Nhiều sai lầm trong chăm sóc trẻ

Thứ hai - 24/12/2018 22:09
Chiều cao trung bình ở nữ của nước ta là 153,4cm và nam là 163,6cm. Hiện chiều cao trung bình ở tuổi trưởng thành của cả hai giới trong nước rất thấp so với chiều cao trung bình của các nước trong khu vực. Nhiều bà mẹ rất muốn con mình phát triển chiều cao nhưng lại có những sai lầm trong việc chăm sóc trẻ.
Nhiều bà mẹ chỉ tập trung cho trẻ ăn những thực phẩm có nhiều canxi, vitamin D, thậm chí cho uống các loại thuốc, thực phẩm chức năng có nhiều canxi, vitamin D với hi vọng sẽ giúp trẻ phát triển chiều cao. Có những bà mẹ lại cho con ăn rất nhiều thịt, uống rất nhiều sữa vì nghĩ ăn nhiều thịt và uống nhiều sữa sẽ phát triển chiều cao. Một số bà mẹ còn không quan tâm đến việc trẻ ăn gì, mà chỉ cần cho trẻ uống sữa thay nước và cho rằng chăm sóc như vậy là trẻ sẽ cao. 
 
Một vài sai lầm nữa là thay vì nuôi trẻ suốt một quá trình, đều đặn cân đối hợp lý về dinh dưỡng, về vận động, về lối sống thì một số bà mẹ chỉ tập trung chăm sóc trẻ tốt trong một số giai đoạn nào đó chứ không tập trung đều. 
 
Thế nhưng theo các chuyên gia của Viện Dinh dưỡng quốc gia, để trẻ phát triển chiều cao được cần phải có chế độ dinh dưỡng cân đối, đa dạng, phù hợp với trẻ, vận động thể lực hợp lý và có lối sống lành mạnh.
 
Ngoài những sai lầm trên, còn có một số nguyên nhân khác như do chế độ dinh dưỡng của người Việt Nam chưa đảm bảo tính cân đối, hợp lý để phát triển chiều cao ở mức tối ưu. Chế độ ăn của người Việt Nam có những hạn chế như ăn không đủ năng lượng, không đủ chất đạm, ăn quá nhiều chất bột đường (chủ yếu ăn gạo) sẽ thiếu chất cho sự phát triển của xương, hạn chế hấp thu canxi. 
 
Ngoài ra, quá trình chăm sóc dinh dưỡng cho phụ nữ ở tuổi sinh đẻ, phụ nữ mang thai chưa tốt. Khi phụ nữ mang thai có chế độ dinh dưỡng không tốt, thai nhi nằm trong bụng mẹ đã thiếu chất dinh dưỡng, khi trẻ được ra đời đã thiếu chiều cao. Việc thực hành nuôi dưỡng trẻ nhỏ còn nhiều hạn chế. Tỷ lệ trẻ được sử dụng sữa mẹ không cao, tỉ lệ trẻ được sử dụng sữa đến khi hết tuổi trưởng thành (hết tuổi tăng trưởng chiều cao) là rất thấp. Tình trạng trẻ nhỏ bị mắc các bệnh viêm phổi, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm... còn nhiều. Điều này sẽ làm trẻ bị suy dinh dưỡng, khi đó trẻ khó đuổi kịp đà phát triển bình thường, trong đó có chiều cao. Trẻ thiếu vận động thể lực các môn thể dục thể thao để phát triển chiều cao như bóng rổ, bơi lội... Và cuối cùng là tính chất di truyền. Các bậc cha mẹ Việt Nam có chiều cao khiêm tốn nên ít nhiều cũng ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ. 
 
Các chuyên gia Viện Dinh dưỡng quốc gia khuyến cáo, từ khi có thai, các bà mẹ phải thực hành chế độ dinh dưỡng tốt để đạt được chiều cao tối ưu cho trẻ trong giai đoạn này, nhưng cũng tránh bồi bổ quá để không bị đái tháo đường trong thai kỳ. Khi trẻ ra đời, cần có chế độ dinh dưỡng đúng kiến nghị theo từng lứa tuổi. Nên theo dõi sự tăng trưởng định kỳ, chích ngừa đầy đủ để trẻ tránh bị bệnh, ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao. Nên dành thời gian để hướng dẫn con, cùng con tham gia những môn vận động ở ngoài trời, kiên trì tập luyện. Thiết kế bữa ăn gia đình đầy đủ các bữa theo lứa tuổi, có đủ đạm động vật, các vitamin và các chất khoáng để có thể hỗ trợ hấp thu, chuyển hóa tốt các chất dinh dưỡng ăn vào và hỗ trợ phát triển được khối xương. Đảm bảo hằng ngày trẻ được uống đủ lượng sữa theo lứa tuổi, hạn chế việc sử dụng đồ ăn thức uống có nhiều đường, các loại nước có gas và phải đảm bảo môi trường để trẻ ngủ tốt.
 
Hương Giang
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây