Sử dụng và bảo quản lạc và dầu lạc đúng cách để đảm bảo an toàn

Thứ tư - 12/12/2018 03:02
Lạc là sản phẩm giàu chất béo nên rất dễ bị tác động bởi không khí, do đó nên bảo quản lạc trong điều kiện kín, cách ly không cho tiếp xúc với không khí môi trường.
Linh12 12img4419
 Lạc là sản phẩm giàu chất béo tốt cho sức khỏe.
 
Theo bà Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), hạt lạc sau khi phân loại và làm sạch, độ ẩm còn cao (chiếm khoảng 15 - 18%). Vì vậy, việc làm khô hạt đến độ ẩm an toàn (khoảng 10%) có ý nghĩa hết sức quan trọng khi sử dụng. Vi nấm Aspergillus thường phát triển trong hạt lạc bị mốc. Nếu ăn phải lạc mốc sẽ bị nhiễm độc thần kinh, biểu hiện bằng các triệu chứng như co giật, liệt, rối loạn vận động, tổn thương thận; xuất huyết, hoại tử và thoái hóa gan. Bởi vậy, tuyệt đối không nên ăn lạc đã bị mốc.
 
Sau đó, tùy quy mô sản xuất ta có thể bảo quản bằng chai, lọ, chum vại... Dụng cụ bảo quản cần được làm vệ sinh sạch sẽ, khô ráo, không có mùi lạ. Nếu bảo quản trong chum vại, bên trên nên phủ lớp rơm khô rồi dùng giấy nilon buộc kín miệng chum lại. Thời gian bảo quản không nên kéo dài quá 12 tháng. Trong quá trình bảo quản, định kỳ hàng tuần kiểm tra hạt để phát hiện các hiện tượng ẩm, mốc, bốc nóng hạt để xử lý kịp thời.
 
Nguyên Phó viện trưởng Viện dinh dưỡng quốc gia, PGS.TS Lê Bạch Mai lại cho rằng, lạc là loại nông sản có giá trị dinh dưỡng cao, hàm lượng đạm khoảng 28 - 34%, đặc biệt hàm lượng chất béo đạt 20 - 45% trọng lượng khô. Vì vậy, khi chế biến thành sản phẩm dầu lạc, muốn giữ nguyên dưỡng chất và sử dụng được lâu thì bà con không nên bảo quản dầu ăn trong các vật chứa bằng chất liệu kim loại như sắt, đồng, nhôm… dẫn đến sản phẩm dầu ăn nhanh bị biến chất và bị hỏng.
 
Dầu ăn tốt nhất nên được bảo quản trong chai, lọ bằng sành, sứ hoặc bằng thủy tinh. Ngoài ra, lọ đựng dầu ăn phải sạch sẽ; không để bị nước, vi khuẩn rơi vào chai dầu ăn. “Trong quá trình sử dụng dầu lạc không nên dùng để chiên xào qua lại nhiều lần. Đồng thời, bà con có thể cho một ít muối (đã được rang nóng) vào dầu lạc. Tỷ lệ cho vào khoảng 40:1, để muối hấp thụ thành phần nước (nếu có) trong dầu, giúp dầu ăn tươi màu và giữ được hương vị thơm ngon”,  PGS.TS. Lê Bạch Mai cho biết thêm. 
 
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập38
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm37
  • Hôm nay7,861
  • Tháng hiện tại193,976
  • Tổng lượt truy cập6,322,874
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây