“Thực hiện dinh dưỡng ngay hôm nay giúp cải thiện thể lực, tầm vóc, trí tuệ và chất lượng cuộc sống ngày mai”

Thứ ba - 25/09/2018 09:00
Đó là chủ đề của Tuần lễ Dinh dưỡng và phát triển sẽ diễn ra từ ngày 16-23/10/2018 do Bộ Y tế phát động nhằm hưởng ứng Ngày Lương thực thế giới (16/10) cũng như thực hiện hiệu quả các mục tiêu của Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2011-2020.
Theo đó, để triển khai thực hiện tốt Tuần lễ Dinh dưỡng và phát triển, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương thực hiện chỉ đạo, tổ chức, hướng dẫn, giám sát thực hiện chăm sóc dinh dưỡng sớm lứa tuổi vị thành niên và thành niên nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng và thiếu vi chất dinh dưỡng, đảm bảo thể lực và sức khỏe tốt cho người dân trong giai đoạn tiền hôn nhân và hôn nhân, qua đó giảm thiểu nguy cơ suy dinh dưỡng bào thai cả hai thể nhẹ cân và thấp còi.
 
Linh1 6IMG2934
 Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao kiến thức và thực hành của người dân về chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ.
 
Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể liên quan giáo dục, tuyên truyền, vận động gia đình, cộng đồng và xã hội ủng hộ, quan tâm về chăm sóc dinh dưỡng cho phụ nữ có thai và phụ nữ nuôi con bú, đặc biệt ở những vùng khó khăn, vùng hay xảy ra thiên tai, bão lũ, gia đình cần ưu tiên cho bữa ăn của bà mẹ và trẻ em được no đủ, an toàn, đa dạng nguồn thực phẩm và giàu dinh dưỡng.
 
Nâng cao kiến thức và thực hành của người dân về chăm sóc dinh dưỡng sớm, dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời của trẻ; sử dụng đa dạng các loại thực phẩm, ăn uống đầy đủ, cân đối và hợp lý theo nhu cầu; thực hiện dinh dưỡng lành mạnh, tăng cường tiêu thụ rau, củ, quả và thường xuyên vận động thể lực để phòng chống bệnh không lây nhiễm, thừa cân, béo phì, suy dinh dưỡng thấp còi nhằm nâng cao thể lực, tầm vóc, trí tuệ và chất lượng cuộc sống người Việt Nam.
 
Phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ và các cơ quan, ban ngành, đoàn thể liên quan tổ chức giáo dục, tuyên truyền, vận động thực hiện bổ sung vi chất dinh dưỡng cho trẻ gái vị thành niên và thành niên, phụ nữ trước và trong khi có thai. Các gia đình sử dụng thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng, đa dạng hóa các loại thực phẩm, khuyến khích sử dụng các loại thực phẩm có tăng cường vi chất dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày.
 
Một số thông điệp cần đẩy mạnh tuyên truyền trong Tuần lễ Dinh dưỡng và phát triển năm nay:
 
1. Thực hiện chăm sóc dinh dưỡng sớm trong 1.000 ngày đầu đời giúp trẻ phát triển tối ưu cả về thể chất, tầm vóc và trí tuệ khi trưởng thành.
 
2. Để thai nhi phát triển tốt, bà mẹ cần ăn uống đầy đủ, khám thai ít nhất 3 lần và uống viên sắt/acid folic theo hướng dẫn.
 
3. Cho trẻ bú sớm trong vòng một giờ đầu sau sinh, bú hoàn toàn sữa mẹ trong 6 tháng đầu và bú đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn.
 
4. Bữa ăn bổ sung của trẻ cần đa dạng các nguồn thực phẩm, thêm mỡ hoặc dầu để tăng cường hấp thu vitamin A, D.
 
5. Trẻ cần ăn uống lành mạnh, hợp lý và tăng cường vận động thể lực để phòng chống thừa cân béo phì.
 
6. Trẻ vị thành niên và thành niên cần thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý theo nhu cầu, uống viên sắt hoặc viên đa vi chất theo hướng dẫn.
 
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây