Những nguyên nhân gây nên tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ

Thứ sáu - 07/09/2018 21:20
Theo số liệu giám sát dinh dưỡng của Trung tâm Thực phẩm dinh dưỡng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trong những năm gần đây tình trạng suy dinh dưỡng, nhất là suy dinh dưỡng ở trẻ em Việt Nam dưới 5 tuổi vẫn còn đang là một vấn đề thách thức. Trong đó tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ em dưới 5 tuổi thể nhẹ cân là 14,5%, thể thấp còi là 24,9%... Nguyên nhân làm cho tình trạng suy dinh dưỡng khó được cải thiện là do chế độ dinh dưỡng không hợp lý và chất lượng thực phẩm kém.
Việc lạm dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, các hóa chất độc hại không được phép sử dụng… có ảnh hướng lớn đến sức khỏe và sự tăng trưởng của trẻ. Do việc trồng trọt, chăn nuôi, bảo quản, chế biến nông sản thực phẩm không đúng quy cách làm cho thực phẩm ngày càng giảm chất lượng. Hiện nay có tới 80% hộ nông dân ở Việt Nam có quy mô sản xuất nhỏ, không đủ kinh phí để được cấp chứng nhận thực hành nông nghiệp tốt (GAP) với chi phí cao. Không có nhiều sản phẩm được chứng nhận, sự nhập nhèm giữa thực phẩm chất lượng và kém chất lượng khiến người dân khó tìm được nguồn thực phẩm an toàn cho sức khỏe. Sự mất dần một số cây trồng vật nuôi truyền thống do năng suất thấp nhưng sản phẩm của chúng lại có thành phần dinh dưỡng cân đối và hàm lượng cao các chất dinh dưỡng cùng với sự xuất hiện nhiều giống nhập nội có năng suất cao nhưng chất lượng, hàm lượng dinh dưỡng lại thấp. Điều này cũng góp phần làm giảm chất lượng thực phẩm, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ.
 
Một nguyên nhân nữa khiến tỷ lệ sinh dinh dưỡng còn cao là tình trạng trẻ thường bị cai sữa sớm và ăn bổ sung sớm. Cho trẻ bú mẹ là phương pháp nuôi dưỡng con khoa học nhất trong giai đoạn ban đầu. Sữa mẹ không chỉ giúp cho sự phát triển về thể chất mà cả thúc đẩy sự phát triển trí tuệ của bé. Thời gian cai sữa tốt nhất là khi trẻ khoảng 1,5 tuổi. Nếu trong giai đoạn này, trẻ vẫn ăn các loại thực phẩm khác thì có thể trì hoãn thời gian cai sữa lâu hơn. Nếu sức đề kháng của trẻ không tốt, cơ thể không khỏe mạnh, mẹ có thể trì hoãn việc cai sữa đến sau 2 tuổi. Trẻ sẽ gặp phải các vấn đề về tiêu hóa nếu cai sữa sớm như tiêu chảy, nguy cơ cao bị loét dạ dày. Cơ thể trẻ lúc này cũng có thể chưa thể xử lý được gluten – một chất có trong lúa mì và các loại ngũ cốc khác nên tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ sẽ nghiêm trọng hơn.
 
Thực tế hiện nay rất nhiều bà mẹ cho con ăn dặm từ rất sớm khi trẻ mới 4-5 tháng, vì cho rằng bổ sung tinh bột sẽ mau lớn, dễ lên cân. Nhưng các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên cho trẻ ăn dặm lúc trẻ tròn 6 tháng sau khi chào đời. Hệ tiêu hóa của trẻ trong những tháng đầu đời còn non kém, ăn dặm quá sớm khiến bé không thể tiêu hóa được thức ăn dẫn đến những tác hại như nôn trớ, rối loạn tiêu hóa, biếng ăn, chậm tăng cân.
 
Ngoài hai nguyên nhân trên, nguyên nhân thứ ba gây nên tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ đó là sự hiểu biết của người dân về kiến thức dinh dưỡng, chất lượng thực phẩm, nhất là những người sống ở các vùng sâu, vùng xa còn rất hạn chế, cùng với đời sống kinh tế thấp kém do chịu ảnh hưởng của thiên tai bão lũ... đã làm gia tăng các loại bệnh tật, nhất là các biểu hiện lâm sàng về các bệnh suy dinh dưỡng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng.
 
Do đó, để cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng và nâng cao sức khỏe của cộng đồng, người dân cần quan tâm đến chất lượng bữa ăn hàng ngày. Cụ thể là thành phần dinh dưỡng, nguồn gốc thực phẩm và nuôi dưỡng trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời, không nên cho trẻ ăn dặm quá sớm.
 
Phương Nga

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập91
  • Máy chủ tìm kiếm41
  • Khách viếng thăm50
  • Hôm nay3,451
  • Tháng hiện tại103,043
  • Tổng lượt truy cập4,651,712
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây