Dinh dưỡng cho trẻ trong năm đầu đời

Thứ năm - 15/08/2019 22:14
Dinh dưỡng của trẻ dưới 1 tuổi có ý nghĩa quan trọng tới sức khỏe và cả quá trình phát triển của trẻ trong năm đầu. Nếu trẻ được chăm sóc nuôi dưỡng đầy đủ, hợp lý sẽ phát triển tốt, ít ốm đau bệnh tật.
Cân nặng trung bình của trẻ sơ sinh lớn hơn 2.500g, trẻ trai thường lớn hơn trẻ gái. Cân nặng của trẻ tăng nhanh trong năm đầu: 3 tháng đầu tăng khoảng 1.000 – 1.200g/tháng, 3 tháng tiếp theo tăng 500 - 600g/tháng và 6 tháng tiếp theo tăng 300 - 400g/tháng. Chiều cao của trẻ sơ sinh trung bình là 48 - 50cm, trẻ trai cao hơn trẻ gái. Trong năm đầu, chiều cao của trẻ tăng rất nhanh, nhất là những tháng đầu sau khi sinh. Trong 3 tháng đầu, mỗi tháng tăng lên 3 - 3,5cm, 3 tháng tiếp theo mỗi tháng tăng 2cm và 6 tháng cuối trung bình mỗi tháng tăng 1 - l,5cm. Lúc trẻ được 12 tháng, chiều cao được 75cm.
 
Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, nhu cầu dinh dưỡng ở trẻ trong giai đoạn này rất lớn, trẻ càng nhỏ nhu cầu càng cao. Mẹ nên thiết kế thực đơn dựa theo tháp dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi như sau:
 
Nhóm ngũ cốc, bột đường: 60 - 120g/ ngày.
Nhóm rau củ quả, trái cây: 300g/ ngày.
Nhóm sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa: 150 – 250ml/ lần, từ 3 - 6 lần/ ngày.
Nhóm thịt, cá, trứng và các loại hạt cung cấp đạm: 12 – 25g đạm/ ngày.
Nhóm chất béo: 35g/ ngày.
Nhóm muối và đường: trẻ dưới 1 tuổi không nên cho gia vị vào thức ăn của trẻ.
 
Nên cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu, khi trẻ được tròn 6 tháng tuổi thì sữa mẹ không còn đủ chất để đáp ứng nhu cầu của trẻ, đặc biệt là chất sắt, vì vậy, bổ sung thịt, cá, trứng, đậu là rất cần thiết. 
 
Cho trẻ ăn dặm khi trẻ tròn 6 tháng, đúng phương pháp, thức ăn dặm cần phải phong phú, đầy đủ dinh dưỡng. Thức ăn dặm gồm: thức ăn hỗn hợp cơ bản với hai thành phần gạo, khoai và đạm từ thực vật và động vật (đậu, thịt, cá,..); thức ăn hỗn hợp phong phú với hai thành phần trên cùng với rau quả và mỡ, dầu, đường. Bắt đầu cho trẻ ăn từ ít đến nhiều, hỗn hợp cơ bản trong vòng 2 tuần, sau đó cho ăn hỗn hợp phong phú. 

Không nên nêm nếm gia vị vào thức ăn của trẻ vì cơ thể trẻ đã nhận đủ lượng muối cần thiết để hoạt động thông qua sữa, gạo, ngũ cốc,… Do vậy, nếu mẹ nêm thêm gia vị vào thức ăn của trẻ nhỏ sẽ khiến trẻ bị dư lượng muối làm gánh nặng cho thận, đào thải canxi khiến bé chậm phát triển và khiến bé biếng ăn.
 
Không chỉ dùng nước hầm xương để nấu ăn cho trẻ vì phần dinh dưỡng vẫn còn chứa phần lớn trong thịt đã hầm. Do vậy, mẹ nên cho trẻ ăn cả phần xác và cả phần nước hầm để có thể cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ.
 
Không nên nấu rau, củ quả quá lâu vì các vitamin và khoáng chất trong rau củ rất dễ bị mất đi nếu đun nấu quá lâu. Do vậy, để hạn chế tình trạng này các mẹ nên hấp rau củ riêng sau đó nghiền nhuyễn rồi trộn vào cháo cho trẻ ăn.
 
Không nên hâm lại thức ăn nhiều lần trong ngày cho trẻ. Việc hâm đi hâm lại thức ăn dễ khiến thức ăn bị mất chất và trẻ sẽ không nhận đủ dinh dưỡng để phát triển. Ngoài ra, thức ăn nấu để quá lâu dễ khiến vi khuẩn sinh sôi nảy nở, trẻ ăn vào rất dễ nhiễm trùng đường ruột gây tiêu chảy rất nguy hiểm.
 
Cho trẻ ăn những thức ăn lỏng, sau đó đặc dần. Không nên ép trẻ ăn, cần phải kiên nhẫn, cho trẻ ăn bằng muỗng và chén, cho ăn dặm sau khi bú mẹ để trẻ bú mạnh. 

Các thức ăn của trẻ cần được chế biến sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh tránh các rối loạn tiêu hóa; rửa tay bằng xà phòng với nước sạch trước và sau khi chế biến thức ăn, trước khi cho trẻ ăn. 
 
Trẻ dưới 1 tuổi khả năng tiêu hóa, hấp thu chưa hoàn thiện, sức đề kháng yếu, hệ thống miễn dịch của trẻ thường chưa hoàn chỉnh nên nguy cơ mắc các bệnh do vi rút gây ra và truyền nhiễm là rất cao. Ngoài việc nuôi dưỡng, chăm sóc, vệ sinh cho trẻ, các bậc phụ huynh cần phải nhớ đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch.
 
Phương Nga

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây