Phòng chống các rối loạn do thiếu I ốt

Thứ ba - 27/11/2018 17:21
I ốt là một vi chất mà cơ thể chúng ta không tự tổng hợp được, nên cần phải bổ sung thường xuyên, lâu dài qua đường ăn uống. Iốt là một vi chất rất cần thiết đối với sự phát triển trí tuệ và thể lực của con người nhất là trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai, phòng ngừa các bệnh khuyết tật bẩm sinh, thiểu năng trí tuệ, cơ thể chậm phát triển, chậm lớn, nói ngọng, nghễnh ngãng, …
Trong tự nhiên I ốt có nhiều ở vỏ trái đất. Tuy nhiên do thời gian, mưa lũ I ốt đã bị rửa trôi khỏi mặt đất. Hiện nay I ốt tập trung chủ yếu ở nước biển và những vùng đất xa biển đã bị nghèo I ốt. Rau màu, hoa quả, vật nuôi trồng và phát triển tại các vùng này cũng bị thiếu iốt. 

I. Vai trò của I ốt:
 
 Iốt đóng vai trò vô cùng quan trọng: để tuyến giáp tổng hợp các hormon điều chỉnh quá trình phát triển của hệ thần kinh trung ương, phát triển hệ sinh dục và các bộ phận trong cơ thể như: tim mạch (tác động trực tiếp đến tần số và lượng oxy tiêu thụ của tim), tác động đến chức năng sản sinh hồng cầu và các tế bào; tăng khả năng lọc ở thận; giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt; tổng hợp, phân giải chất béo và chuyển hóa đường; làm tăng tổng hợp protein khi nồng độ ở mức bình thường và phá hủy protein khi ở nồng độ cao; da - lông - tóc - móng; giúp điều hòa nhiệt độ cơ thể và duy trì năng lượng cho cơ thể hoạt động.
 
II. Biểu hiện thiếu I ốt:
 
Biểu hiện đầu tiên của thiếu I ốt là bướu cổ và đần độn. Bướu cổ có thể xuất hiện ở bất kỳ giai đoạn nào trong cuộc đời.
 
- Ở trẻ có biểu hiện đặc trưng là dấu hiệu rụng lông, táo bón, vàng da, sợ lạnh, tăng cholesterol…
 
- Ở trẻ thiếu niên: sự phát triển thể chất cũng như trí não sẽ không bình thường, có thể bị thiểu năng trí tuệ, chậm lớn, nói ngọng, nghễnh ngãng,...
 
- Ở phụ nữ mang thai sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của thai nhi, làm cho thai nhi: chậm phát triển não, chậm phát triển trí tuệ, đần độn, sảy thai, thai chết lưu, mang khuyết tật bẩm sinh…
 
III. Cách phòng tránh thiếu I ốt:
 
- Nhu cầu I ốt đối với người trưởng thành là 100-150 mcg/ngày.
 
- Phụ nữ có thai và đang cho con bú cần thêm 50mcg/ngày.
 
- Trẻ từ 0 - 6 tháng tuổi cần 40mcg/ngày, lúc này trẻ vẫn bú mẹ hoàn toàn thì người mẹ nên ăn nhiều hải sản và nên dùng muối I ốt, bột canh iốt để nấu thức ăn, I ốt sẽ được tiết qua sữa mẹ, trẻ dễ hấp thu và hấp thu tốt.
 
- Trẻ từ 6 - 12 tháng tuổi cần 50mcg, trẻ từ 1 - 3 tuổi cần 70mcg, trẻ từ 4 - 9 tuổi cần 120mcg, trẻ từ 10 - 12 tuổi cần 140mcg; trẻ từ 14 tuổi đến khi trưởng thành cần 150mcg/ngày; cần bổ sung I ốt qua chế độ ăn uống hàng ngày.
 
- Để đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu I ốt cho cơ thể, cần sử dụng các sản phẩm có trộn thêm I ốt như muối I ốt, bột canh I ốt; ngoài ra có thể tăng cường bằng cách dùng các thực phẩm giàu I ốt như hải sả và gan động vật.
 
Vì tương lai của con em chúng ta, mọi người hãy sử dụng muối I ốt, bột canh I ốt trong bữa ăn hàng ngày để giảm thiểu các rối loạn do thiếu I ốt.
 
BS Đặng Văn Nguyên
(TTYT huyện Mỹ Đức)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây