Khoảng 6 triệu trẻ em trên toàn quốc sẽ được uống vitamin A miễn phí

Thứ sáu - 01/06/2018 23:54
Hôm nay, 11.000 xã, phường, thị trấn trên cả nước đã tổ chức cho trẻ uống bổ sung vitamin A liều cao. Đây là hoạt động nằm trong chiến lược phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng nhân ngày vi chất dinh dưỡng (1-2/6) hàng năm. Khoảng 6 triệu trẻ em từ 6 - 36 tháng sẽ được uống bổ sung vitamin A miễn phí.
DSC02247
Cho trẻ uống bổ sung vitamin A liều cao trong Ngày vi chất dinh dưỡng.
 
PGS.TS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, Vitamin A là một trong những vi chất dinh dưỡng rất quan trọng, cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Trong Ngày vi chất dinh dưỡng đợt I, viện đã cấp 7,6 triệu viên nang vitamin A cho các tỉnh, thành phố. Ngoài các trẻ từ 6 - 36 tháng tuổi, bà mẹ sinh con trong vòng một tháng được uống miễn phí, tại các tỉnh khó khăn vitamin A liều cao được bổ sung cho trẻ đến 5 tuổi.
 
Thống kê của Bộ Y tế cho biết, hàng năm, có gần 1 triệu trẻ dưới 5 tuổi được cải thiện tình trạng thiếu vitamin A nhờ hoạt động bổ sung vitamin A liều cao cho trẻ từ 6 - 36 tháng tuổi ở 41 tỉnh, thành và từ 6 - 60 tháng tuổi ở 22 tỉnh khó khăn mỗi năm 2 lần, bà mẹ sau sinh trong vòng một tháng được uống 1 liều vitamin A.
 
Qua các năm, trên 6 triệu trẻ dưới 5 tuổi được uống vitamin A, hàng triệu trẻ từ 24-60 tháng tuổi tại các tỉnh khó khăn được tẩy giun. Các hoạt động truyền thông giáo dục dinh dưỡng đã được thực hiện trên nhiều kênh khác nhau với nội dung đa dạng và phong phú. Kết quả là, bệnh khô mắt do thiếu vitamin A đã được thanh toán từ năm 2000 và vẫn được duy trì cho đến nay, độ bao phủ vitamin A hàng năm cho trẻ em thường xuyên được duy trì trên 98%; kiến thức thực hành dinh dưỡng của người dân không ngừng được cải thiện.
 
Thống kê của Bộ Y tế cũng chỉ rõ, dù có nhiều nỗ lực song tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi (chiều cao theo tuổi) ở trẻ em dưới 5 tuổi tính chung cả nước vẫn còn ở mức cao (24,3% năm 2016), tỉ lệ này ở miền núi phía Bắc là 30,3% và Tây nguyên là 34,2%. Tỷ lệ thừa cân béo phì đang có xu hướng gia tăng nhanh nhất ở các khu vực thành thị, chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý, ăn mặn, ăn ít rau, thiếu vận động thể lực làm gia tăng nguy cơ bệnh tật, đặc biệt là bệnh không lây nhiễm. Trong khi đó, thiếu máu ở phụ nữ mang thai là 32,8%, trẻ em dưới 5 tuổi là 27,9%. Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi thiếu vitamin A tiền lâm sàng là 13% và 69,4% trẻ em dưới 5 tuổi bị thiếu kẽm ở mức nặng.
 
Phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng là 1 trong 6 mục tiêu quan trọng của Chiến lược quốc gia dinh dưỡng 2011 - 2020. Bên cạnh việc cải thiện dinh dưỡng, bổ sung các vi chất dinh dưỡng trong các bữa ăn hàng ngày, trong thực phẩm thì bổ sung vitamin A liều cao được nước ta thực hiện trong nhiều năm qua sẽ góp phần quan trọng đẩy lùi “nạn đói tiềm ẩn” thực hiện thành công Chiến lược quốc gia dinh dưỡng 2011 - 2020.
 
Mai Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây