Giá trị dinh dưỡng của thịt trắng, thịt đỏ đối với sức khỏe

Thứ bảy - 08/12/2018 08:13
Mỗi loại thịt trắng, thịt đỏ đều có những giá trị dinh dưỡng khác nhau đối với sức khỏe.
Theo bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Phó khoa Dinh dưỡng, Trường Đại học Y Hà Nội, thịt trắng phù hợp với người bị bệnh tim mạch, muốn giảm cân bởi tác dụng giảm choresterol và dễ tiêu hóa, dễ hấp thụ. Thịt đỏ có ích cho người cần bổ sung năng lượng, bổ máu, nuôi dưỡng hồng cầu nhờ hàm lượng sắt cao, nhiều vitamin và tốt cho hệ thần kinh nhờ omega. 
 
Thịt đỏ là loại thịt gia súc, cung cấp nguồn protein có giá trị sinh học cao, giàu vitamin, kẽm, canxi và các chất béo bão hòa. Thịt trắng trong gia cầm, ít choresterol hơn thịt đỏ song giàu protein và chất béo không bão hòa là chất béo rất có lợi cho sức khỏe. Đối với một người bình thường nên có chế độ ăn thịt hợp lý. Trung bình nhu cầu cơ thể của người bình thường cần ăn 1-1,2g protein/ngày. Do đó khẩu phần ăn có thể điều chỉnh thực phẩm phù hợp, ví dụ ăn nhiều cá, trứng, sữa thì giảm thịt và ngược lại.
 
Bác sĩ Thùy Linh cho biết thêm, do mỗi loại thịt trắng, thịt đỏ có giá trị dinh dưỡng khác nhau nên cần kết hợp cả hai loại thịt vào chế độ ăn hằng ngày, điều chỉnh phù hợp với thực đơn. Đối với người mắc các bệnh tim mạch, tiền sử ung thư nên hạn chế ăn thịt đỏ. Trong khi chế biến thịt nên hạn chế chiên, nướng, xông khói, thay vào đó là các món thịt hấp, luộc, xào để tránh làm biến đổi chất khi ở nhiệt độ cao. Không ăn thịt chưa qua chế biến kỹ, không ăn sống, tái hay trộn gỏi để tránh nhiễm ký sinh trùng và tăng nguy cơ ung thư.
 
Nhã Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập37
  • Hôm nay12,186
  • Tháng hiện tại265,763
  • Tổng lượt truy cập6,394,661
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây