Nâng cao kiến thức về dinh dưỡng cho phụ nữ có thai và bà mẹ cho con bú

Thứ năm - 23/03/2017 11:12
Ngày 22/3, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) phối hợp với Công ty Abbott Việt Nam tổ chức hội thảo giới thiệu Hướng dẫn quốc gia về dinh dưỡng cho phụ nữ có thai và bà mẹ cho con bú, nhằm nâng cao kiến thức về dinh dưỡng cho phụ nữ có thai và bà mẹ cho con bú, góp phần cải thiện sức khỏe và tầm vóc cho người Việt Nam.
Tại hội thảo, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em cho biết, mặc dù trong những năm qua, tình trạng dinh dưỡng của người dân Việt Nam ngày càng được cải thiện song Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với gánh nặng kép về dinh dưỡng, các bệnh mạn tính liên quan đến dinh dưỡng có xu hướng tăng cao như tim mạch, tiểu đường, rối loạn chuyển hóa…; nhiều phụ nữ có thai, bà mẹ cho con bú chưa được cung cấp thông tin về dinh dưỡng hợp lý.
 
Cụ thể hiện nay, chỉ có 85% phụ nữ mang thai được đáp ứng đủ protein, 12% đủ canxi, 36% đủ vitamin A. Có tới 32,7% phụ nữ mang thai bị thiếu máu, tỷ lệ này lên tới 37% ở cuối giai đoạn thai kỳ. Với trẻ em dưới 5 tuổi, có tới 27,8% thiếu máu.
 
Dinh dưỡng của người mẹ ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của bào thai. Thiếu hụt dinh dưỡng trong quá trình mang thai có thể làm tăng nguy cơ bị tai biến sản khoa, sinh trẻ nhẹ cân. Dinh dưỡng trong giai đoạn cho con bú có những ảnh hưởng rõ ràng đến tình trạng sức khỏe của trẻ. Một trong những nguyên nhân của vấn đề trên là thực trạng nhận thức và kiến thức dinh dưỡng của bà mẹ có thai và cho con bú chưa đầy đủ, dẫn tới thực hành chưa hợp lý. Cán bộ y tế chưa được cung cấp đầy đủ kiến thức dẫn tới khó khăn trong việc tư vấn cho khách hàng thay đổi thói quen thực hành dinh dưỡng.
 
Với mục đích cung cấp thông tin, kiến thức về dinh dưỡng cho các bác sĩ, hộ sinh, điều dưỡng trong quá trình chăm sóc cho các thai phụ và bà mẹ cho con bú cũng như các nhà khoa học, các thầy cô giáo đang giảng dạy trong lĩnh vực sản phụ khoa, nhi khoa và dinh dưỡng tham khảo, tra cứu, các bạn sinh viên học tập; Bộ Y tế đã cho biên soạn Hướng dẫn quốc gia về dinh dưỡng cho phụ nữ có thai và bà mẹ cho con bú. Tài liệu được biên soạn bởi các giáo sư, bác sĩ đầu ngành đang công tác trong lĩnh vực dinh dưỡng, sản phụ khoa, nhi khoa với sự hỗ trợ về kỹ thuật và tài chính của Abbott Việt Nam.
 
Việc ban hành và triển khai thực hiện Hướng dẫn quốc gia về dinh dưỡng cho phụ nữ có thai và bà mẹ cho con bú là một trong những hoạt động thiết thực của Bộ Y tế nhằm triển khai có hiệu quả Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2011 - 2020 tầm nhìn 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Hạnh Nguyễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập49
  • Máy chủ tìm kiếm11
  • Khách viếng thăm38
  • Hôm nay5,214
  • Tháng hiện tại107,597
  • Tổng lượt truy cập1,670,030
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây