Tình trạng trí lực và dinh dưỡng của học sinh lớp 2,3 và 4 tại Trường tiểu học Ninh Sở, huyện Thường Tín, Hà Nội năm 2016

Thứ sáu - 21/12/2018 21:40
Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) năm 2012 tại khu vực Đông Nam Á, ước tính các vấn đề rối loạn tâm thần và hành vi chiếm gần 6,4% tổng số năm sống khỏe mạnh tiềm tàng bị mất đi do tất cả các nguyên nhân.
Tại Việt Nam năm 2015, Cục Quản lý Khám chữa bệnh ước tính khoảng 15% dân số mắc các bệnh lý rối loạn tâm thần. Chậm phát triển trí tuệ đóng góp vào gánh nặng bệnh tật chung trong nhóm rối loạn tâm thần và hành vi với tỷ lệ khoảng 1-3% dân số. Chậm phát triển trí tuệ có thể làm giảm cơ hội học tập và việc làm, ảnh hưởng tới kinh tế gia đình và phần lớn các trường hợp được phát hiện ở lứa tuổi học đường.
 
Các nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra một số yếu tố có liên quan tới trí lực của trẻ như di truyền, tình trạng dinh dưỡng và khẩu phần ăn của trẻ hoặc do các yếu tố môi trường, kinh tế xã hội. Tại Việt Nam, có rất ít các nghiên cứu về trí lực của trẻ học đường có xem xét mối liên quan giữa trí lực của trẻ với các yếu tố về chế độ dinh dưỡng và tình trạng dinh dưỡng, là những vấn đề liên quan tới sức khỏe thể chất của trẻ cũng như đang là gánh nặng mà trẻ lứa tuổi học đường phải đối mặt.
 
Về dinh dưỡng, tại Việt Nam gánh nặng suy dinh dưỡng còn tồn tại và xu hướng gia tăng thừa cân và béo phì. Trẻ ở lứa tuổi tiểu học thường có tỷ lệ cao về tình trạng chiều cao thấp so với tuổi, thiếu vi chất dinh dưỡng và nhiễm giun. Trẻ em có chế độ ăn uống không hợp lý dễ dẫn đến rối loạn tâm lý, lo lắng hay khó khăn trong việc tiếp thu, trẻ khó có khả năng phát triển bình thường và thích nghi với các tình huống nhất định. Các vấn đề tâm lý thường nghiêm trọng hơn khi trẻ bị béo phì. Những điều này có thể gây ra tác động kép tới trẻ; tình trạng dinh dưỡng không tốt, trí lực phát triển không đủ.
 
 
Nghiên cứu về tình trạng trí lực, dinh dưỡng của học sinh lớp 2,3 và 4 tại Trường tiểu học Ninh Sở, huyện Thường Tín, Hà Nội năm 2016 cho thấy có 15,2% và 37,8% trẻ có điểm số trí nhớ làm việc và tốc độ xử lý ở mức kém và chậm phát triển. Tỷ lệ học sinh không đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị trong từng thành phần dinh dưỡng khá cao. Đặc biệt, có 100% đối tượng nghiên cứu có khẩu phần ăn không đáp ứng nhu cầu khuyến nghị về Vitamin D.
 
Tỷ lệ trẻ thừa cân béo phì trong nghiên cứu này (19,3%) cao hơn tỷ lệ thừa cân béo phì trong nhóm trẻ 5 - 19 tuổi (11,7%) và cũng cao hơn tỷ lệ thừa cân béo phì của trẻ em nông thôn (9,3%) trong tổng điều tra dinh dưỡng 2009 - 2010 của Việt Nam.
 
Về khẩu phần ăn của trẻ, trên 50% trẻ trong nghiên cứu không đáp ứng nhu cầu năng lượng hàng ngày và có 8,3% học sinh bị suy dinh dưỡng nhẹ cân. Tuy nhiên, tỷ lệ thừa cân béo phì lại cao hơn 2 lần (19,3%). Điều đó cho thấy thừa dinh dưỡng chiếm ưu thế so với thiếu dinh dưỡng trong gánh nặng kép về suy dinh dưỡng ở tuổi nghiên cứu này tại Ninh Sở, Thường Tín, Hà Nội cũng như tại các thành phố.
 
Vì vậy, xây dựng và thực hành theo khẩu phần ăn hợp lý là rất quan trọng. Tỷ lệ năng lượng từ protein, chất béo và chất bột đường so với tổng năng lượng khẩu phần tương đối phù hợp theo nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị. Tỷ số canxi/phốt pho cũng chưa đạt mức khuyến nghị tối thiểu ở mức (1:0,8) mà trung bình trong nghiên cứu này ở mức 0,5:1. Sự thiếu hụt canxi sẽ đem lại hậu quả cho hệ xương và răng cũng như duy trì các chức phận của cơ thể ở mức trung bình.
 
Có một thực tế là trong nghiên cứu không tìm hiểu được mối liên quan giữa thành phần dinh dưỡng đã được nêu trong các nghiên cứu trước đó là có mối liên quan với trí lực nhưng không có trong bảng danh mục thành phần thực phẩm tại Việt Nam. Chính vì vậy, trong các nghiên cứu tiếp theo cần xem xét nghiên cứu những yếu tố này để có thể giải thích cho những vấn đề chưa được làm rõ trong nghiên cứu.
Nguyễn Thu Vân
(Viện Dinh dưỡng Quốc gia)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây