Trẻ sơ sinh cần được bú mẹ sớm ngay trong một giờ đầu sau khi sinh

Thứ sáu - 03/08/2018 22:07
Quỹ Nhi đồng Liên hợp Quốc (UNICEF) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trong một báo cáo mới đây biết, uớc tính trên toàn cầu có 78 triệu trẻ mới sinh không được bú sữa mẹ trong giờ đầu tiên, khiến trẻ có nguy cơ tử vong và bệnh tật cao hơn và trẻ cũng ít có cơ hội được tiếp tục bú mẹ hơn.
Sáng kiến Nuôi con bằng sữa mẹ toàn cầu của WHO và UNICEF đã phát hành báo cáo đánh giá cho con bú toàn cầu năm 2018, giúp theo dõi sự tiến bộ trong chính sách và chương trình liên quan đến nuôi con bằng sữa mẹ. Sáng kiến này khuyến khích các quốc gia đẩy mạnh hơn nữa việc thực hiện các chính sách và chương trình giúp tất cả các bà mẹ cho con bú ngay trong giờ đầu tiên sau khi sinh và tiếp tục cho con bú tới khi nào họ muốn.
 
Theo báo cáo, trẻ nhỏ được bú sữa mẹ trong giờ đầu tiên sau khi sinh có nhiều khả năng sống sót hơn. Sự chậm trễ, thậm chí chỉ vài giờ sau khi sinh mới cho trẻ bú có thể gây ra những hậu quả đe dọa tính mạng của trẻ. Tiếp xúc da kề da cùng với việc trẻ bú sẽ kích thích người mẹ tăng tiết sữa, bao gồm sữa non, đây còn được gọi là “vắc xin đầu tiên” của trẻ, rất giàu chất dinh dưỡng và kháng thể. Tỷ lệ cho con bú trong vòng một giờ sau sinh cao nhất ở Đông và Nam Phi (65%) và thấp nhất ở Đông Á và Thái Bình Dương (32%).
 
Báo cáo cũng trích nguồn từ những nghiên cứu trước đây cho thấy, trẻ nhỏ được bắt đầu bú mẹ trong vòng từ 2 - 23 giờ sau khi sinh có nguy cơ tử vong cao hơn 33% so với những trẻ được bắt đầu bú mẹ trong vòng một giờ đầu sau sinh. Với những trẻ được bắt đầu cho bú mẹ muộn sau một ngày, hoặc lâu hơn nữa thì nguy cơ cao gấp 2 lần.
 
Tại Việt Nam, những năm gần đây, nhờ triển khai nhiều biện pháp, tỷ lệ trẻ sơ sinh được bú sữa mẹ sớm sau sinh đã tăng lên đáng kể. Theo báo cáo đánh giá công tác chăm sóc sơ sinh sớm thiết yếu của khu vực Tây Thái Bình Dương năm 2016-2017 tại Việt Nam, 73% trẻ mới sinh được bú mẹ sớm trong vòng một giờ đầu sau sinh.  Trước đó, Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ trẻ được bú mẹ trong một giờ đầu sau sinh giảm nhiều nhất, giai đoạn từ năm 2005 đến năm 2013. Cụ thể, tỷ lệ trẻ được bú mẹ sớm giảm từ 44% năm 2006 xuống còn 27% trong năm 2013. Cải thiện nuôi con bằng sữa mẹ có thể cứu 2.011 trẻ em Việt Nam mỗi năm, góp phần quan trọng vào việc giảm tỷ lệ tử vong trẻ em dưới 5 tuổi. Những thành tựu bước đầu này đã được WHO và UNICEF ghi nhận.

Tổ chức WHO và UNICEF khuyến khích các bên có liên quan ở Việt Nam bao gồm các nhà hoạch định chính sách, các nhân viên y tế, cha mẹ, người chăm sóc trẻ tiếp tục nỗ lực và có những hành động mạnh mẽ nhằm đảm bảo trẻ nhỏ được bú sữa mẹ trong vòng một giờ đầu ngay sau sinh và được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời.
 
Lam Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây