Việt Nam tăng cường cải thiện tình trạng dinh dưỡng, nâng cao tầm vóc, thể lực và trí tuệ của người dân

Chủ nhật - 04/02/2018 22:32
Vừa qua, Bộ Y tế phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (Unicef) tại Việt Nam đã tổ chức lễ phát động Phong trào đẩy mạnh dinh dưỡng toàn cầu tại Việt Nam và triển khai Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác dinh dưỡng.
Van21 4 17DSC 8098
Bộ Y tế luôn quan tâm, tăng cường cải thiện tình trạng dinh dưỡng ở trẻ em.
 
Phong trào đẩy mạnh dinh dưỡng toàn cầu (Scaling Nutrition – The SUN) là phong trào duy nhất hoạt động dựa trên nguyên tắc tất cả mọi người đều có quyền được hưởng thực phẩm và nguồn dinh dưỡng tốt. Điều này nhằm gắn kết mọi người từ Chính phủ, tổ chức xã hội, Liên Hợp Quốc, nhà tài trợ, doanh nghiệp và các nhà nghiên cứu trong một tập thể với nỗ lực nhằm cải thiện dinh dưỡng. Đây là sự kiện quan trọng khẳng định cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong việc bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, cải thiện tình trạng dinh dưỡng của người dân và thực hiện cam kết với cộng đồng quốc tế trong lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe.
 
Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và các bộ, ngành và sự chung tay của toàn thể cộng đồng, tình trạng dinh dưỡng của người dân Việt Nam ngày càng được cải thiện. Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá là điểm sáng trong thực hiện các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, đặc biệt là việc giảm liên tục và bền vững tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ em dưới 5 tuổi từ 31,9% năm 2001 xuống còn 13,8% vào năm 2016.
 
Tuy nhiên Việt Nam cũng đang đối mặt với những khó khăn, thách thức như tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ dưới 5 tuổi hiện vẫn còn ở mức cao (21,6% năm 2016) và sự khác biệt rõ rệt ở giữa các vùng miền, nhóm dân tộc. Tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi của trẻ em dưới 5 tuổi ở khu vực miền núi phía Bắc là 30,3% và Tây Nguyên là 34,2%; tỷ lệ thiếu vitamin A tiền lâm sàng ở trẻ em dưới 5 tuổi là 13%, thiếu kẽm có tỷ lệ rất cao 69,4%. Điều này đã làm ảnh hưởng lớn tới phát triển chiều cao, tầm vóc của người Việt Nam.
 
Đặc biệt, hiện nay tỷ lệ thừa cân béo phì, rối loạn chuyển hóa và các bệnh không lây nhiễm liên quan đến dinh dưỡng đang gia tăng cả ở trẻ em và người trưởng thành, nhất là ở khu vực đô thị. Đây chính là nguyên nhân quan trọng làm gia tăng gánh nặng bệnh tật do các bệnh không lây nhiễm. Bên cạnh đó, dinh dưỡng học đường, dinh dưỡng cho người lao động, dinh dưỡng cho người bệnh, người cao tuổi… chưa được quan tâm đúng mức. Thể lực và tầm vóc của người Việt Nam còn hạn chế. Từ năm 1993 đến nay, chiều cao trung bình của thanh niên Việt Nam chỉ tăng thêm được 3cm, hiện đạt 164cm ở nam và 153cm ở nữ. Trong số các nguyên nhân khiến chiều cao của người Việt Nam còn hạn chế có hơn 50% là vai trò của bảo đảm dinh dưỡng và rèn luyện thể lực. Do đó, Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng, để cải thiện chiều cao của người Việt Nam cần phải có những giải pháp can thiệp mạnh mẽ, đặc biệt là về dinh dưỡng trong những năm đầu đời của trẻ.
 
Tại lễ phát động, đại diện các Bộ, ngành, các tỉnh, thành phố đã ký cam kết thực hiện Chỉ thị của Chính phủ về tăng cường công tác dinh dưỡng trong việc bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, cải thiện dinh dưỡng của người dân và thực hiện cam kết với cộng đồng quốc tế trong lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe.
 
Để triển khai thực hiện các mục tiêu cải thiện tình trạng dinh dưỡng của người dân và thực hiện Chỉ thị số 46/CT-TTg ngày 21/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác dinh dưỡng trong tình hình mới, góp phần nâng cao tầm vóc, thể lực, trí tuệ tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh các giải pháp như cần tập trung nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, đề cao trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của cộng đồng và mỗi người dân. Đặc biệt, xây dựng và phổ biến các khuyến nghị, các chế độ dinh dưỡng, khẩu phần ăn phù hợp với nhóm đối tượng, vùng/miền; ưu tiên việc chăm sóc dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời. Đặc biệt, phải chú trọng ưu tiên việc chăm sóc dinh dưỡng trong 1000 ngày đầu đời – tức là tăng cường chăm sóc sức khoẻ và dinh dưỡng từ khi mang thai đến khi trẻ được 2 tuổi; đồng thời áp dụng các thực hành tốt, các can thiệp hiệu quả về cải thiện dinh dưỡng đã được cộng đồng quốc tế triển khai.
 
Đồng thời, Bộ Y tế phối hợp cùng các Bộ, ngành liên quan thực hiện tốt công tác truyền thông giáo dục dinh dưỡng hợp lý; tăng cường giáo dục dinh dưỡng và vận động thể chất trong hệ thống trường học, rèn luyện thể dục thể thao tại cộng đồng; đảm bảo an toàn thực phẩm, an ninh lương thực hộ gia đình, cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường….
 
Bên cạnh đó, Bộ Y tế xây dựng các khuyến nghị, phổ biến chế độ dinh dưỡng, khẩu phần ăn phù hợp cho từng nhóm tuổi, nhóm đối tượng đặc thù, sử dụng nguồn thực phẩm tại địa phương và phù hợp với khẩu vị theo vùng, miền; tập trung giải quyết vấn đề suy dinh dưỡng thấp còi, thiếu vi chất dinh dưỡng, thừa cân béo phì, dinh dưỡng dự phòng và điều trị các bệnh mạn tính không lây liên quan đến dinh dưỡng; cắt giảm các thủ tục hành chính rườm rà để các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thực phẩm, dinh dưỡng cho người dân tham gia vào công tác cải thiện tình trạng dinh dưỡng một cách có trách nhiệm và bình đẳng.
 
Thắng Đạt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập47
  • Hôm nay9,869
  • Tháng hiện tại101,786
  • Tổng lượt truy cập4,650,455
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây