Phòng ngừa thiếu hụt I ốt bằng giải pháp đơn giản mỗi ngày

Thứ ba - 04/12/2018 20:30
Tình trạng thiếu I ốt đang quay trở lại, gây ảnh hưởng tới sức khỏe, trí tuệ của trẻ em và phụ nữ mang thai. Trong khi đó, có thể phòng ngừa thiếu I ốt bằng một giải pháp đơn giản.
I ốt rất quan trọng cho sức khỏe, là nguyên liệu cần thiết cho quá trình tổng hợp nội tiết tố tuyến giáp trạng, giúp phát triển não bộ và tăng trưởng thể chất của trẻ em, tham gia vào quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng để cung cấp năng lượng cho các hoạt động của cơ thể.
 
1 47820
Thiếu I ốt là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mắc bệnh bướu cổ. (Hình minh họa)
 
Việc thiếu I ốt sẽ ảnh hưởng đến đến sự phát triển tầm vóc, trí tuệ, làm giảm kết quả học tập, năng suất lao động, gây nhiều thiệt hại đến nền kinh tế đất nước. Phụ nữ mang thai bị thiếu I ốt dễ bị sẩy thai, sinh non, thai chết. Trẻ nhỏ bị thiếu I ốt sẽ tăng nguy cơ chậm phát triển về trí tuệ, hạn chế sự phát triển về chiều cao, cân nặng, suy dinh dưỡng.
 
Mặc dù lượng I ốt cần cung cấp hàng ngày là không nhiều nhưng nguy cơ bệnh lý và hậu quả của việc thiếu hụt I ốt là rất cao. Trước đây, chương trình phòng chống rối loạn thiếu I ốt từ năm 1994 đến năm 2005 của Việt Nam đã mang lại nhiều kết quả tích cực khi thực hiện thành công chiến lược tăng cường cung cấp I ốt vào toàn bộ muối cho toàn dân.
 
iot(1)
Trong giai đoạn 2005-2006, hơn 90% hộ gia đình người Việt đã sử dụng muối I ốt trong bữa ăn hàng ngày.
 
Kết quả là, hơn 90% các hộ gia đình được sử dụng muối I ốt đầy đủ trong giai đoạn 2005-2006. Tổng thể kết quả của chương trình đã giúp giảm tỷ lệ bệnh bướu cổ của trẻ em và tăng tỷ lệ I ốt trong cơ thể người Việt Nam trên mức tối thiểu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).
 
Tuy nhiên, kết quả khả quan này đã không được duy trì kể từ khi chương trình Quốc gia Phòng chống các Rối loạn do thiếu I ốt bị rút khỏi chương trình Mục tiêu Quốc gia về Y tế vào năm 2005, việc thúc đẩy và hỗ trợ pháp lý cho muối tăng cường I ốt và các hoạt động liên quan cũng đã ngừng lại. Sau khi việc sử dụng muối I ốt mang tính tự nguyện thì sự thiếu hụt I ốt đã trở lại. Số trẻ em 8-10 tuổi bị bướu cổ tăng lên 9,8%, và thiết hụt I ốt lại là vấn đề sức khỏe cộng đồng.

Theo nghiên cứu gần đây tại TP Hồ Chí Minh cho thấy thói quen ăn uống của người tiêu dùng trên cả nước nói chung và người dân TP Hồ Chí Minh nói riêng đã thay đổi trong những năm qua. Xu hướng sử dụng muối ăn trong chế biến thực phẩm đã giảm mà thay vào đó là sử dụng rất nhiều loại gia vị mặn khác nhau như: nước mắm, hạt nêm… Kết quả giám sát sử dụng muối I ốt tại hộ gia đình ở TP Hồ Chí Minh tỷ lệ hộ gia đình sử dụng hạt nêm là 81,8%, sử dụng nước mắm là 98,7%, trong khi sử dụng muối I ốt đạt tiêu chuẩn phòng bệnh chỉ có 64,4%. Đó cũng là một trong những nguyên nhân chính lý giải tình trạng thiếu hụt I ốt trên cộng đồng đang tăng trở lại, đặc biệt ở TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. 
 
bo sung iot 2025
Chỉ với một hành động nhỏ là sử dụng muối I ốt trong chế biến thức ăn mỗi ngày đã góp phần quan trọng làm giảm các bệnh liên quan đến thiếu hụt I ốt.
 
Nhu cầu I ốt mỗi ngày là khác nhau ở các độ tuổi và đặc biệt đối với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Cách đơn giản nhất để phòng ngừa và cải thiện tình trạng thiếu hụt I ốt là sử dụng thực phẩm chứa I ốt mỗi ngày, Tuy nhiên, đa số các thực phẩm trong tự nhiên lại rất nghèo I ốt.
 
Chỉ với một hành động nhỏ là sử dụng muối I ốt trong chế biến thức ăn mỗi ngày đã góp phần quan trọng nâng tỷ lệ người sử dụng muối I ốt trong cả nước, giảm các bệnh liên quan đến thiếu hụt I ốt. Có một thực tế là người dân có xu hướng sử dụng hạt nêm trong nấu ăn thay cho muối, việc bổ sung I ốt vào hạt nêm là một giải pháp rất tốt để đảm bảo được lượng I ốt cần thiết được đưa vào cơ thể. Đây cũng chính là yêu cầu của Nghị định 09/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định về vi chất dinh dưỡng bắt buộc tăng cường vào thực phẩm, thực phẩm bắt buộc tăng cường vi chất dinh dưỡng và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm.
 
Hương Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập44
  • Hôm nay3,320
  • Tháng hiện tại262,962
  • Tổng lượt truy cập6,701,406
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây