Thay đổi chế độ dinh dưỡng, phòng và điều trị tăng huyết áp

Thứ tư - 26/09/2018 10:20
ThS.BS Lê Thị Hải, Nguyên Giám đốc Trung tâm Khám và Tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, lối sống và chế độ dinh dưỡng liên quan đến nhiều bệnh mà bệnh tim mạch được xếp vào bệnh của lối sống.
Trong các bệnh tim mạch, tăng huyết áp rất nguy hiểm, vì tăng huyết áp có thể gây ra những biến chứng nặng nề cho người bệnh, nguy hiểm ở chỗ các biến chứng rất đa dạng, nhưng diễn ra lặng lẽ, ở các cơ quan tim, thận, não, mắt v.v... nó có thể dẫn đến đột quỵ não, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận, tổn thương đa cơ quan, bệnh tật lâu dài, di chứng tàn tật, tử vong.
 
Kiểm soát được chỉ số huyết áp là bảo vệ các cơ quan quý như mắt, não, tim, thận… khỏi bị tổn thương. Người tăng huyết áp được điều trị toàn diện sẽ giảm được đột quỵ não 35-40%, nhồi máu cơ tim 20 -25% và trên 50% nguy cơ suy tim. Điều trị toàn diện bao gồm điều trị bằng thuốc và thay đổi lối sống, trong đó thay đổi lối sống là biện pháp quan trọng trong dự phòng và điều trị để huyết áp ổn định. Đặc biệt là thay đổi chế độ dinh dưỡng, bởi ngay cả bệnh ung thư thì cũng có đến 40-50% liên quan đến ăn uống.
 
Theo ThS.BS Lê Thị Hải, chế độ ăn với người bị tăng huyết áp là hàng đầu vì khi đã bị tăng huyết áp ngoài vấn đề điều trị thì chế độ ăn, tập luyện, thay đổi lối sống là quan trọng. Người bị tăng huyết áp cần có một chế độ ăn riêng chứ không phải ăn chung như mọi người. Với bệnh nhân tăng huyết áp thì ăn nhạt là đầu tiên. Tăng lượng rau quả để tăng cường chất xơ, vitamin, khoáng chất đặc biệt tăng cường vi chất. Hạn chế tối đa chất béo vì tăng huyết áp nguyên nhân hàng đầu là do xơ vữa động mạch mà xơ vữa động mạch có nguyên nhân là tăng cholestrol máu. Hạn chế ăn phủ tạng động vật, trứng, đặc biệt ăn hạn chế đồ ăn sẵn, chế biến nhanh, giàu chất béo no; giảm bớt thịt đỏ như thịt bò, cần ăn thịt trắng, cá. Thay mỡ bằng dầu thực vật như dầu lạc, dầu vừng. Ăn rau xanh, gạo lức, hạn chế rượu bia, cần bỏ thuốc lá, nước ngọt có gas có đường. Tích cực tập luyện thể dục thể thao.
 
Hương Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây