Bệnh viện đa khoa Đống Đa: Đẩy mạnh công tác xây dựng cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp” tạo môi trường thân thiện với người bệnh

Thứ tư - 27/12/2017 09:57
Xây dựng bệnh viện “Xanh – Sạch – Đẹp”, hài lòng bệnh nhân là một trong những tiêu chí Bệnh viện đa khoa Đống Đa hướng đến nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ của bệnh viện.
Không chỉ vậy, bệnh viện “Xanh – Sạch – Đẹp” còn góp phần tạo không khí dễ chịu, môi trường sạch sẽ cho cả người bệnh, người nhà bệnh nhân và cán bộ y tế công tác tại bệnh viện. Đặc biệt, bệnh viện “Xanh – Sạch – Đẹp” còn góp phần rất lớn vào công tác phòng chống nhiễm khuẩn tại bệnh viện.
 
Van15 10 17DSC 2268
Bệnh viện đa khoa Đống Đa đẩy mạnh công tác xây dựng bệnh viện thân thiện “Xanh – Sạch – Đẹp” hướng đến sự hài lòng của người bệnh.
 
Ngay từ đầu năm, thực hiện việc phát động của Sở Y tế Hà Nội về xây dựng cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”, hướng tới sự hài lòng của người bệnh, Bệnh viện đa khoa Đống Đa đã luôn đẩy mạnh công tác xây dựng cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp” lồng ghép với các phong trào thi đua, xây dựng nếp sống văn minh, bệnh viện không khói thuốc, nâng cao y đức và chất lượng điều trị.
 
Cụ thể, bệnh viện đã tổ chức tập huấn việc thực hiện cơ sở y tế “Xanh – Sạch –Đẹp” cho tất cả các khoa, phòng và toàn bộ cán bộ y tế trong bệnh viện; tổ chức truyền thông và hướng dẫn thực hiện các nội dung triển khai cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp” đến cán bộ y tế qua các buổi họp công đoàn. Đối với mỗi cán bộ y tế dành 5 phút mỗi ngày và 1 giờ ngày thứ 6 hàng tuần để vệ sinh nơi làm việc. Huy động đoàn thanh niên tại các khoa, phòng tham gia phong trào vệ sinh tại bệnh viện, phòng làm việc…
 
Bệnh viện thường xuyên hướng dẫn các khoa về công tác khử khuẩn, tiệt khuẩn, phân loại chất thải sinh hoạt và y tế ngay từ nguồn; nhắc nhở nhân viên y tế có ý thức bảo vệ môi trường, an toàn vệ sinh lao động. Trong các buổi sinh hoạt hội đồng người bệnh, bệnh viện lồng ghép tuyên truyền cho bệnh nhân và người nhà người bệnh giữ vệ sinh chung, không hút thuốc lá, hợp tác với nhân viên y tế thực hiện tốt quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn, tránh lây chéo.
 
Hưởng ứng phong trào cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”, bệnh viện đã tập trung xây dựng môi trường tự nhiên “Xanh – Sạch – Đẹp”; trồng cây xanh, cây cảnh, xây dựng, tu sửa bồn hoa, các khoa, phòng. Bệnh viện  đã phát động phong trào trồng cây đến 100% các khoa phòng bằng hình thức xã hội hóa: các khoa phòng và cá nhân ủng hộ tiền mua cây trồng tại khuôn viên bệnh viện và trồng chậu cây cảnh tại hành lang các khoa phòng để tạo không gian xanh thân thiện, thoáng mát để bệnh nhân và người nhà thư giãn khi thăm nom, chăm sóc bệnh nhân.
 
Đặc biệt, là đơn vị đầu ngành truyền nhiễm của thành phố Hà Nội, Bệnh viện đa khoa Đống Đa luôn quan tâm, đẩy mạnh công tác phòng chống nhiễm khuẩn trong bệnh viện. Để đảm bảo môi trường “Xanh – Sạch – Đẹp” ban lãnh đạo và công đoàn bệnh viện chỉ đạo các khoa, phòng thực hiện phân loại, thu gom và xử lý chất thải y tế theo đúng quy định của Thông tư 58/2015/TTLT BYT-BTNMT quy định về Quản lý chất thải y tế tại nơi phát sinh chất thải. Đồng thời, bố trí đủ các loại thùng đựng chất thải y tế phù hợp theo quy định tại khu vực ngoại cảnh, các khoa phòng, buồng bệnh, có hướng dẫn phân loại hóa chất thải tại vị trí đặt thùng đựng chất thải. Hệ thống thu gom nước thải của bệnh viện phải đảm báo kín, hoạt đông thường xuyên, nước thải được xử lý đúng quy định.
 
Bệnh viện đã xây dựng, triển khai tập huấn quy trình kỹ thuật hướng dẫn vệ sinh tay, vệ sinh môi trường tại cơ sở y tế. Bệnh viện đã in pa nô quy trình rửa tay và dán tại các vị trí dễ nhìn để cán bộ y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân thực hiện theo đúng các bước để đảm bảo vệ sinh.
 
Bệnh viện đã bố trí ghế ngồi thuận tiện cho người bệnh và người nhà người bệnh phòng chờ có tranh ảnh, sách báo, ấn phẩm truyền thông về chăm sóc sức khỏe cho người bệnh và vệ sinh môi trường. Đặc biệt, trang phục của cán bộ y tế, người bệnh được cung cấp đầy đủ và đảm bảo sạch sẽ, đúng quy định. Quần áo bệnh nhân thay đổi theo lịch, bệnh viện trang bị máy giặt, máy sấy, bàn là quần áo và có nhà giặt riêng nên quần áo luôn khô ráo, phẳng, sạch sẽ.
 
Các phòng cũng luôn thực hiện vệ sinh giường bệnh, phòng bệnh thoáng mát, tủ đầu giường. Buồng bệnh và phòng làm việc đảm bảo thoáng khí, sạch sẽ. Bệnh nhân bị bệnh truyền nhiễm có khu cách ly, kiểm soát nhiễm khuẩn và đảm bảo an toàn. Công trình vệ sinh được trang bị bồn rửa tay, nước rửa tay sát khuẩn. Nhà vệ sinh có đủ nước, điện, thường xuyên được lau dọn sạch sẽ. Bệnh viện xử lý chất thải rắn, lỏng, sinh hoạt theo đúng quy trình của Bộ Y tế quy định.
 
Để quyết liệt thực hiện cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp”, lãnh đạo bệnh viện thường xuyên kiểm tra, đôn đốc nhắc nhở việc thực hiện các quy định của bệnh viện đối với cán bộ, nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà người bệnh nhằm xây dựng ý thức chung cho mọi người về xây dựng môi trường “Xanh – Sạch – Đẹp”.
Việc thực hiện xây dựng cơ sở y tế “Xanh - Sạch - Đẹp” đã giúp Bệnh viện đa khoa Đống Đa tạo được sự hài lòng của người bệnh, thân thiện với người bệnh, góp phần nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh phục vụ người bệnh và người nhà bệnh nhân được tốt hơn.
 
Thắng Đạt
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập38
  • Hôm nay6,209
  • Tháng hiện tại127,906
  • Tổng lượt truy cập4,676,575
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây