Bắc Từ Liêm: Chủ động trong công tác phòng chống dịch và các hoạt động y tế dự phòng

Thứ tư - 24/10/2018 15:36
Trong 9 tháng đầu năm 2018, Trung tâm y tế quận Bắc Từ Liêm đã thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, chủ động kiểm tra, giám sát dịch bệnh, triển khai thực hiện có hiệu quả hoạt động tiêm chủng mở rộng, vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống HIV/AIDS, dân số - kế hoạch hóa gia đình…
Cụ thể, về công tác phòng chống dịch bệnh trong 9 tháng đầu năm, quận đã tích cực triển khai các biện pháp phòng chống dịch, củng cố, phát huy vai trò của mạng lưới giám sát dịch từ quận đến phường; giám sát chặt chẽ và xử lý dứt điểm mật độ côn trùng gây bệnh tại những địa bàn trọng điểm nguy cơ cao. Thực hiện nghiêm công tác giám sát phát hiện các ca nghi ngờ đến khám tại các trạm y tế phường và cộng đồng thông qua mạng lưới cộng tác viên, giám sát hàng tuần tại Bệnh viện Nam Thăng Long và Phòng khám đa khoa Chèm, xử lý kịp thời không để bệnh dịch bùng phát. Thực hiện tốt công tác báo cáo dịch hàng ngày, báo cáo tuần, tháng, quý đúng theo quy định. Luôn sẵn sàng trang thiết bị, máy móc, hóa chất đáp ứng nhanh khi có dịch, đảm bảo cho công tác xử lý dịch hiệu quả.
 
Đẩy mạnh các hoạt động phòng chống dịch, quận đã tổ chức lễ ra quân và ký cam kết phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, tổng vệ sinh môi trường tại 13/13 phường. UBND Quận đã tổ chức 5 đợt cao điểm tổng vệ sinh môi trường phòng chống dịch tại 13/13 phường với sự tham gia của 591 lượt cán bộ y tế, 1.306 lượt cộng tác viên và hơn 3000 lượt cán bộ các ban ngành đoàn thể. Đội ngũ cán bộ y tế và cộng tác viên phòng chống dịch đã kiểm tra được 208.604/213.250 hộ gia đình, đạt 97,8%; kiểm tra trên 200.000 dụng cụ chứa nước trong đó hơn 3000 dụng cụ chứa nước có bọ gậy và đã được xử lý. Cùng với đó, TTYT quận đã phát 12.393 tờ rơi về sốt xuất huyết và các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết, thả 1.358 con cá diệt bọ gậy. TTYT quận cũng thực hiện giám sát 137/137 ổ dịch sốt xuất huyết năm 2017 tại 13 phường.
 
Tính đến hết 16/9, trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm ghi nhận 25 ca sốt xuất huyết, 68 ca tay chân miệng, 27 ca sởi, 45 ca sốt phát ban… 100% các ca bệnh được xử lý kịp thời, đúng quy trình. Tất cả các ổ dịch được giám sát chặt chẽ trước và sau xử lý, không có ca bệnh thứ phát sau xử lý. Không có ca tử vong do dịch bệnh.
 
Với các hoạt động y tế khác, quận đã triển khai hiệu quả công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, tập trung các ngày lễ, tết, không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm. Bên cạnh đó, công tác khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, dịch vụ tại 13 trạm y tế và Phòng khám đa khoa Chèm cũng được đảm bảo thực hiện tốt. Trong 9 tháng đầu năm đã có trên 3000 lượt khám, chữa bệnh. Công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản được chú trọng, hoạt động tuyên truyền phong phú bằng nhiều hình thức khác nhau tạo hiệu quả. Tỷ lệ sinh con thứ 3 giảm 9 trường hợp so với cùng kỳ năm 2017.
 
Bên cạnh kết quả đã đạt được, vẫn còn tồn tại một số hạn chế nhất định như: một số chợ cóc, chợ tạm, tình trạng kinh doanh thực phẩm lưu động vẫn còn phổ biến trong các ngõ, ngách gây khó khăn trong việc quản lý nguồn gốc thực phẩm. Công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết quận gặp nhiều khó khăn như tình hình di biến động dân cư diễn ra mạnh mẽ nên việc triển khai các hoạt động phòng chống dịch, đặc biệt là việc triển khai công tác phòng chống dịch tại các khu trọ, công trường xây dựng còn phức tạp. Nhận thức của cộng đồng trong công tác phòng chống dịch đã được cải thiện nhưng vẫn còn một số bộ phận người dân chưa có ý thức, tinh thần trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch, thiếu hợp tác với cơ quan chức năng trong phòng chống dịch.
 
Trong thời gian tới, quận Bắc Từ Liêm sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác xã hội hóa chăm sóc sức khỏe nhân dân. Chủ động, tăng cường giám sát phát hiện các dịch bệnh giao mùa, chủ động tổ chức vệ sinh môi trường phòng chống dịch và triển khai các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết theo kế hoạch của UBND quận. Tiếp tục thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, công tác khám chữa bệnh, tiếp tục quản lý chặt chẽ các cơ sở y tế công lập và ngoài công lập, đảm bảo tốt công tác khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, dịch vụ tại 13 trạm y tế và pPhòng khám đa khoa Chèm.
 
Thực hiện tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng, tiếp tục thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, chủ động phòng và khống chế không để xảy ra ngộ độc trên địa bàn, kiểm tra giám sát các hoạt động vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh chế biến thực phẩm.
 
Nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch, quận tiếp tục triển khai thực hiện tốt các biện pháp nâng cao tỷ lệ tiêm chủng mở rộng đạt chỉ tiêu và chất lượng. Tổ chức thành công chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi – rubella cho trẻ từ 1-5 tuổi dự kiến trong tháng 11/2018. Tổ chức tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ làm công tác y tế trong toàn quận. Chủ động giám sát, phát hiện các loại dịch bệnh, đặc biệt là sốt phát ban nghi sởi, sốt xuất huyết, thủy đậu, ho gà, tay chân miệng, quai bị để phát hiện sớm, xử lý dịch kịp thời, không để dịch bệnh bùng phát. Củng cố đội chống dịch cơ động, bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng xử lý ổ dịch nhằm đáp ứng nhanh khi có dịch bệnh xảy ra.
 
Hà Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây