Hà Nội: Mít tinh phát động hưởng ứng Tuần lễ Dinh dưỡng và phát triển năm 2017

Thứ năm - 19/10/2017 05:57
Sáng ngày 18/10, TTYT Dự phòng Hà Nội phối hợp với TTYT huyện Thạch Thất tổ chức lễ mít tinh phát động hưởng ứng Tuần lễ Dinh dưỡng và phát triển (16-23/10) năm 2017 tại UBND xã Phú Kim.
Trong những năm qua, Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả đáng kể trong việc cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe của nhân dân. Hầu hết các mục tiêu của Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2001 - 2010 đã đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Kiến thức và thực hành dinh dưỡng của người dân đã được cải thiện đáng kể. Tỷ lệ suy dinh dưỡng (thể nhẹ cân) ở trẻ em dưới 5 tuổi đã giảm tương đối nhanh và liên tục. Việt Nam đã được đánh giá là một trong số ít các quốc gia đạt mức giảm suy dinh dưỡng trẻ em gần với Mục tiêu Thiên niên kỷ.
 
Mặc dù đạt được các thành tựu đáng ghi nhận trong thời gian qua nhưng Việt Nam vẫn phải đương đầu với những thách thức lớn về dinh dưỡng. Trong khi tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi của trẻ em dưới 5 tuổi vẫn còn ở mức cao thì tình trạng thừa cân, béo phì và một số bệnh mạn tính không lây liên quan đến dinh dưỡng đang có xu hướng gia tăng, đó là gánh nặng kép về dinh dưỡng.
 
Hà Nội là một trong những địa phương cũng đã có những bước tiến vượt bậc trong can thiệp giảm suy dinh dưỡng ở trẻ dưới 5 tuổi, tuy nhiên nằm trong xu thế chung của toàn quốc, Hà Nội cũng xuất hiện tình trạng gánh nặng kép về dinh dưỡng. Theo kết quả điều tra năm 2016, chiều cao trung bình của người dân Hà Nội từ 18 - 69 tuổi chỉ đạt 158,52 cm (163,99 cm với nam giới và 153,60 cm với nữ giới), thấp hơn 8 -10 cm so với chiều cao trung bình của người dân Nhật Bản và Hàn Quốc. Tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi thể thấp còi vẫn còn chiếm tới 14,7%. Tỷ lệ người trưởng thành thiếu năng lượng trường diễn là 9,57%, trong khi đó có tới 14,88% là thừa cân, béo phì.
 
ảnh 1154: Đồng chí Kiều Hoàng Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất trao giấy khen cho các cá nhân làm tốt công tác dinh dưỡng.
 
Tình trạng dinh dưỡng liên quan mật thiết đến cơ cấu bệnh tật. Hiện nay, xu hướng bệnh tật đã thay đổi, tử vong do bệnh không lây nhiễm (BKLN) tăng cao. Theo Bộ Y tế, tỷ lệ tử vong hiện nay do BKLN chiếm tới 75% số ca tử vong. Tuy nhiên, các BKLN có thể ngăn ngừa được bằng các biện pháp giám sát và kiểm soát các yếu tố nguy cơ như hút thuốc lá, chế độ dinh dưỡng không hợp lý, ít vận động và lạm dụng rượu, bia. Do vậy, Việt Nam nói chung và thành phố Hà Nội nói riêng cần nỗ lực hơn nữa trong hành động, hướng tới dinh dưỡng hợp lý và tăng cường sức khỏe cho cộng đồng góp phần đạt được mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ mà nhà nước ta đã cam kết thực hiện.
 
Phát biểu tại lễ mít tinh, TS Nguyễn Thị Kiều Anh, Phó Giám đốc TTYT Dự phòng Hà Nội nhấn mạnh, Tuần lễ Dinh dưỡng và phát triển là một trong những hoạt động nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng, qua đó kêu gọi tăng cường phối hợp liên ngành trong các hoạt động dinh dưỡng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, huy động sự tham gia đầy đủ của các tổ chức xã hội, của mỗi người dân. Nâng cao hơn nữa sự hiểu biết của cộng đồng về tầm quan trọng của dinh dưỡng, chia sẻ để thực hành tốt dinh dưỡng nhằm hướng tới phát triển toàn diện về tầm vóc, thể chất, trí tuệ và chất lượng cuộc sống của người Việt Nam nói chung và nhân dân thủ đô nói riêng.
 
Riêng đối với TTYT huyện Thạch Thất, Phó Giám đốc TTYT Dự phòng Hà Nội đề nghị, trung tâm cần tập trung cho công tác tuyên truyền các kiến thức về dinh dưỡng; lồng ghép các nội dung tuyên truyền vào sinh hoạt câu lạc bộ của nhóm đối tượng bà mẹ có con nhỏ dưới 2 tuổi và bà mẹ có con dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng; hướng dẫn người dân tổ chức bữa ăn gia đình hợp lý; hướng dẫn cách tận dụng các loại thực phẩm, rau xanh trong gia đình để đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý; đẩy mạnh công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, chăm sóc trẻ em để phòng chống suy dinh dưỡng, không để trẻ thừa cân, béo phì.
 
Lê Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập46
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm43
  • Hôm nay3,220
  • Tháng hiện tại223,560
  • Tổng lượt truy cập4,191,045
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây