Bệnh viện đa khoa Đức Giang làm tốt công tác xử lý chất thải y tế

Thứ năm - 05/01/2017 10:37

Trong những năm qua, ngành y tế đã có nhiều cố gắng trong công tác quản lý chất thải y tế. Nhiều bệnh viện đã được đầu tư xây dựng hệ thống xử lý chất thải y tế, thực hiện phân loại chất thải ngay tại nơi phát sinh, thu gom và lưu giữ tạm thời chất thải rắn y tế tại các bệnh viện, thực hiện việc chuyển giao và xử lý chất thải y tế đảm bảo đúng theo quy định. Trong đó, Bệnh viện đa khoa Đức Giang là một trong những bệnh viện làm tốt công tác này.
 
Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên môi trường đã quy định rất cụ thể phân loại chất thải tại các cơ sở y tế. Đối với chất thải y tế  theo quy định của Bộ Y tế, cơ sở y tế chỉ được phép bàn giao cho những cơ sở có tư cách pháp nhân, có chức năng xử lý. Khi chất thải y tế đã ra khỏi bệnh viện, những cơ sở thực hiện nhiệm vụ vận chuyển, phải thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường trong quá trình vận chuyển, xử lý. Những chất thải tái chế phải được thu gom, phân loại, tạm lưu giữ ở khu vực riêng ngay tại khoa, phòng bệnh, tuyệt đối không được để lẫn với những chất thải lây nhiễm, chất thải hóa học nguy hại khác.
 
Thực hiện thông tư liên tịch số 58/2015/TTLT-BYT-BTNMT ngày 31/12/2015 của Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên môi trường quy định về quản lý chất thải. Bệnh viện đa khoa Đức giang đã thực hiện nghiêm túc việc phân loại, thu gom, xử lý chất thải y tế nguy hại. Bệnh viện có nhà lưu trữ rác đạt tiêu chuẩn. Hàng ngày, khoa Kiểm soát nhiễm khoản cử người mở cửa nhà rác 2 lần/ngày để nhận rác cho các khoa. Bệnh viện tăng cường kiểm tra, giám sát việc phân loại rác tại các khoa phòng.
 
Bệnh viện mở hai lớp tập huấn triển khai Thông tư liên tịch số 58 về quản lý chất thải cho 308 nhân viên y tế trong toàn bệnh viện.
 
Ngoài ra, bệnh viện triển khai thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý chất thải, bảo vệ môi trường, bệnh viện còn tập trung tuyên truyền, phổ biến, tập huấn cho cán bộ, nhân viên, người lao động để nắm bắt được các quy định về công tác kiểm soát nhiễm khuẩn và bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, cán bộ nhân viên bệnh viện thường xuyên hướng dẫn người bệnh và gia đình thực hiện đúng phân loại chất thải y tế theo quy định. Bệnh viện cũng lấy việc thực hiện đúng qui định phân loại và xử lý chất thải trong bệnh viện là một trong những tiêu chí để xét thưởng – phạt với cán bộ nhân viên hàng tháng. Bệnh viện đã đầu tư 100% nguồn kinh phí cho công tác xử lý chất thải, bảo vệ môi trường.
 
Trong việc phân loại và gom rác, các nhân viên y tế tại bệnh viện sẽ phân loại và thu gom chất thải rắn tại các khoa, phòng (ngay tại nơi phát sinh chất thải). Từng loại chất thải được đựng trong các túi và thùng có mã màu đúng quy định (xanh, vàng, trắng…). Bệnh viện cũng đầu tư mua thùng chống thủng dùng một lần không tái sử dụng để đựng vật nhọn nguy hiểm nhằm đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động.
 
Tại mỗi khoa, phòng đều có thùng và túi đựng chất thải y tế cho từng loại chất thải; thùng đựng chất thải được vệ sinh hàng ngày; chất thải có nguy cơ lây nhiễm cao (chất thải phát sinh trong các phòng xét nghiệm) được xử lý ban đầu tại nơi phát sinh trước khi thu gom về nơi tập trung. Việc vận chuyển và lưu giữ chất thải rắn y tế cũng được triển khai cẩn thận, an toàn từ các khoa, phòng, phân loại theo chất thải y tế nguy hại hay chất thải thông thường.
 
Bệnh viện có trạm xử lý nước thải, tất cả nước thải của bệnh viện được thu gom vào bể lắng tập trung qua hệ thống xử lý tự động góp phần làm trong sạch môi trường cho người bệnh và dân cư trong khu vực.
 
Kết quả là trong đợt kiểm tra bệnh viện cuối năm 2016, tiêu chí C4.5: Chất thải rắn y tế được quản lý chặt chẽ, xử lý an toàn và tuân thủ theo đúng quy định đạt mức 4/5. Đây là kết quả đáng kích lệ, năm 2015 bệnh viện chỉ đạt mức 3/5. Có được kết quả này nhờ sự quan tâm chỉ đạo giúp đỡ của ban giám đốc cùng các phòng ban liên quan phối hợp tốt như phòng Hành chính quản trị, phòng Điều dưỡng, điều dưỡng trưởng các khoa…

Lê Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập53
  • Hôm nay10,008
  • Tháng hiện tại153,896
  • Tổng lượt truy cập3,157,285
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây