Bệnh viện đa khoa Đức Giang ưu tiên đẩy mạnh công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện

Thứ hai - 30/10/2017 12:52
Cùng với việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, trong thời gian qua, công tác kiểm soát nhiễm khuẩn luôn được ban lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Đức Giang quan tâm, chú trọng.
Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn của bệnh viện đã bám sát các kế hoạch của Bộ Y tế, Sở Y tế về kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện và triển khai đến toàn bộ các khoa, phòng của bệnh viện. Khoa được xây dựng, vận hành đảm bảo đáp ứng tốt các tiêu chí về kiểm soát nhiễm khuẩn, là nơi học tập, trao đổi kinh nghiệm về kiểm soát nhiểm khuẩn với các bệnh viện, các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố.
 
Khoa có 19 cán bộ thực hiện nhiệm vụ chuyên trách giám sát nhiễm khuẩn bệnh viện được đào tạo cơ bản và nâng cao năng lực về kiểm soát nhiễm khuẩn. Được cập nhật thường xuyên kiến thức về giám sát kiểm soát nhiễm khuẩn thông qua các hình thức tập huấn, hội nghị, hội thảo, học tập chuyên đề kiểm soát nhiễm khuẩn trong và ngoài bệnh viện. Xây dựng chương trình, phối hợp tổ chức tập huấn nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn cho toàn bộ cán bộ, nhân viên y tế công tác tại bệnh viện.
 
Khoa được đầu tư nhiều máy móc, trang thiết bị hiện đại, chuyên dụng đáp ứng cho nhu cầu kiểm soát nhiễm khuẩn. Vận hành hệ thống kiểm soát nhiễm khuẩn một chiều, gồm có phòng hấp, sấy tiệt trùng; khu giặt, là; khu xử lý dụng cụ tập trung; nhà thu gom, quản lý chất thải y tế (phòng thu gom rác thải y tế nguy hại và phòng thu gom rác thải tái chế riêng biệt); bộ phận vận chuyển dụng cụ và đồ vải đến từng khoa, phòng trong bệnh viện; bộ phận bông gạc và cắt may vỏ chăn, quần áo bệnh nhân.
 
Khoa thực hiện nghiêm việc giám sát tình hình nhiễm khuẩn toàn bệnh viện, nhất là tại các khoa, phòng có nguy cơ cao và vị trí nhiễm khuẩn chuyên biệt như các khu vực cấp cứu, hồi sức tích cực, phòng mổ, sản, nhi, truyền nhiễm... Phối hợp với khoa Vi sinh lập kế hoạch cấy vi sinh dụng cụ, bề mặt, bàn tay nhân viên y tế, nguồn nước rửa tay định kỳ mỗi tháng/lần. Phối hợp với khoa Dược theo dõi tình hình kháng thuốc kháng sinh của các chủng vi khuẩn. Phối hợp với bộ phận hành chính quản trị theo dõi giám sát lượng chất thải phát sinh và kiểm tra định kỳ nước thải y tế bệnh viện để có biện pháp xử lý kịp thời. Phối hợp với phòng Điều dưỡng tăng cường giám sát mức độ tuân thủ vệ sinh tay của nhân viên y tế trong thăm khám và chăm sóc người bệnh, xây dựng các bảng kiểm để kiểm tra, đánh giá công tác kiểm soát nhiễm khuẩn các khoa, phòng trong toàn bệnh viện định kỳ mỗi tháng/lần.
 
Tại mỗi khoa, phòng của bệnh viện đều được trang bị đầy đủ các thiết bị phục vụ công tác vệ sinh, khử khuẩn cho cán bộ y tế, bệnh nhân và người nhà người bệnh. Đối với các khoa khám bệnh, cấp cứu, truyền nhiễm, bệnh viện thực hiện đúng quy trình đón tiếp, khám, phân loại, điều trị, đặc biệt là khi tiếp nhận bệnh nhân mắc các bệnh truyền nhiễm để không lây chéo cho các bệnh nhân khác trong bệnh viện.
 
Mỗi cán bộ, nhân viên y tế được cung cấp đầy đủ các phương tiện phòng hộ cá nhân theo quy định, mang găng tay khi thực hiện thăm, khám, chăm sóc, làm các thủ thuật cho bệnh nhân. Bệnh nhân khi vào viện đều được dùng bơm kim tiêm, dây truyền một lần.
 
Các khoa, phòng đều được trang bị thùng và túi đựng chất thải y tế cho từng loại chất thải, rác thải. Xây dựng hệ thống bảng biểu hướng dẫn quy trình vệ sinh tay, chỉ dẫn địa điểm để rác thải, chất thải. Việc vận chuyển và xử lý chất thải được thực hiện theo đúng quy trình.
 
Toàn bộ các khoa, phòng làm việc, buồng bệnh được vệ sinh sạch sẽ bằng nước sát trùng hàng ngày và tổng vệ sinh khoa, phòng, ngoại cảnh mỗi tuần/lần, vừa đáp ứng phòng chống nhiễm khuẩn, vừa đảm bảo môi trường bệnh viện xanh-sạch-đẹp, bệnh viện vệ sinh.
 
Việc phun thuốc khử trùng, khử khuẩn, diệt muỗi, diệt côn trùng được thực hiện theo từng đợt. Đặc biệt, đối với công tác chủ động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết vừa qua, bệnh viện đã tăng cường công tác vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, khơi thông cống rãnh, loại bỏ phế liệu, phế thải; phun thuốc diệt muỗi; trang bị kem, thuốc xua muỗi cho các khoa, phòng; yêu cầu bệnh nhân điều trị sốt xuất huyết thực hiện ngủ màn ngay cả ban ngày để bảo vệ sức khỏe cho bệnh nhân và mọi người xung quanh.
 
Cùng với đó, bệnh viện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống nhiễm khuẩn đến toàn bộ cán bộ, nhân viên và bệnh nhân, người nhà người bệnh. Duy trì hàng năm việc tổ chức phát động chiến dịch bảo vệ sự sống hãy vệ sinh tay, phong trào rửa tay thường quy và rửa tay nhanh với sự tham gia của toàn thể cán bộ, nhân viên y tế để nâng cao nhận thức, thực hành của cán bộ y tế về việc vệ sinh bàn tay trong phòng chống nhiễm khuẩn. Thường xuyên tư vấn cho bệnh nhân, người nhà người bệnh thực hiện tuân thủ giữ gìn vệ sinh chung và hợp tác với nhân viên y tế thực hiện tốt quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, từ đó, giảm tối đa sự lây nhiễm giữa người bệnh với người bệnh, giữa người bệnh với nhân viên y tế. Phát động và hưởng ứng các chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn, bảo vệ môi trường, phòng chống dịch bệnh,… duy trì và đẩy mạnh tuyên truyền trên hệ thống máy chiếu tại các sảnh, các tầng và trong hệ thống thang máy, loa phát thanh của bệnh viện.
 
Trong thời gian tới, Bệnh viện đa khoa Đức Giang tiếp tục duy trì bộ phận giám sát kiểm soát nhiễm khuẩn; hoàn thiện hệ thống khử khuẩn, tiệt khuẩn theo đúng quy định; tiếp tục phát triển công tác nghiên cứu khoa học, phấn đấu mỗi năm có ít nhất 1 đề tài nghiên cứu khoa học về kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện; nâng cao kiến thức, thực hành của nhân viên y tế và cán bộ quản lý công tác kiểm soát nhiễm khuẩn; tiếp tục đầu tư nguồn lực, cơ sở hạ tầng, phương tiện, trang thiết bị nhằm đáp ứng yêu cầu kiểm soát nhiễm khuẩn theo tiêu chuẩn thiết kế của Bộ Xây dựng và Bộ Y tế để bảo đảm tốt nhất các điều kiện về phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn.
 
Diệu Linh
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập32
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm29
  • Hôm nay3,203
  • Tháng hiện tại223,543
  • Tổng lượt truy cập4,191,028
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây