Bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức triển khai kĩ thuật lọc máu liên tục đáp ứng nhu cầu người bệnh

Thứ hai - 16/07/2018 10:15
Theo thông từ Bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức, ngày 5/7 bệnh viện tiếp nhận trường hợp bệnh nhân N.T.T 84 tuổi (xã Lại Yên, huyện Hoài Đức) với tình trạng khó thở, mạch nhanh, đau ngực và bệnh nhân được chuyển sang khoa Hồi sức tích cực.

Sau khi nhập viện, Ban lãnh đạo bệnh viện đã tổ chức hội chẩn bệnh viện, liên viện. Qua hình ảnh điện tâm đồ cùng các kết quả xét nghiệm máu cho thấy bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp và có sốc tim, suy đa tạng nguy hiểm đến tính mạng. Thống nhất hội chẩn liên viện với Bệnh viện Tim Hà Nội không có chỉ định can thiệp mạch, với trường hợp này phải thực hiện lọc máu liên tục để cứu sống bệnh nhân, bệnh viện lập tức xin hỗ trợ từ phía Bệnh viện Thanh Nhàn để triển khai kĩ thuật này cho bệnh nhân ngay trong buổi chiều 5/7.

Theo lãnh đạo Bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức, kĩ thuật lọc máu liên tục là một trong những kĩ thuật thay thế thận tốt nhất bây giờ. Ưu điểm của kĩ thuật này là theo dõi lọc máu, đào thải các chất độc liên tục, từ từ phù hợp với sinh lí của thận, và đặc biệt là áp dụng cho các bệnh nhân nặng ở khoa hồi sức tích cực thường có sốc, suy tim  suy thận và suy gan (viêm tụy cấp, suy thận cấp…). Để triển khai được kĩ thuật hiện đại, phức tạp này cũng đòi hỏi phải có bác sĩ, điều dưỡng theo dõi máy và bệnh nhân 24/24 giờ; đồng thời ghi chép, đánh giá các chỉ số trong quá trình lọc máu tại các thời điểm 15 phút ngay sau khi bắt đầu, 30 phút, 1 giờ và đánh giá tiếp ở các giờ sau. Kĩ thuật này cũng đòi hỏi việc dùng thuốc chống đông khá phức tạp, chi phí, giá thành cho các vật tư, trang thiết bị đi kèm rất cao, nhưng bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm nếu có bảo hiểm y tế bởi sẽ được thanh toán.

Nhờ trang bị đầy đủ hệ thống máy móc, trang thiết bị và nhân lực được đào tạo bài bản, kĩ thuật lọc máu liên tục được triển khai tại Bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức sẽ mở ra hướng đi mới cho chuyên ngành hồi sức tích cực.

Để triển khai kỹ thuật này, bệnh viện đã cử 2 kíp cán bộ bao gồm 2 bác sĩ và 10 điều dưỡng viên đi học kĩ thuật lọc máu tại Bệnh viện Thận Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai. Nhờ đó, đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện hoàn toàn làm chủ, triển khai thành công kĩ thuật này. Mặt khác, bệnh viện trang bị cho khoa Hồi sức tích cực đầy đủ thiết bị, thuốc phục vụ công tác cấp cứu chống độc theo quy định của Bộ Y tế.

Trong thời gian tới bệnh viện sẽ đưa vào sử dụng cả máy lọc máu liên tục và triển khai khu thận nhân tạo tại bệnh viện, mở rộng mô hình các bệnh lí được chỉ định sử dụng phương pháp lọc máu liên tục như các bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, suy gan nặng, những trường hợp ngộ độc nặng. Với những trường hợp bệnh nhân nặng như trên, trước đây buộc phải chuyển lên tuyến trên để được điều trị lọc máu liên tục trong tình trạng nguy hiểm. Việc triển khai thành công kĩ thuật cao này ngay tại tuyến huyện có ý nghĩa hết sức to lớn, giúp người bệnh hưởng dịch vụ kĩ thuật cao với chi phí được bảo hiểm y tế thanh toán, đưa chuyên ngành hồi sức tích cực của bệnh viện lên một bước phát triển mới đồng thời phục vụ thiết thực cho người dân trên địa bàn huyện Hoài Đức.

Lê Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây