Bệnh viện 09: Luôn hết lòng vì người bệnh nhiễm HIV/AIDS

Thứ ba - 12/12/2017 09:29
Với mục tiêu chung của thành phố Hà Nội là giảm tỉ lệ người nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn, nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị cho người bệnh, đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện 09 luôn nhiệt tình, hết lòng vì người bệnh, giúp người bệnh sống hòa nhập và có ích cho bản thân, gia đình và toàn xã hội.
Van29 11 17DSC 2880
 Đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện 09 luôn nhiệt tình, hết lòng vì người bệnh nhiễm HIV/AIDS.
 
Vượt qua khó khăn, chăm sóc tốt cho bệnh nhân
 
Bệnh viện 09 là nơi quản lý, chăm sóc người bị nhiễm HIV/AIDS cư trú trên địa bàn thành phố Hà Nội bằng nguồn ngân sách nhà nước. 9 tháng đầu năm, bệnh viện đã đón tiếp 7.437 lượt bệnh nhân đến khám và điều trị. Số bệnh nhân điều trị nội trú là 976 bệnh nhân, bệnh nhân điều trị ngoại trú là 571 bệnh nhân. Những bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện 09 đa số là người nghiện ma túy, nhiễm HIV chuyển từ các trại, trung tâm cai nghiện về.
 
Trao đổi với chúng tôi, ThS.BS Nguyễn Thị Thảo, Phó Giám đốc Bệnh viện 09 cho biết: “Kinh phí hoạt động của bệnh viện 100% là ngân sách nhà nước cấp. Đa phần những bệnh nhân ở đây có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, có bệnh nhân gia đình bỏ rơi hoặc gia đình phó thác toàn bộ chăm sóc cũng như điều trị cho bệnh viện. Bệnh viện luôn quan tâm, chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân, hỗ trợ điều trị và tránh các nguy cơ từ môi trường cho người bệnh”.
 
Tuy nhiên, theo ThS.BS Nguyễn Thị Thảo, khó khăn cho công tác điều trị HIV/AIDS tại bệnh viện là việc triển khai điều trị BHYT. Số lượng bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện chỉ có khoảng trên dưới 30% bệnh nhân có thẻ BHYT. Trước đây, cấp phát thuốc điều trị ARV cũng như điều trị nhiễm trùng cơ hội đều là miễn phí nhưng sắp tới cần phải tham gia BHYT. Số bệnh nhân không có thẻ BHYT đều gặp khó khăn về tài chính, không có khả năng mua thẻ BHYT. “Chính vì vậy, thời gian tới, mong rằng Chính phủ và Bộ Y tế có phương thức hỗ trợ thẻ BHYT cho người nhiễm HIV/AIDS của Hà Nội nói riêng và của toàn quốc nói chung”, ThS.BS Nguyễn Thị Thảo chia sẻ.
 
Cũng theo các bác sĩ, khi dương tính với HIV, bệnh nhân vẫn có thể sống 5-10 năm nếu không được điều trị, còn khi được điều trị ARV, họ có thể sống khỏe mạnh, tham gia sinh hoạt và lao động như người bình thường.
 
Không chỉ vậy, bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS tham gia điều trị tại bệnh viện “muôn hình vạn trạng”, nhiều người mang trong mình tâm lý chán nản, có người tỏ ra bất cần, nhiều bệnh nhân không tuân thủ phác đồ điều trị mà bác sĩ đưa ra. Bác sĩ Mai Thị Hường, Trưởng khoa Khám bệnh - Tư vấn và Điều trị ngoại trú, đã gắn bó với Bệnh viện 09 được 11 năm nay chia sẻ: “Các bệnh nhân vào đây 100% là bệnh nhân HIV, có rất nhiều bệnh nhân nặng. Đến 70% là bệnh nhân nghiện ma túy nên việc tuân thủ phác đồ điều trị của bệnh nhân rất kém. Có những bệnh nhân khó tính họ bỏ điều trị, không duy trì việc điều trị ARV nên việc theo dõi, chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân rất vất vả. Không chỉ vậy, bệnh nhân đang điều trị nhưng không duy trì thường xuyên, bỏ giữa chừng sẽ làm cho quá trình điều trị bệnh không được hiệu quả. Khi bỏ thuốc, bệnh nhân sẽ bị nhiễm trùng cơ hội, bệnh nhân phải quay lại điều trị từ ban đầu rất mất thời gian và sức khỏe của người bệnh cũng bị ảnh hưởng”.
 
Bên cạnh đó, các cán bộ y bác sĩ công tác tại bệnh viện cũng gặp không ít những khó khăn, đặc biệt là việc phơi nhiễm lao. Bác sĩ Nguyễn Đức Thủy, Trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu Bệnh viện 09 chia sẻ: “Lây HIV thì khó, nhưng các bác sĩ bị nhiễm lao từ bệnh nhân là điều không hề hiếm. Bởi hầu hết những bệnh nhân ở đây thường mắc bệnh lao rất nặng. Hiện tại, bệnh viện đang có ít nhất 4-5 y bác sĩ mắc lao do lây từ người bệnh”. Nhưng dù bất cứ khó khăn nào, các bác sĩ Bệnh viện 09 cũng vượt qua và luôn đoàn kết, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, chăm sóc và điều trị tốt cho bệnh nhân.
 
Các bác sĩ kiêm luôn vai “chuyên gia tâm lý”
 
Bệnh viện 09 luôn coi người bệnh là trung tâm phục vụ, cùng với việc điều trị về thuốc, các bác sĩ còn quan tâm tư vấn điều trị tâm lý cho người bệnh. Bệnh viện có 1 tổ công tác xã hội và tại khoa Khám bệnh cũng có 1 nhóm làm công tác tư vấn, cơ sở điều trị Methadone cũng có nhóm tư vấn. Nhóm tư vấn là các y bác sĩ có chuyên môn, luôn tích cực tư vấn việc tuân thủ điều trị cho bệnh nhân, chia sẻ với bệnh nhân để bệnh nhân có tư tưởng tốt phối hợp với các bác sĩ trong điều trị bệnh. Các bác sĩ không chỉ là người điều trị, chăm sóc cho bệnh nhân mà còn kiêm luôn vai “chuyên gia tâm lý” để động viên, an ủi bệnh nhân.
 
Van29 11 17DSC 2851
Bác sĩ Mai Thị Hường tư vấn, chia sẻ cùng người bệnh.
 
Bác sĩ Mai Thị Hường cho biết: “Trong suốt quá trình bệnh nhân nằm điều trị nội trú, chúng tôi phải tư vấn hằng ngày cho bệnh nhân. Chúng tôi giải thích cho bệnh nhân hiểu nhiễm HIV/AIDS không phải là đến ngay với cái chết. Nếu bệnh nhân tuân thủ điều trị thì cơ hội kéo dài sự sống sẽ rất cao. Đồng thời, khuyến khích bệnh nhân có động lực đấu tranh với bệnh tật. Có nhiều bệnh nhân có hoàn cảnh rất đáng thương, chúng tôi đã động viên, chia sẻ cùng người bệnh giải tỏa được tâm lý, thoải mái về tinh thần và phối hợp tốt với các bác sĩ trong quá trình điều trị. Với việc điều trị ngoại trú, chúng tôi gặp gỡ bệnh nhân định kỳ, thăm khám và tư vấn cho bệnh nhân hiểu về bệnh của mình và việc tuân thủ điều trị, giữ gìn sức khỏe. Có nhiều bệnh nhân đến với chúng tôi đã bị gia đình bỏ mặc, kỳ thị hoặc họ dùng ma túy mà bị loạn thần, gia đình sợ hãi họ bỏ mặc không muốn người bệnh trở về nhà… thì chúng tôi lại phải giải thích với người nhà bệnh nhân để chính người nhà bệnh nhân thông cảm với người bệnh và chia sẻ cùng người bệnh, cùng tham gia hỗ trợ tâm lý để có kết quả điều trị tốt hơn”.
 
Tham gia điều trị tại bệnh viện, chị N quê ở Hải Phòng chia sẻ, trong một lần đi khám sức khỏe tại Bệnh viện quân y 103, qua xét nghiệm, chị được các bác sĩ kết luận chị nhiễm HIV. Như tiếng sét ngang tai, dường như chị N mất hết niềm tin, hy vọng vào cuộc sống. Nhưng đến điều trị tại Bệnh viện 09, chị được các bác sĩ chăm sóc tận tình, chu đáo, tâm sự, chia sẻ những tâm tư tình cảm… chị N đã tìm lại được mục tiêu cuộc sống, chị hợp tác với các bác sĩ bệnh viện về chế độ thuốc men, chế độ dinh dưỡng và đặc biệt tinh thần nên sức khỏe chị N dần ổn định và chuyển biến rất tốt.
 
Chị N cho biết: “Tôi rất cảm ơn các y bác sĩ Bệnh viện 09 đã luôn quan tâm, chăm sóc sức khỏe tận tình cho tôi. Khi nghe tin mình nhiễm HIV, tôi dường như rơi vào vực thẳm. Tôi sợ người nhà, người quê mình biết được sẽ xa lánh, kỳ thị nên tôi không dám tâm sự, kể chuyện với ai. Đến điều trị tại Bệnh viện 09, sức khỏe yếu, một thân một mình nhưng tôi được các bác sĩ chăm sóc chu đáo như người thân của các bác sĩ vậy”.
 
Thời gian tới, Bệnh viện 09 tiếp tục nâng cao chất lượng phục vụ, giảm phiền hà cho người bệnh; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thực hiện quy chế chuyên môn bệnh viện để đảm bảo an toàn trong chăm sóc và điều trị người bệnh; đổi mới phong cách giao tiếp, thái độ ứng xử giữa cán bộ y tế và người bệnh; phát triển kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại vào điều trị cho bệnh nhân đạt hiệu quả cao; đầy mạnh công tác tuyên truyền để bệnh nhân tham gia BHYT…
 
Đức Vân
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập42
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm41
  • Hôm nay6,160
  • Tháng hiện tại125,641
  • Tổng lượt truy cập4,936,752
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây