Việt Nam nằm trong danh sách 19 nước thiếu I-ốt trầm trọng

Thứ năm - 31/05/2018 23:59
GS.TS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng cho biết, năm 2005, Việt Nam đã đạt được mục tiêu quốc tế về loại trừ các rối loạn do thiếu I-ốt. Thế nhưng, sau 13 năm, nước ta lại nằm trong danh sách 19 nước thiếu I-ốt trầm trọng nhất thế giới.
VKEBQG4HVFBR7M5FMKXMAR5LB4
Sử dụng muối I-ốt để loại trừ bền vững các rối loạn do thiếu I-ốt. (Hình minh họa)
 
Chương trình Quốc gia Phòng chống các rối loạn do thiếu I-ốt bắt đầu triển khai hoạt động từ năm 1993 với mục tiêu loại trừ các rối loạn do thiếu I-ốt ở Việt Nam – một vấn đề lớn về sức khỏe cộng đồng của Việt Nam lúc bấy giờ.

Năm 1994, Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), tiến hành cuộc điều tra dịch tễ học bệnh bướu cổ ở trẻ từ 6 - 14 tuổi trong phạm vi toàn quốc, cho thấy, có đến 94% số dân cần được bổ sung muối I-ốt. Trong đó, có 16% bị thiếu muối I-ốt nặng, 45% bị thiếu I-ốt trung bình và 23% bị thiếu I-ốt nhẹ. Tỷ lệ bướu cổ nhiều nơi hơn 50%. Muối I-ốt hầu như chỉ được sử dụng ở vùng núi phía bắc và Tây Nguyên, hầu hết người dân sống ở vùng đồng bằng, trung du, ven biển chưa có thói quen sử dụng muối I-ốt, thậm chí ở nhiều nơi muối I-ốt vẫn còn là điều xa lạ với người dân.

Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về "Vận động toàn dân mua và sử dụng muối I-ốt", cùng với sự giúp đỡ của các tổ chức quốc tế, Việt Nam đã triển khai phủ I-ốt đồng loạt trên khắp nước. Nhờ sự hỗ trợ tích cực của UNICEF qua việc cung cấp trang thiết bị để thí nghiệm và sản xuất muối I-ốt, hỗ trợ kỹ thuật, xây dựng năng lực cho cán bộ và thực hiện các hoạt động truyền thông, Chương trình Quốc gia Phòng chống các rối loạn do thiếu I-ốt đã đạt được kết quả tích cực. Tỷ lệ hộ gia đình sử dụng muối I-ốt đủ tiêu chuẩn phòng bệnh tăng từ 25% năm 1993 lên 93,2% năm 2005. Mức  I-ốt trong nước tiểu tăng từ 3,2 mcg (quá thấp so với mức giới hạn là 10mcg) lên 11,3 mcg/dl trong cùng giai đoạn. Riêng thành phố Hà Nội vào thời điểm đó, độ bao phủ muối I-ốt đủ tiêu chuẩn phòng bệnh lên đến gần 100%.
 
Tuy nhiên, so với các chỉ tiêu quốc tế, Việt Nam mới chỉ đạt 7/10 chỉ tiêu bền vững, do thiếu một bộ khung quốc gia, chưa có luật hoặc quy định về chế biến và sử dụng muối I-ốt, chương trình giáo dục vận động cộng đồng về tác hại của việc thiếu muối I-ốt vẫn chưa toàn diện và thường xuyên. Chính vì vậy, trong Kế hoạch hành động cho giai đoạn 2006-2010 để đảm bảo loại trừ các rối loạn do thiếu I-ốt một cách bền vững, Việt Nam phấn đấu duy trì thành quả về phòng chống rối loạn do thiếu I-ốt, trên cơ sở tập trung mọi nguồn lực để thanh toán các rối loạn do thiếu I-ốt ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long và Đông Bắc bộ, nâng tỷ lệ sử dụng muối I-ốt tại các khu vực này lên 90%.
 
Tuy nhiên chỉ sau đó 3-4 năm, mức bao phủ muối I-ốt chung cả nước chỉ còn 30-40%. Nguyên nhân là trong giai đoạn trước 2005, Việt Nam có chương trình mục tiêu quốc gia bổ sung I-ốt là bắt buộc. Ngay khi thanh toán được tình trạng thiếu I-ốt, quy định này đã bị bãi bỏ khiến độ bao phủ giảm đột ngột.
 
Kết quả điều tra của Bệnh viện Nội tiết Trung ương năm 2013-2014, tỉ lệ bướu cổ ở trẻ 8-10 tuổi lên đến gần 10%, mức trung vị I-ốt niệu là 8,4mcg/dl. Đây là mức thấp nhất trong 10 năm qua. Trong khi đó, giai đoạn 2005, tỉ lệ bướu cổ của trẻ em xuống dưới 5%, mức trung vị I-ốt niệu lớn hơn hoặc bằng 10mcg/dl. 
 
GS Lê Danh Tuyên cũng cho biết, một nghiên cứu khác của Viện Dinh dưỡng cho thấy chỉ có 6% số người được hỏi dùng duy nhất gia vị mặn là muối I-ốt, còn lại 75% sử dụng gia vị mặn từ mắm, nước tương, bột canh…
 
Từ kết quả nghiên cứu trên cho thấy Việt Nam đang ở trong một tình trạng đáng lo ngại vì các rối loạn do thiếu I-ốt có thể sẽ quay lại Việt Nam, đặc biệt là ở các khu vực có nguy cơ cao như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đồng bằng sông Cửu Long, nơi việc tiêu thụ muối I-ốt đã giảm ở mức báo động. Chính vì vậy, đầu năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định 09/2016/NĐ-CP quy định về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm có hiệu lực thi hành từ ngày 15/3/2016. Trong đó quy định rõ, vi chất dinh dưỡng bắt buộc tăng cường vào thực phẩm bao gồm I-ốt, sắt, kẽm và vitamin A cũng như quy định các thực phẩm bắt buộc phải tăng cường vi chất dinh dưỡng. Cụ thể: muối dùng để ăn trực tiếp, dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường I-ốt; bột mỳ dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường sắt và kẽm; dầu thực vật có chứa một trong các thành phần dầu đậu nành, dầu cọ, dầu hạt cải và dầu lạc phải tăng cường vitamin A, trừ dầu thực vật dùng trong chế biến thực phẩm theo phương pháp công nghiệp. Tuy nhiên đến nay hầu như các doanh nghiệp vẫn chưa thực hiện theo chỉ đạo này của Chính phủ.
 
Tình trạng thiếu I-ốt tại nước ta đã khiến cho Mạng lưới I-ốt toàn cầu xếp Việt Nam nằm trong số 19 nước trên thế giới có tình trạng thiếu I-ốt nghiêm trọng nhất. Mạng lưới này khuyến cáo nước ta cần yêu cầu bắt buộc trộn I-ốt vào muối để người ăn trực tiếp, muối dùng trong chế biến mọi loại thực phẩm, kể cả muối dùng cho chăn nuôi gia súc.
 
GS Lê Danh Tuyên khuyến cáo,đủ I-ốt là nền tảng cho sự phát triển thể chất và trí tuệ của thế hệ tiếp theo. I-ốt là vi chất rất cần thiết cho hoạt động chính xác của tuyến giáp. Khi lượng I-ốt ăn vào giảm xuống dưới mức khuyến cáo, tuyến giáp có thể không còn khả năng tổng hợp đủ lượng hormone, gây ra các tác động lên não đang phát triển của trẻ sơ sinh khiến trẻ kém thông minh, ở phụ nữ mang thai dễ sảy thai, thai chết lưu, người bình thường mắc bướu cổ. Chính vì vậy, hãy sử dụng các sản phẩm có bổ sung I-ốt, nhất là muối I-ốt để loại trừ bền vững các rối laonj do thiếu I-ốt, đảm bảo cho mọi trẻ em đều có được cơ hội sống và phát triển đầy đủ khả năng của mình.
 
Thái Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây