Hà Nội đồng loạt thực hiện chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao đợt 1 năm 2019

Thứ hai - 03/06/2019 13:02
Sáng ngày 31/5, 30/30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố đã đồng loạt triển khai chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao đợt 1 năm 2019. Đồng thời, tại các điểm uống vitamin A, các đơn vị cũng tổ chức hoạt động đo chiều cao, cân nặng cho trẻ để tư vấn, đánh giá thể trạng dinh dưỡng của trẻ giúp các bậc phụ huynh cân đối và có phương pháp chăm sóc trẻ hợp lý.
Ảnh 31 5 2019 DSC 0044
Phụ huynh đưa trẻ đến uống vitamin A tại Trạm Y tế thị trấn Yên Viên, huyện Gia Lâm. (ảnh Quang Tuấn)
 
Toàn thành phố phấn đấu mục tiêu trên 99,8% trẻ em từ 6-36 tháng tuổi được uống bổ sung vitamin A liều cao; trên 95% trẻ dưới 5 tuổi có nguy cơ cao và bà mẹ sau sinh trong vòng một tháng được uống vitamin A dự phòng; 95% trẻ dưới 5 tuổi được cân, đo đánh giá tỷ lệ suy dinh dưỡng.
 
Theo đó, đoàn kiểm tra của thành phố do PGS.TS Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra công tác triển khai Ngày Vi chất dinh dưỡng đợt 1 năm 2019 tại 3 quận, huyện là Gia Lâm, Long Biên và Hoàn Kiếm.
 
Ảnh 31 5 2019 DSC 0061
Đoàn kiểm tra thành phố kiểm tra công tác tổ chức Ngày vi chất dinh dưỡng đợt 1 tại Trạm Y tế xã Yên Viên, huyện Gia Lâm. (ảnh Quang Tuấn)
 
Trạm y tế các xã, phường, thị trấn đã lập danh sách, gửi giấy mời đến các đối tượng là trẻ em và bà mẹ trong diện uống vitamin A, chuẩn bị đầy đủ vật tư như viên nang vitamin A, cân, thước đo, khẩu hiệu, nước uống, cốc thìa, khăn giấy, biểu mẫu thống kê...
 
Đối với công tác truyền thông, tổ chức tuyên truyền về lợi ích của vitamin A, chế độ ăn hợp lý, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng cho phụ nữ có thai và bà mẹ đang cho con bú. Treo băng rôn, khẩu hiệu với các thông điệp của Ngày Vi chất dinh dưỡng năm 2019 tại các tuyến đường. Tổ chức tập huấn hướng dẫn chuyên môn cho cán bộ y tế, cộng tác viên tham gia cho uống vitamin A và cân đo trẻ theo đúng hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội.
 
Ảnh 31 5 2019 DSC 0087
Trẻ tham gia uống vitamin A được cân, đo chiều cao và tư vấn dinh dưỡng hợp lý tại Trạm Y tế phường Gia Thụy, quận Long Biên.
 
Giám sát thực tế tại điểm uống Trạm Y tế thị trấn Yên Viên và Trạm Y tế xã Yên Viên (huyện Gia Lâm, Hà Nội), điểm uống vitamin A rộng rãi, thoáng mát, sạch sẽ đảm bảo theo quy định và được phân bố số trẻ hợp lý nên không xảy ra tình trạng ùn tắc, quá tải. Cán bộ y tế cho trẻ uống vitamin A đảm bảo đúng kỹ thuật và đúng liều; hoạt động cân đo, tư vấn dinh dưỡng cho phụ huynh đều được tổ chức nghiêm túc. Tương tự, qua giám sát các điểm uống tại quận Long Biên và Hoàn Kiếm, cán bộ y tế trạm đã chủ động tiếp đón, sắp xếp bàn đăng ký danh sách và phân loại đối tượng, bàn uống vitamin A, khu vực cân đo, bàn tư vấn và vào sổ trẻ được uống vitamin A theo quy trình một chiều.
 
PGS.TS Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đánh giá cao hoạt động triển khai Ngày Vi chất dinh dưỡng đợt 1 năm 2019 của các đơn vị. Đồng thời, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh cũng cho biết, chiến dịch Ngày Vi chất dinh dưỡng được thành phố tổ chức thường xuyên hàng năm. Số lượng trẻ uống vitamin A năm nay tương đương mọi năm. Tuy nhiên, đợt này vừa tổ chức cho trẻ uống vitamin A vừa cân đo cho trẻ nên công việc nhiều hơn. Chính vì vậy, Sở Y tế Hà Nội cũng yêu cầu các quận, huyện xây dựng kế hoạch rõ ràng. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để các bậc phụ huynh nắm được lịch cho trẻ đi uống vitamin A theo đúng kế hoạch đảm bảo không bỏ sót trẻ và để người dân hiểu được ý nghĩa của Ngày Vi chất dinh dưỡng, tầm quan trọng của việc bổ sung vi chất dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ phòng chống suy dinh dưỡng, thiếu vi chất để trẻ phát triển toàn diện trong tương lai. Bên cạnh đó, khâu tổ chức rất quan trọng, phải phân luồng các khu vực cho các cháu cân đo và uống vitamin A đảm bảo tổ chức nhanh gọn. Không chỉ vậy, yêu cầu các đơn vị sau khi cho trẻ uống vitamin A và cân đo trong 2 ngày 31/5 và 1/6 phải tổ chức cho uống vét để đảm bảo các đối tượng đều được uống vitamin A và cân đo theo đúng mục tiêu đã đề ra.
 
Thùy An
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây