Giảm đồ uống có đường để bảo vệ sức khỏe

Thứ ba - 25/12/2018 20:20
Tại Việt Nam, tỷ lệ thừa cân béo phì ở cả người lớn và trẻ em có xu hướng tăng nhanh, một trong những nguyên nhân là do chế độ ăn không hợp lý và thiếu vận động thể lực. Trong khi đó, thừa cân béo phì là yếu tố nguy cơ cao khiến gia tăng các bệnh không lây nhiễm như tiểu đường, tăng huyết áp, tim mạch…
Theo số liệu từ Bộ Công Thương và tổ chức Euromonitor International, hiện mỗi năm người Việt tiêu thụ gần 5 tỷ lít nước ngọt, tỷ lệ tiêu thụ theo đầu người đã tăng gấp 7 lần trong 15 năm qua, loại đồ uống có đường được tiêu thụ phổ biến nhất là trà uống sẵn, nước có ga, đồ uống thể thao, nước tăng lực, cuối cùng là nước ép trái cây. Dự báo đến năm 2025 sẽ lên 11 tỷ lít.
 
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đồ uống có đường mang thêm năng lượng ngoài khẩu phần ăn, đồng thời có thể mang lại cảm giác sảng khoái, ngon miệng, ăn được nhiều đồ ăn hơn, đặc biệt là đồ chiên, nướng gây dư thừa năng lượng dẫn đến tích lũy mỡ, rối loạn chuyển hóa, là nguy cơ cho các bệnh không lây nhiễm như thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường... Biến chứng nặng nề là bệnh tim mạch - nguyên nhân tử vong hàng đầu hiện nay, chiếm tới 33% nguyên nhân tử vong hàng năm.
 
TS Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cũng cho biết, chế độ dinh dưỡng không hợp lý, ăn nhiều muối, nhiều sản phẩm có đường, chất béo bão hòa, ăn ít rau và trái cây, thiếu hoạt động thể lực là những yếu tố làm tăng các bệnh không lây nhiễm hiện nay. Trong đó, mức tiêu thụ đồ uống có đường đang ngày càng gia tăng nhất là ở các quốc gia đang phát triển. Tuy nhiên, nhiều báo cáo cho thấy sử dụng đồ uống có đường sẽ dư thừa năng lượng dẫn đến tích lũy mỡ, rối loạn chuyển hóa làm gia tăng các bệnh không lây nhiễm như: Béo phì, tăng huyết áp, tim mạch, loãng xương….
 
Theo tổ chức WHO, một chế độ ăn uống trung bình hàng ngày hiện nay có chứa 2.000 kcal, 10% tổng lượng kcal tương đương với 50 gr đường tự do hoặc 12,5 muỗm cafe đường. Trung bình một người Việt Nam hiện tiêu thụ khoảng 46,5 gr đường tự do mỗi ngày, gần bằng mức giới hạn tối đa 50 gr và cao gần gấp đôi so với mức tiêu thụ WHO khuyến cáo.
 
Trong khi đó điều tra về mức sống của hộ gia đình Việt Nam cho thấy gần 63% số hộ gia đình có tiêu dùng nước giải khát có đường. Kết quả điều tra toàn cầu về sức khỏe học sinh năm 2013 cũng cho thấy, tỷ lệ học sinh Việt Nam thường xuyên sử dụng đồ uống có ga trong 30 ngày của lứa 13-17 tuổi trung bình là 31,1%, trong đó trẻ em nam là 35,1%, trẻ em gái là 27,6%.
 
Để an toàn cho sức khoẻ, WHO khuyến cáo, lượng đường tự do (bao gồm các loại đường đôi, đường đơn được bổ sung vào thực phẩm và đồ uống hoặc đường tự nhiên có trong mật ong, xi rô, nước ép trái cây, nước trái cây cô đặc...) trong chế độ ăn của mỗi người chỉ nên chiếm không quá 10% và nên giảm xuống 5% năng lượng trong một ngày (tương đương khoảng 25gr đường tự do hoặc khoảng 6 muỗng cà phê) để có lợi cho sức khỏe...
 
Các chuyên gia cũng đưa ra khuyến cáo đối với việc kiểm soát tiêu thụ đồ uống có đường nhằm hạn chế thấp nhất các bệnh không lây nhiễm như: Giảm tiêu thụ lượng đường tự do trong suốt cuộc đời cả ở người lớn và trẻ em xuống dưới 10% tổng năng lượng ăn vào; truyền thông giáo dục sức khỏe để nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng đồ uống có đường ở mức vừa phải; kiểm soát quảng cáo các sản phẩm có đường cho trẻ em và học sinh đặc biệt trong trường học; tăng thuế đối với các sản phẩm đồ uống có đường và hạn chế lạm dụng để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng…
 
Thời gian qua, nhằm tăng cường giáo dục dinh dưỡng hợp lý cho người dân, đặc biệt với giới trẻ, Bộ Y tế cũng đã phối hợp với các Bộ, ban, ngành tổ chức nhiều chương trình giáo dục dinh dưỡng cho học sinh, sinh viên nhằm cung cấp kiến thức về tác hại của việc lạm dụng đồ uống có đường, để các em có lựa chọn dinh dưỡng hợp lý cho sức khoẻ.
 
Hồng Hạnh
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây