99% thai phụ được tuyên truyền tư vấn về sàng lọc trước sinh và sơ sinh

Thứ bảy - 23/02/2019 21:34
Đây là một trong những mục tiêu phấn đấu trong năm 2019 về công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) của quận Hoàn Kiếm, được đưa ra tại hội nghị triển khai công tác DS-KHHGĐ quận năm 2019, tổ chức vào chiều ngày 21/2.
Tại hội nghị, UBND quận Hoàn Kiếm đã khen thưởng 7 phường không có người sinh con thứ 3 trong năm 2018 và tổ chức ký kết thực hiện công tác DS- KHHGĐ của quận năm 2019 giữa các đơn vị.
 
Theo đó, trong công tác DS-KHHGĐ năm 2019, quận Hoàn Kiếm phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu DS-KHHGĐ do thành phố giao; tiếp tục duy trì mức sinh ổn định; duy trì và mở rộng hiệu quả các hoạt động nâng cao chất lượng dân số và sức khỏe sinh sản đến các nhóm dân cư theo độ tuổi trên địa bàn quận.
 
Cụ thể, năm 2019, quận đặt mục tiêu: giảm tỷ suất sinh thô 0,01‰ so với năm 2018; giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên 0,01% so với năm 2018; 99% tỷ lệ thai phụ được tuyên truyền tư vấn về sàng lọc trước sinh và sơ sinh; tỷ số giới tính khi sinh là 107 bé trai/100 bé gái; số người áp dụng các biện pháp tránh thai trên 14.000 người.
 
Để đạt được những mục tiêu đề ra, quận Hoàn Kiếm sẽ tiếp tục đẩy mạnh mở rộng tiếp thị xã hội các phương tiện tránh thai cho các đối tượng có nhu cầu sử dụng để tránh thai và phòng chống nhiễm khuẩn đường sinh sản; tổ chức truyền thông, tuyên truyền về thực hiện xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai và dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ tại địa bàn 18 phường; nâng cao chất lượng, hiệu quả dịch vụ và kỹ năng quản lý đối tượng cho cán bộ làm công tác DS- KHHGĐ, đảm bảo chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ và an toàn sử dụng các phương tiện tránh thai. Kiểm tra định kỳ, đột xuất các phường về tiếp thị xã hội các biện pháp tránh thai phi lâm sàng tại địa bàn dân cư.
 
Đồng thời, quận cũng sẽ triển khai các dịch vụ chất lượng cao tại trung tâm y tế quận nhằm sàng lọc và tư vấn cho các đối tượng tiền hôn nhân về các bệnh liên quan đến gen di truyền, viêm gan B, HIV/AIDS, thiếu men G6PD, Thalassemia...; sàng lọc phát hiện ung thư sớm đường sinh sản cho phụ nữ và nam giới; sàng lọc, tư vấn trước sinh cho phụ nữ mang thai; tư vấn chăm sóc bà mẹ trong thời kỳ mang thai và nuôi con; dịch vụ liên quan đến sức khỏe sinh sản, KHHGĐ; chăm sóc sức khỏe sinh sản nam giới...
 
Song song với đó, Ban Chỉ đạo công tác DS- KHHGĐ từ quận tới phường sẽ duy trì và thí điểm các mô hình nâng cao chất lượng dân số tại 18/18 phường; thực hiện Đề án Tầm soát, phát hiện sớm một số tật, bệnh bẩm sinh thông qua sàng lọc, chẩn đoán trước sinh, sơ sinh nhằm giảm thiểu số trẻ sinh ra trên địa bàn mắc một số khuyết tật, bệnh bẩm sinh, khiếm thính; mắc bệnh chuyển hóa, thiểu năng trí tuệ trong cộng đồng...
 
Khánh Chi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây