Bắc Từ Liêm: Truyền thông về phòng chống ung thư cho hội viên hội phụ nữ

Thứ bảy - 07/09/2019 15:06
Trong tháng 8 và đầu tháng 9, TTYT quận Bắc Từ Liêm phối hợp với UBND 13 phường tổ chức truyền thông về phát hiện sớm ung thư vú, ung thư cổ tử cung cho 13.520 cán bộ, hội viên phụ nữ 13 phường trên địa bàn quận.
Tại buổi truyền thông, cán bộ, hội viên phụ nữ 13 phường đã được các bác sĩ của TTYT quận Bắc Từ Liêm truyền tải những thông tin về thực trạng của căn bệnh ung thư đối với đời sống, sức khỏe của nhân dân nói chung, đặc biệt là bệnh ung thư vú, ung thư cổ tử cung đối với chị em phụ nữ nói riêng; cũng như hướng dẫn cách nhận biết sớm bệnh ung thư vú, ung thư cổ tử cung và những cách phòng ngừa.
 
IMG 0047
Bác sĩ Vũ Phương Lan - Trưởng khoa CSSKSS, TTYT quận Bắc Từ Liêm hướng dẫn tại buổi truyền thông.
 
Ung thư vú, ung thư cổ tử cung là căn bệnh chủ yếu gặp ở phụ nữ. Tại Việt Nam, ung thư vú là loại ung thư đứng hàng đầu trong các loại ung thư. Theo thống kê, phần lớn ung thư vú xảy ra ở độ tuổi 35 – 45. Tuy nhiên ngay cả những phụ nữ độ tuổi từ 20 - 30 cũng có thể mắc bệnh và càng nhiều tuổi thì nguy cơ mắc bệnh càng cao. Chính vì vậy việc hiểu biết về căn bệnh ung thư vú là một nội dung hết sức cần thiết và quan trọng đối với mỗi người phụ nữ để có thể tự bảo vệ mình và người thân của mình.
 
 Ung thư cổ tử cung thường hay gặp ở lứa tuổi 30-59, đỉnh cao là 48-52 tuổi và đứng thứ 2 sau ung thư vú. Ung thư cổ tử cung nếu phát hiện sớm thì có thể chữa khỏi. Dấu hiệu sớm của ung thư cổ tử cung rất khó nhận biết, chủ yếu người bệnh phát hiện ở giai đoạn muộn với các biểu hiện ra máu bất thường ngoài kỳ kinh, ra máu khi quan hệ tình dục, rối loạn kinh nguyệt và tiền sử kinh nguyệt ra nhiều cả khí hư lẫn máu…Ở giai đoạn sớm, cơ hội chữa khỏi bệnh khoảng 70 – 80%. Ở giai đoạn muộn hơn tỷ lệ khỏi còn rất thấp.
 
Sau khi được nghe tuyên truyền, được hướng dẫn thực hành trực tiếp tự  khám vú và đi khám phụ khoa định kỳ, sàng lọc phát hiện sớm ung thư cổ tử cung đã giúp chị em tích lũy thêm những kiến thức vô cùng quý báu và hiểu biết rõ hơn về căn bệnh ung thư vú cũng như ung thư cổ tử cung; chị em phụ nữ cũng biết rằng nếu bệnh được phát hiện sớm và được chữa trị ngay trong giai đoạn đầu thì 80% số bệnh nhân mắc phải sẽ được chữa khỏi; từ đó chị em sẽ ý thức, chủ động hơn trong việc đi khám sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung và sẽ là những tuyên truyền viên tích cực tuyên truyền, vận động mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là chị em phụ nữ trong phòng ngừa, phát hiện sớm ung thư vú, ung thư cổ tử cung, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cũng như xây dựng một xã hội khỏe mạnh.
 
Đàm Thị Thơ
(TTYT quận Bắc Từ Liêm)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây