Hiểu đúng về tình trạng thừa cân béo phì ở trẻ em

Thứ tư - 15/08/2018 10:34
Thừa cân béo phì là bệnh mạn tính không lây, kéo theo nhiều hệ lụy ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ. Tuy vậy các bậc cha mẹ vẫn chưa quan tâm đúng mực và vẫn có những quan điểm sai lầm về tình trạng này.
Thừa cân béo phì chỉ xảy ra ở các nước phát triển?
 
Thừa cân béo phì đang là vấn đề sức khỏe nổi cộm hàng đầu không chỉ ở các nước phát triển mà còn ở các nước đang phát triển. Hơn thế nữa, ở các nước đang phát triển tốc độ gia tăng thừa cân béo phì rất nhanh trong những năm gần đây, đặc biệt là ở trẻ em.
 
Ở Châu Á, số lượng trẻ bị thừa cân béo phì đã tăng từ 13 triệu trẻ năm 1990 lên 18 triệu năm 2010. Điều đó đã khiến thừa cân béo phì ở trẻ em trở thành vấn đề sức khỏe ưu tiên thứ hai trong phòng chống bệnh tật ở các nước Châu Á và được xem như một trong những thách thức hàng đầu đối với ngành dinh dưỡng và y tế.
 
Chế độ dinh dưỡng khoa học và tạo thói quen vận động mỗi ngày giúp đẩy lùi nguy cơ béo phì.
 
Thừa cân béo phì không phải là vấn đề của trẻ em Việt Nam nhất là trẻ dưới 5 tuổi?
 
Thực tế, ở nước ta, thừa cân béo phì cũng gia tăng nhanh chóng mặt, đặc biệt là đối với trẻ em mọi lứa tuổi (dưới 5 tuổi lẫn trẻ trong nhóm tuổi từ 5-19 tuổi).
 
Kết quả của tổng điều tra dinh dưỡng toàn quốc cho thấy tỷ lệ thừa cân béo phì ở trẻ dưới 5 tuổi là 2,7% năm 2000 và đã tăng gấp 2 vào năm 2010 (5.6%) trên phạm vi toàn quốc. Năm 2014, tỷ lệ thừa cân béo phì ở trẻ dưới 5 tuổi của tỉnh Bình Dương là cao nhất chiếm 13,4%, tiếp theo là thành phố Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh (10,8-12,6%). Một số tỉnh, thành khác như Hà Nam, Hà Nội, Quảng Ninh có tỷ lệ thừa cân béo phì dao động trong khoảng từ 5,4 đến 9,2%.
 
An 14 8 2018 DSC 0008
Tích cực cho trẻ tham gia các hoạt động thể dục thể thao tại trường tạo thói quen vận động giúp đẩy lùi nguy cơ béo phì.
 
Sự gia tăng tỷ lệ thừa cân béo phì ở nhóm trẻ từ 5-19 tuổi cũng thực sự đáng lo ngại. Năm 2010, tỷ lệ thừa cân béo phì ở nhóm này tăng đều tại cả thành thị và nông thôn. Tỷ lệ thừa cân béo phì của trẻ em thành phố là 19,8%, của trẻ em nông thôn là 9,3% và của trẻ em ở các thành phố trực thuộc trung ương là 31,9%.
 
Thừa cân béo phì ở trẻ em không đáng lo, chăm con béo là tốt, là đầy đủ chất dinh dưỡng?
 
30% thừa cân béo phì ở trẻ em có nguy cơ dẫn đến béo phì khi trưởng thành cũng như các rối loạn bệnh lý khác liên quan tới béo phì như bệnh đái tháo đường tuýp 2, tăng nguy cơ đột quỵ, bệnh tim mạch, tăng huyết áp, rối loạn chuyển hóa lipid máu, bệnh túi mật và ung thư…
 
PGS.TS.BS Lê Bạch Mai - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyến cáo, kiểm soát tốt cân nặng và tối ưu tiềm năng tăng trưởng chiều cao không chỉ giúp trẻ phát triển về thể chất, trí não mà còn tăng cường sức khỏe đặc biệt là phòng chống các bệnh không lây nhiễm khi trưởng thành. Cung cấp đầy đủ 2 ly sữa mỗi ngày và các chất dinh dưỡng thiết yếu, cùng lối sống vận động sẽ giúp phát triển cả về thể chất lẫn trí lực. Sự phát triển tầm vóc của người Việt trong tương lai phải bắt đầu từ việc dinh dưỡng hợp lý và vận động thể lực cho trẻ nhỏ ngay hôm nay.
 
Nhật An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây