẻ có bị dị ứng với các thành phần của sữa không. Vì có nhiều trẻ không hấp thu được đạm, đường trong sữa bột và dẫn đến rối loạn tiêu hóa. Nếu trẻ bị rối loạn tiêu hóa do sữa thì cần thay đổi sữa hoặc điều chỉnh cho phù hợp.
 
Với những trẻ lớn hơn, đã ăn dặm, khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa thì sữa mẹ vẫn quan trọng. Vẫn phải cho trẻ duy trì bú sữa mẹ. Bên cạnh đó, bát bột của trẻ cần được chế biến lỏng hơn để trẻ dễ tiêu hóa hơn.
 
Đồng thời, lượng mỡ cũng nên hạn chế bớt một chút. Bởi rối loạn tiêu hóa thường là ruột co bóp và tống thức ăn ra ngoài rất nhanh. Nhưng chỉ là hạn chế để lượng đạm, mỡ thấp hơn một chút chứ không phải kiêng hoàn toàn.
 
Ngoài giảm đạm, mỡ thì chất xơ cũng cần hạn chế hơn khi lúc trẻ bình thường. Và lúc này, cha mẹ nên chú ý cho trẻ ăn nhiều tinh bột để cơ thể trẻ hấp thu và quan trọng là phải bù đủ nước cho trẻ.
 
Sau một thời gian điều chỉnh chế độ dinh dưỡng của trẻ mà thấy tình trạng rối loạn tiêu hóa của trẻ đã được cải thiện thì bắt đầu tăng dần số lượng ăn để hệ tiêu hóa hồi phục trở lại.
 
Đối với những trẻ bị rối loạn tiêu hóa trong thời gian dài thì cần chú ý chế độ ăn mềm, lỏng, chứa nhiều chất xơ hòa tan, còn lượng đạm, lượng mỡ vẫn để ở mức thấp theo nhu cầu bình thường.
 
Còn với trường hợp trẻ bị viêm ruột, hội chứng ruột kích thích cần hạn chế các thực phẩm kích thích, thức ăn làm kích thích tăng nhu động ruột, thức ăn có chứa quá nhiều gia vị… Ngoài ra, cần bổ sung thêm vitamin và muối khoáng, nhất là kẽm, để tăng cường chức năng tiêu hóa của trẻ.
 
Bác sĩ Đinh Thị Kim Liên cũng cho biết, những thói quen xấu của cha mẹ cũng ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa của trẻ. Đó là cha mẹ cho con vừa ăn vừa xem tivi, xem điện thoại; vấn đề vệ sinh dụng cụ ăn uống của trẻ không đảm bảo như cốc chén, thìa bát, bình sữa… không được tráng nước sôi trước khi đựng đồ ăn cho trẻ. Nhiều người chưa nhớ đến việc vệ sinh sạch sẽ đôi bàn tay trước khi chế biến thức ăn cho trẻ và khi cho trẻ ăn hoặc ép trẻ ăn quá nhiều làm trẻ sợ ăn, dẫn đến chán ăn.
 
Để trẻ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh và phát triển toàn diện, bác sĩ Đinh Thị Kim Liên khuyên cha mẹ xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, đầy đủ dưỡng chất, chế biến hợp vệ sinh... Trước khi ăn, trẻ cần được rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn. Trẻ dưới một tuổi không nên ăn dặm quá sớm (trước 5 tháng tuổi). Việc dung nạp thức ăn thô sớm khiến dạ dày và ruột hoạt động quá khả năng, hệ tiêu hóa của bé còn non nớt dễ tổn thương và rối loạn. Với trẻ lớn hơn, bữa ăn cần cân đối 4 nhóm chất (đạm, bột đường, chất béo, vitamin và khoáng chất). Các món ăn phải đảm bảo tính an toàn, tươi sạch, đun sôi nấu chín. Khi cho trẻ uống sữa bột, cha mẹ cần pha theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất, không dùng sữa để quá một tiếng. Bình và núm cần được rửa, tiệt trùng trước và sau sử dụng.
 
Khánh Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập54
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm53
  • Hôm nay7,622
  • Tháng hiện tại112,983
  • Tổng lượt truy cập4,661,652
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây