Thực hiện các biện pháp can thiệp, giảm tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em

Chủ nhật - 25/12/2016 10:39
Trong năm 2016, các hoạt động của chương trình phòng chống suy dinh dưỡng đã được Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội và Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Đông phối hợp với các quận, huyện, thị xã triển khai thực hiện.
DSC 0028
Khám chữa bệnh cho trẻ tại Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì.
 
Hoạt động theo dõi tăng trưởng trẻ dưới 5 tuổi được thực hiện thông qua màng lưới cộng tác viên dinh dưỡng, cân, đo, đánh giá tình trạng dinh dưỡng, ghi chép, báo cáo định kỳ. Với trẻ dưới 2 tuổi được cân đo mỗi quý một lần, trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng mỗi tháng một lần, trẻ dưới 5 tuổi một năm một lần vào Ngày vi chất dinh dưỡng.
 
Triển khai các hoạt động giảm suy dinh dưỡng thể thấp còi, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội đã cùng với 5 huyện là Sóc Sơn, Mê Linh, Gia Lâm, Thanh Trì, Đông Anh lựa chọn 14 xã có tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ dưới 5 tuổi trên 15% để triển khai các hoạt động can thiệp như đào tạo, tập huấn, tuyên truyền và tổ chức khám cho trẻ.
 
Trung tâm đã phối hợp với các quận, huyện tổ chức triển khai bồi dưỡng chuyên môn cho các cán bộ thành phố, huyện về các hoạt động của chương trình, cập nhật kiến thức về suy dinh dưỡng ở trẻ em, đặc biệt là thể thấp còi. Tổ chức 14 buổi nói chuyện chuyên đề chăm sóc phụ nữ mang thai, chế độ ăn cho trẻ đến 5 tuổi cho trên 1400 người tham dự là các thanh nữ, phụ nữ mang thai, phụ nữ có con, người chăm sóc trẻ dưới 5 tuổi…Việc cân, đo đánh giá tình trạng suy dinh dưỡng của trẻ đã được thực hiện ở 14 xã với gần 6200 lượt trẻ được khám, với những trẻ bị suy dinh dưỡng đã được các cán bộ y tế kê đơn điều trị. Trong quá trình khám, các bác sĩ đã kết hợp tư vấn cho bà mẹ, người chăm sóc trẻ về chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng hoặc đe dọa suy dinh dưỡng thể thấp còi.
 
Để triển khai các biện pháp can thiệp giảm thừa cân béo phì ở trẻ em, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội đã lựa chọn 10 phường tại khu vực nguy cơ cao bao gồm: Long Biên (4 phường), Hai Bà Trưng (2 phường), Nam Từ Liêm (2 phường) và Thanh Xuân (2 phường). Trung tâm đã phối hợp với các TTYT các quận lựa chọn được 500 trẻ thừa cân béo phì để can thiệp. Các trẻ được lập phiếu theo dõi, cân đo, đánh giá tình trạng thừa cân, béo phì hàng tháng. Sau khi trẻ được cân, đo, các cán bộ y tế thực hiện tư vấn, hướng dẫn bà mẹ hoặc người chăm sóc trẻ về chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt phù hợp. Đã có 10 buổi hướng dẫn phòng chống thừa cân, béo phì cho trẻ em được tổ chức tại 4 quận nói trên với gần 1100 bà mẹ, người nuôi trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt là các gia đình có trẻ thừa cân, béo phì hoặc đe dọa thừa cân, béo phì tham dự.
 
Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản đã phối hợp với TTYT các quận, huyện tổ chức khám dinh dưỡng cho trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng hoặc đe dọa suy dinh dưỡng thể nhẹ cân của 27 xã, phường có tỷ lệ suy dinh dưỡng nhẹ cân cao với 6485 lượt trẻ được cân, đo đánh giá tình trạng dinh dưỡng, mức độ suy dinh dưỡng, tư vấn chế độ dinh dưỡng hợp lý và kê đơn điều trị.
 
Với các hoạt động can thiệp giảm thiểu tình trạng suy dinh dưỡng của trẻ ở những xã, phường có nguy cơ cao đã góp phần quan trọng cùng với toàn thành phố giảm dần tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ dưới 5 tuổi. Trong năm 2016, tỷ lệ suy dinh dưỡng chiều cao/tuổi ở trẻ dưới 5 tuổi giảm còn 9%, cân nặng/tuổi giảm còn 14,2%. Đặc biệt, khống chế tỷ lệ thừa cân, béo phì ở trẻ dưới 5 tuổi ở mức dưới 10%.
 
Trong năm 2017, công tác phòng chống suy dinh dưỡng của thành phố tập trung cải thiện tình trạng dinh dưỡng của bà mẹ và trẻ em: giảm tỷ lệ thiếu năng lượng trường diễn ở phụ nữ tuổi sinh đẻ, giảm tỷ lệ trẻ có cân nặng sơ sinh thấp; giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi, đặc biệt tập trung các hoạt động nhằm giảm suy dinh dưỡng thể thấp còi và phòng chống béo phì. Cải thiện tình trạng sức khỏe trẻ em, ưu tiên chăm sóc sơ sinh và trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng nặng.
 
Hạnh Ngân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập63
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm59
  • Hôm nay8,097
  • Tháng hiện tại242,384
  • Tổng lượt truy cập3,850,129
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây