Sử dụng gia vị mặn hợp lý cho bữa ăn của trẻ nhỏ

Thứ ba - 26/06/2018 07:39
PGS.TS. Lê Bạch Mai, Nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, khi trẻ tròn 6 tháng tuổi, sữa mẹ không thể đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của trẻ, do đó cần cho trẻ ăn bổ sung ngoài sữa mẹ.
Ăn bổ sung là cho ăn thêm các thức ăn đặc khác ngoài sữa mẹ. Thức ăn bổ sung phải là các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và đủ về mặt số lượng để trẻ có thể tiếp tục phát triển. Ngoài ra, ở thời điểm này, hệ tiêu hoá của trẻ đủ phát triển để tiêu hoá hầu hết các loại thức ăn. Tuy nhiên, một số nguy cơ cũng thường xảy ra khi bắt đầu cho trẻ ăn bổ sung như trẻ không nhận được đủ các chất dinh dưỡng từ thức ăn bổ sung để đáp ứng nhu cầu phát triển của trẻ có thể dẫn tới suy dinh dưỡng và thiếu vi chất như dẫn đến còi xương do thiếu canxi, thiếu máu do thiếu sắt… Ngoài ra trong các bữa ăn bổ sung của trẻ còn sử dụng các loại gia vị mặn như muối ăn, nước chấm...
 
Vì vậy bữa ăn bổ sung không chỉ cần đảm bảo tính đa dạng, cung cấp đủ các chất dinh dưỡng mà còn cần chú ý đến việc sử dụng các gia vị mặn hợp lí bởi  chế độ ăn thiếu hoặc thừa muối đều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ. Theo khuyến nghị của Bộ Y tế, nhu cầu muối sử dụng cho trẻ từ 0-5 tháng tuổi là 0,3g/ngày; 6-11 tháng tuổi là 1,5g/ngày và trẻ từ 1-2 tuổi là 2,3g/ngày.
 
Tuy nhiên, có một thực tế là các bà mẹ khi chế biến thức ăn cho trẻ thường có thói quen nếm thức ăn cho trẻ và lấy chính khẩu vị của mình để cho con. Tuy nhiên, quan niệm này tiềm ẩn nguy cơ lâu dài cho sức khỏe của trẻ. Việc cho muối vào bột hoặc cháo của trẻ có thể gây ảnh hưởng đến thận. Bởi theo PGS.TS Lê Bạch Mai, chức năng thận của trẻ dưới 12 tháng tuổi rất non nớt và việc mẹ nêm quá nhiều muối, mắm khi nấu bột, cháo sẽ tập cho bé thói quen ăn nhiều muối khi trẻ lớn hơn, thận phải làm việc nhiều, lâu dài dễ dẫn đến tổn hại chức năng thận. Hậu quả là trẻ sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp, tim mạch trong tương lai…
 
Cùng quan điểm với PGS Lê Bạch Mai, PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh - Bệnh viện đa khoa Medlatec cũng cho rằng, khi dư thừa muối, trẻ biếng ăn và mệt mỏi nhiều hơn vì làm mất cân bằng nước trong cơ thể. Lượng muối dư thừa còn làm tăng nguy cơ đào thải canxi ra ngoài theo nước tiểu khiến bé có nguy cơ thiếu canxi, không thuận lợi cho quá trình phát triển chiều cao của bé. Trẻ  sẽ tăng nguy cơ bị còi xương, suy thận và biếng ăn về sau, thậm chí ăn mặn sẽ làm tăng huyết áp, ung thư, suy thận…
 
Muối cần được tiêu thụ hàng ngày nhưng chỉ cần một lượng rất ít. Nếu tính cả lượng muối có trong nước mắm, nước chấm các loại, bột canh, hạt nêm và thực phẩm thì cơ thể trẻ 1-2 tuổi chỉ cần 2,3g/ngày. Trong chế biến bữa ăn bổ sung cho trẻ 1-2 tuổi có thể sử dụng những gia vị mặn chứa natri nhưng với số lượng hợp lý (1,5g muối/ngày) vì một phần nhu cầu natri của trẻ đã được cung cấp từ các thực phẩm tự nhiên (10%) và thực phẩm chế biến sẵn (20%). Đối với trẻ dưới 12 tháng tuổi, ngoài sữa thì ngũ cốc, hoa quả, thịt gia cầm, cá, trứng, rau tươi trong khẩu phần bổ sung đều có một lượng natri nhất định hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu natri của cơ thể trẻ 6-12 tháng.
 
Theo PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh, đối với trẻ từ 6 tháng tuổi, khi bắt đầu ăn bổ sung, dầu ăn hoặc mỡ động vật là gia vị duy nhất cần phải cho vào đồ ăn. Chúng thuộc nhóm chất béo - là nhóm chất dinh dưỡng rất quan trọng, đóng vai trò chính trong cung cấp năng lượng cho trẻ, giúp hình thành mô mỡ có chức năng điều hòa thân nhiệt. Thiếu chúng, trẻ sẽ khó hấp thu các vitamin.
Khi nấu bột hoặc cháo cho trẻ, thành phần chỉ được bao gồm tinh bột, chất đạm (thịt/cá/cua/tôm/trứng), chất khoáng (rau xanh xay nhuyễn) và chất béo (dầu/mỡ), không cho gia vị khác. Khi trẻ ngoài một tuổi, bạn mới nên cho một chút nước mắm (một đến hai giọt trong một bát). Trong trường hợp mẹ nếm thức ăn cho con thì ăn thấy nhạt một chút là vừa cho trẻ.
 
PGS.TS Lê Bạch Mai còn khuyến cáo các bà mẹ có thể cho một lượng phô mai phù hợp vào bát bột hoặc cháo của trẻ thay thế cho nước mắm, muối. Vì phomai cũng có vị mặn. Nên cho phomai vào bát bột của trẻ sau khi cho dầu ăn, như vậy, bát bột, cháo của trẻ cũng sẽ thơm, ngon, ngậy và không quá nhạt.
 
PGS.TS Lê Bạch Mai nhấn mạnh: nêm gia vị mặn hợp lí vào bột, cháo là rất quan trọng đối với sức khỏe của trẻ nhỏ. Đối với trẻ từ khi mới ăn bổ sung cho đến 12 tháng, mẹ không nhất thiết phải thêm gia vị mặn vào bột, cháo của trẻ. Từ khi bé được 1 tuổi đến 2 tuổi, mẹ nên nêm nhạt hơn so với cảm nhận vị mặn của người lớn vì bé chỉ cần 2,3g muối/ngày. Như vậy sẽ tránh được thói quen ăn mặn sau này, phòng ngừa tăng huyết áp và các bệnh tim mạch cho trẻ trong tương lai.
 
Hương Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập73
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm72
  • Hôm nay9,343
  • Tháng hiện tại161,744
  • Tổng lượt truy cập3,165,133
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây