Sử dụng muối I ốt để ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt I ốt

Thứ hai - 03/12/2018 22:10
Muối I ốt là muối thường nhưng được trộn thêm chất I ốt với một lượng nhất định. I ốt là một vi chất dinh dưỡng đặc biệt cần thiết cho sức khỏe của con người và không thể thiếu được trong quá trình phát triển của con người ngay từ khi còn trong bào thai cho đến suốt cuộc đời.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, bảo đảm muối dùng để ăn trực tiếp, dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường I ốt để tránh tình trạng thiếu hụt I ốt.
 
2feef76fd62e3f70663f
Sử dụng muối I ốt để phòng chống bệnh bướu cổ.
 
Tại hội thảo tư vấn liên ngành về tái thiết lập, củng cố Chương trình Phòng, chống các rối loạn do thiếu hụt I ốt và triển khai quy định về muối dùng để ăn trực tiếp, dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường I ốt theo Nghị định 09/2016/NĐ-CP được Bộ Y tế tổ chức trong thời gian vừa qua, GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, I ốt là một vi chất dinh dưỡng thiết yếu cho hoạt động của tuyến giáp, sự tăng trưởng và phát triển. Thiếu I ốt là một vấn đề y tế công cộng đối với mọi người dân trên toàn thế giới, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ, là một mối đe dọa cho sự phát triển xã hội và kinh tế của quốc gia.
 
Theo báo cáo của Bộ Y tế, năm 1993 có tới 94% dân số nước ta nằm trong vùng thiếu I ốt, tỷ lệ bướu cổ ở trẻ em từ 8 - 12 tuổi là 22,4%. Vì thế, từ năm 1994, Chương trình quốc gia phòng, chống các rối loạn do thiếu hụt I ốt đã được triển khai thực hiện. Nước ta đã có chính sách, luật pháp về muối ăn, muối sử dụng trong thực phẩm đều phải được trộn I ốt; với các chiến lược vận động toàn dân mua và sử dụng muối I ốt. Đến năm 2005, nước ta đã trở thành một trong những nước đi đầu trong công cuộc loại trừ tình trạng rối loạn do thiếu hụt I ốt với hơn 90% hộ gia đình đã được sử dụng muối I ốt đầy đủ trong giai đoạn 2005 - 2006; tỷ lệ mắc mới bướu cổ ở trẻ em trong độ tuổi đi học thấp hơn ngưỡng của Tổ chức Y tế thế giới 5%.
 
Tuy nhiên, những kết quả này đã không được duy trì kể từ khi Chương trình quốc gia phòng, chống các rối loạn do thiếu I ốt ra khỏi Chương trình mục tiêu quốc gia về y tế vào năm 2005. Theo kết quả điều tra trẻ em 8 - 10 tuổi toàn quốc năm 2014, tỷ lệ bướu cổ đối với trẻ em độ tuổi này đã lên tới 9,8%; mức I ốt niệu trung vị của phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đã giảm còn 7,5mcg/dl, mức cảnh báo nguy cơ phát triển không đầy đủ của trẻ sơ sinh…
 
Trung bình một người trưởng thành tiêu thụ 10gam muối/ngày, trong đó lượng I ốt cần cung cấp là 100-150mcg I ốt/ngày. Nhu cầu I ốt thay đổi theo lứa tuổi, giai đoạn phát triển: trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi cần 40mcg, từ 7 đến 12 tháng tuổi cần 50mcg, từ 1 đến 3 tuổi cần 70mcg, từ 4 đến 9 tuổi cần 120mcg, từ 10 đến 13 tuổi cần 140mcg, từ 14 tuổi trở lên cần 150mcg, phụ nữ có thai hoặc cho con bú cần 200mcg.
 
Đối với người lớn, I ốt giúp điều hòa thân nhiệt cơ thể. Thiếu I ốt dẫn đến tình trạng thân nhiệt giảm, cảm thấy người lạnh trong khi nhiệt độ ngoài trời vẫn cao. I ốt hỗ trợ chuyển hóa chất dinh dưỡng, năng lượng, điều phối oxy cho các tế bào, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh. Tuyến giáp nếu không được bổ sung đầy đủ I ốt sẽ phình to lên, gây ra bệnh bướu cổ. Ngoài ra, I ốt còn làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
 
1 82234
Nước mắm được bổ sung I ốt theo tinh thần chỉ đạo của Nghị định 09/2016/NĐ-CP.
 
Đối với phụ nữ mang thai, I ốt ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của thai nhi, nhất là trong giai đoạn từ 3 đến 5 tháng tuổi. Thiếu hụt I ốt gây chậm phát triển trí não của thai nhi, trẻ sinh ra có thể bị đần độn, thiểu năng trí tuệ. Tuyến giáp suy yếu khi không được bổ sung đầy đủ I ốt có thể khiến thai phụ sảy thai, sinh non, tiền sản giật,…
 
Đối với trẻ em, trẻ đang trong thời kỳ phát triển não bộ nếu thiếu I ốt dễ dẫn đến trí tuệ kém phát triển. Thiếu I ốt kéo dài làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến não bộ của trẻ và không khắc phục được. I ốt còn ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển xương, giới tính của trẻ. Trẻ thiếu I ốt khiến cơ thể kém phát triển cả về thể trạng và sinh lý trong giai đoạn dậy thì.
 
Để phòng ngừa các bệnh rối loạn do thiếu hụt I ốt, người dân cần bổ sung các thực phẩm giàu I ốt trong bữa ăn như: tôm, cua, sò, rong biển, sữa, trứng… và đặc biệt là sử dụng muối I ốt hoặc bột canh I ốt hàng ngày thay cho muối trắng thường. Khi thấy có bướu cổ hay các biểu hiện như dấu hiệu ngoài da, tóc, móng tay, móng chân dễ gãy thì cần đến cơ sở y tế, chuyên khoa nội tiết để thăm khám và làm các xét nghiệm về chức năng tuyến giáp.
 
Đứng trước tình hình thực tiễn về tình trạng thiếu hụt I ốt, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cơ quan liên quan đã rà soát, đánh giá thực thi các chính sách luật pháp liên quan đến vấn đề này và đã đề xuất giải pháp bền vững về chính sách, luật pháp để bảo đảm muối dùng để ăn trực tiếp, dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường I ốt theo Nghị định 09/2016/NĐ-CP của Chính phủ.
 
Phạm Mai Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập47
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm44
  • Hôm nay2,921
  • Tháng hiện tại262,563
  • Tổng lượt truy cập6,701,007
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây