Gia tăng tỷ lệ thừa cân, béo phì ở lứa tuổi tiểu học

Thứ ba - 09/07/2019 10:05
Viện Dinh dưỡng Quốc gia vừa tổ chức hội thảo công bố kết quả nghiên cứu về “Tình trạng dinh dưỡng, khẩu phần, tần suất và thói quen tiêu thụ thực phẩm của học sinh tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông ở một số tỉnh, thành Việt Nam”.
Đây là một nghiên cứu độc lập của Viện Dinh dưỡng nhằm đánh giá chính xác thực trạng dinh dưỡng của học sinh ở các độ tuổi, khu vực địa lý, tình trạng xã hội khác nhau, từ đó tìm ra nguyên nhân và giải pháp cho các vấn đề liên quan đến thừa cân, béo phì và suy dinh dưỡng.
 
Nghiên cứu được tiến hành trong 12 tháng, với sự tham gia của 5.028 học sinh từ 7 - 17 tuổi tại 75 trường học thuộc 2 thành phố lớn là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, các tỉnh Thái Nguyên, Nghệ An và Sóc Trăng đã cho thấy rất nhiều tồn tại trong vấn đề dinh dưỡng và hoạt động thể lực ở trẻ.
 
Theo nghiên cứu, học sinh tiểu học có khẩu phần ăn uống giàu năng lượng và protein, thậm chí cao hơn nhiều so với ngưỡng khuyến nghị, nhưng mức độ tham gia các hoạt động thể lực lại thấp, dẫn đến tỷ lệ thừa cân, béo phì cao, nhất là ở khu vực thành thị. Trong khi đó, khẩu phần ăn của học sinh ở lứa tuổi trung học cơ sở và trung học phổ thông hiện chưa đạt ngưỡng khuyến nghị về năng lượng, sắt, kẽm, canxi và các loại vitamin, dẫn đến tỷ lệ thấp còi còn cao.
 
st111
 Cần xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho học sinh các lứa tuổi. (sưu tầm)
 
Những kết quả chính của nghiên cứu bao gồm: tỷ lệ thừa cân, béo phì giảm dần theo độ tuổi của học sinh và có khác biệt lớn giữa các khu vực;  nhóm thừa cân, béo phì có xu hướng tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu chất đạm; nhóm thừa cân, béo phì có xu hướng sử dụng tất cả các nhóm lương thực, thực phẩm ở mức cao hơn so với nhóm học sinh không thừa cân, béo phì; hoạt động thể lực của học sinh hiện đang đối nghịch với tình trạng về cung cấp năng lượng. Theo nghiên cứu, tần suất sử dụng đồ uống có đường là một yếu tố làm tăng nguy cơ mắc thừa cân, béo phì của học sinh trung học phổ thông lên 1,4 lần.
 
Nghiên cứu cũng chỉ ra các yếu tố liên quan đến tình trạng thừa cân, béo phì ở học sinh, bao gồm: tuổi, giới tính, khu vực sinh sống, điều kiện kinh tế - xã hội, trình độ văn hóa của bố mẹ, chế độ ăn uống và sinh hoạt.
 
Từ kết quả của nghiên cứu, PGS.TS Trần Thúy Nga - Viện Dinh dưỡng Quốc gia, chủ nhiệm đề tài nghiên cứu đã đưa ra một số khuyến nghị. Cụ thể, cần định hướng các chương trình can thiệp phòng, chống suy dinh dưỡng cho trẻ em ở vùng nông thôn và phòng, chống thừa cân, béo phì ở khu vực thành thị; tăng cường truyền thông - giáo dục sức khỏe tại nhà trường về chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt, gia đình, nhà trường cần xây dựng cho trẻ bữa ăn lành mạnh, cân đối, tạo sân chơi để trẻ vận động và bảo đảm giấc ngủ hàng ngày.
 
Nhã Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập58
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm55
  • Hôm nay4,520
  • Tháng hiện tại214,543
  • Tổng lượt truy cập6,995,122
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây