Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Thứ ba - 26/02/2019 15:27
Bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì cho biết, Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì là bệnh viện hạng II với chỉ tiêu giường bệnh được giao năm 2018 là 300 giường bệnh, giường thực kê là 342 giường. Công suất sử dụng giường bệnh theo giường kế hoạch luôn đạt trên 111% so với chỉ tiêu được giao, đồng thời bố trí thêm giường thực kê nhằm hạn chế nằm ghép, công suất sử dụng giường bệnh thực kê đạt 98%.
Bệnh viện có 20 khoa, phòng, 1 đơn nguyên điều trị thận nhân tạo, 1 phòng khám sức khỏe cán bộ với nhiệm vụ khám, cấp cứu và điều trị bệnh nhân trong huyện và một số địa phương lân cận, làm nhiệm vụ chỉ đạo tuyến đối với TTYT huyện Ba Vì.
 
Năm 2018, bệnh viện đã chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tăng cường đào tạo cán bộ, tích cực triển khai kỹ thuật mới, mở rộng phạm vi cứu chữa, cải cách thủ tục hành chính và tăng cường cải cách công tác khám bệnh tại phòng khám. Nhờ đó, bệnh viện đã hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch được giao, cơ bản thực hiện tốt công tác khám, cấp cứu ban đầu và điều trị những bệnh nhân thuộc phân tuyến kỹ thuật, không để xảy ra sai sót về chuyên môn, số bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại bệnh viện cao hơn năm trước. Cụ thể, trong năm 2018, bệnh viện đã tiếp nhận tổng số 253.989 lượt khám bệnh, trong đó, số bệnh nhân điều trị nội trú là 20.628 bệnh nhân, số bệnh nhân điều trị ngoại trú là 6.503 bệnh nhân…
 
Hanh25 2 2019DSC 0074
Chăm sóc bệnh nhân điều trị tại khoa Hồi sức tích cực- chống độc tại bệnh viện.
 
Bệnh viện đã triển khai mạnh mẽ công tác tin học hóa, ứng dụng phần mềm quản lý bệnh viện trong công tác khám chữa bệnh, đảm bảo việc tiếp đón thuận tiện, chẩn đoán bệnh theo ICD, chỉ định cận lâm sàng, kê đơn thuốc trên máy tính, đảm bảo các dịch vụ kỹ thuật theo đúng mã dịch vụ, đáp ứng việc kết xuất dữ liệu đầu ra.
 
Bố trí đủ các phòng khám, bàn khám đảm bảo tránh ùn tắc, nâng cao chất lượng khám bệnh và thực hiện quy định của Bộ Y tế về định mức trong khám chữa bệnh.
 
Tiếp tục thực hiện các giải pháp hướng tới sự hài lòng của người bệnh như duy trì tổ tiếp đón, hướng dẫn, chỉ dẫn cho người bệnh, cung cấp đầy đủ ghế chờ, quạt mát, nước uống cho người bệnh. Ngoài ra, bệnh viện còn chủ động bố trí phòng tiếp dân, có hệ thống thu nhận thông tin phản hồi của người bệnh thông qua đường dây nóng, hòm thư góp ý, đặc biệt thực hiện thường xuyên họp hội đồng người bệnh cấp khoa và cấp bệnh viện.
 
Trong công tác điều trị nội trú, các khoa đã cơ bản thực hiện tốt các quy chế chuyên môn, quy trình kỹ thuật, giảm thiểu các sai sót về chuyên môn. Các khoa, phòng luôn nỗ lực trong viện đảm bảo chất lượng điều trị vì sự hài lòng người bệnh như nâng cao y đức, tâm lý tiếp xúc, tăng cường hướng dẫn, giải thích, tư vấn cho người bệnh, bố trí sắp xếp bệnh nhân hợp lý.
 
Công tác kiểm soát nhiễm khuẩn đã đáp ứng về cơ bản trong công tác diệt khuẩn, khử khuẩn dụng cụ, đồ vải phục vụ phẫu thuật, thủ thuật, cung ứng đủ chăn ga và các phương tiện phục vụ sinh hoạt của người bệnh, bước đầu đã triển khai một số hoạt động của kiểm soát nhiễm khuẩn như giám sát vệ sinh tay, kiểm soát việc phân loại rác thải…
 
Các khoa Dược, phòng Vật tư- thiết bị y tế cũng có nhiều giải pháp nhằm khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị phục vụ người bệnh, phối hợp tốt với các khoa trong việc cung ứng thuốc, sửa chữa vận hành trang thiết bị.
 
Bên cạnh đó, bệnh viện còn chủ động xây dựng và triển khai các kế hoạch phòng chống dịch bệnh nói chung, một số bệnh trọng tâm nói riêng như dịch sốt xuất huyết, bệnh sởi… tổ chức tập huấn chuyên môn, cập nhật kiến thức cho cán bộ về phòng chống dịch, chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, vật tư, hóa chất phục vụ công tác phòng chống dịch, phòng chống lụt, bão. Đồng thời, các khoa đã triển khai tốt công tác khám, phân loại cấp cứu và điều trị cho 97 bệnh nhân sốt xuất huyết.
 
Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, bệnh viện vẫn còn một số tồn tại như chất lượng khám, tư vấn cho người bệnh có lúc còn chưa chu đáo, việc cải tiến các thủ tục hành chính còn chậm gây phiền hà cho người bệnh. Việc thực hiện quy chế chuyên môn, quy chế thường trực tại một số bộ phận còn chưa nghiêm, có trường hợp chưa thực hiện đúng quy trình kỹ thuật gây ảnh hưởng đến người bệnh… Nguyên nhân là do trình độ chuyên môn của một số cán bộ còn hạn chế, sự phối hợp, hỗ trợ nhau trong công việc còn chưa tốt. Năng lực của một số cán bộ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chưa cao đặc biệt trong công tác tư vấn, hướng dẫn, chỉ dẫn cho người bệnh…

Nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn và các khu vực lân cận trong thời gian tới, đặc biệt năm 2019 là năm bệnh viện tiếp tục thực hiện tự chủ, không được cấp ngân sách hoạt động bao gồm cả kinh phí mua sắm trang thiết bị y tế. Mặc dù đứng trước nhiều khó khăn nhưng theo Bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng, ngay từ đầu năm bệnh viện đã triển khai nhiều giải pháp để hoàn thành tốt nhiệm vụ, chỉ tiêu được giao. Trong đó, bệnh viện sẽ tiếp tục tập trung nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, mở rộng phạm vi cứu chữa bệnh để thu hút người bệnh, thực hiện tốt các quy trình kỹ thuật, phác đồ điều trị và các quy định của bảo hiểm y tế. Ứng dụng tốt công nghệ thông tin trong quản lý bệnh viện. Tăng cường công tác tiết kiệm, sử dụng hiệu quả trang thiết bị, cơ sở vật chất. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và nâng cao hiệu quả công tác quản lý chất lượng bệnh viện. Tích cực cử cán bộ đi học đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Thường xuyên giáo dục y đức và quy tắc ứng xử trong bệnh viện cho cán bộ; chú trọng công tác thi đua khen thưởng, kịp thời khen thưởng các cá nhân, tập thể có thành tích tiêu biểu, bên cạnh đó cũng có những biện pháp giáo dục, nhắc nhở các cá nhân có ý thức chưa cao, tinh thần thái độ chưa tốt, hiệu quả công việc chưa cao….
 
Đồng thời, phấn đấu nâng cao đời sống cán bộ, viên chức, người lao động để cán bộ, viên chức, người lao động yên tâm công tác nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được cấp trên giao.
 
Hạnh Nguyễn
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây