Bệnh viện đa khoa huyện Quốc Oai chủ động trong công tác tự chủ

Thứ sáu - 05/01/2018 02:47
Từ ngày 1/1/2018, Bệnh viện đa khoa huyện Quốc Oai bắt đầu triển khai thực hiện công tác tự chủ tại bệnh viện, đồng nghĩa với việc bệnh viện phải nâng cao chất lượng mới có thể thu hút người dân đến khám và điều trị. Từ đó tạo nguồn thu ổn định cho đơn vị.
Trang4 1 18DSC 3835
TS. Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đánh giá cao việc chủ động trong công tác tự chủ của Bệnh viện đa khoa huyện Quốc Oai.
 
Để sẵn sàng cho công tác tự chủ, Bệnh viện đa khoa huyện Quốc Oai đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đáo ứng sự hài lòng của người bệnh và người nhà bệnh nhân. Bệnh viện đã đầu tư cơ sở vật chất bệnh viện khang trang, đầy đủ tiện nghi cơ bản đáp ứng phục vụ người bệnh. Người bệnh được điều trị trong môi trường bệnh viện xanh – sạch – đẹp tạo dựng không gian thoải mái cho người bệnh yên tâm điều trị.
 
Bệnh viện đã sắp xếp, bố trí các khoa phòng hợp lý, bố trí một khu vực riêng để đón tiếp, hướng dẫn bệnh nhân làm thủ tục. Khu chờ của bệnh nhân tại các khoa phòng có đủ ghế ngồi, nước uống, tranh ảnh, tờ rơi hướng dẫn phòng bệnh. Tại các phòng khám, được đảm bảo sự riêng tư khi khám bệnh. Khu khám bệnh đảm bảo an ninh, trật tự. Các phòng bệnh đều trang bị những dụng cụ cần thiết đảm bảo phục vụ người bệnh.
 
Dù khi triển khai tự chủ, bệnh viện đặc biệt phải chú ý đến việc cân đối thu chi, các khoản chi cho trang thiết bị, vật tư y tế đều được cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định, nhưng để nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh, bệnh viện đã trang bị nhiều trang thiết bị hiện đại đưa vào sử dụng như máy siêu âm tim, hệ thống X – quang kỹ thuật số, máy xét nghiệm HBa1C, xét nghiệm khí máu, hệ thống máy chạy thận nhân tạo, máy theo dõi bệnh nhân 6 số… Nhờ đó, bệnh viện đã triển khai nhiều kỹ thuật mới trong điều trị, chăm sóc tốt sức khỏe cho người bệnh như kỹ thuật điều trị bằng siêu âm, điều trị bằng sóng ngắn, điều trị bằng các dòng điện xung… Đồng thời, bệnh viện duy trì các kỹ thuật nội soi cắt túi mật, khâu thủng dạ dày, phẫu thuật nội soi u tiền liệt tuyến, siêu âm tim… Bệnh viện cũng tăng cường việc giám sát thực hiện các quy trình, quy chế chuyên môn theo quy định, phác đồ điều trị của Bộ Y tế thường xuyên, liên tục đảm bảo an toàn, hiệu quả trong điều trị cho người bệnh.
 
Trang4 1 18DSC 3879
 Nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, bệnh viện đã ứng dụng công nghệ thông tin vào khám chữa bệnh.
 
Đặc biệt, Bệnh viện đa khoa huyện Quốc Oai đã đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý, điều hành khám chữa bệnh nội trú, ngoại trú. Triển khai phần mềm quản lý chất lượng xét nghiệm LIS, góp phần nâng cao công tác khám chữa bệnh, giảm thiểu sai sót, giảm thời gian chờ đợi của người bệnh.
 
Nhằm nâng cao chất lượng chuyên môn trong chăm sóc, điều trị cho người bệnh, nâng cao tay nghề, trình độ cho cán bộ y bác sĩ của bệnh viện, trong năm 2017, bệnh viện đã triển khai thực hiện nhiều chương trình đào tạo như đào tạo tại chỗ, cử cán bộ đi học các lớp đào tạo dài hạn, đào tạo ngắn hạn, đào tạo theo hình thức “cầm tay chỉ việc” tại Trường Đại học Y Hà Nội và các bệnh viện đầu ngành để không ngừng củng cố, nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ nhân viên y tế ở các chuyên khoa như nội soi tiêu hóa, sản, nhãn khoa, nội khoa… Cán bộ y bác sĩ bệnh viện cũng không ngừng đổi mới, nâng cao kỹ năng giao tiếp, ứng xử với người bệnh và người nhà bệnh nhân, thực hiện tốt các quy định của bệnh viện, nâng cao y đức, phục vụ người bệnh tận tình, chu đáo. Bên cạnh đó, bệnh viện cũng luôn quan tâm đến đời sống của cán bộ y bác sĩ bệnh viện, tạo điều kiện làm việc tốt nhất cho cán bộ y bác sĩ, đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ y, bác sĩ được nâng cao.
 
Tuy nhiên, việc triển khai công tác tự chủ, Bệnh viện đa khoa huyện Quốc Oai gặp không ít những khó khăn như Bệnh viện đa khoa huyện Quốc Oai là bệnh viện hạng II của tuyến thành phố, do việc thông tuyến huyện khám, chữa bệnh BHYT nên nhiều người dân lựa chọn đến các bệnh viện ở khu vực trung tâm nhiều hơn. Bên cạnh đó, bệnh viện cũng gặp khó khăn trong thanh toán tiền khám, chữa bệnh từ nguồn Quỹ BHYT...
 
Mặc dù việc triển khai công tác tự chủ còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng xác định “người bệnh là trung tâm phục vụ”, thời gian tới, Bệnh viện đa khoa huyện Quốc Oai tiếp tục cải tiến chất lượng dịch vụ, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh để bệnh viện tạo được niềm tin của người bệnh, thu hút người dân trên địa bàn và những vùng lân cận an tâm đến bệnh viện khám và điều trị sức khỏe.
 
Nắm bắt việc triển khai công tác tự chủ tại Bệnh viện đa khoa huyện Quốc Oai, TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đánh giá cao việc chủ động trong công tác tự chủ của bệnh viện. Tuy nhiên, TS Nguyễn Khắc Hiền yêu cầu Bệnh viện đa khoa huyện Quốc Oai cần xây dựng chỉ tiêu, kế hoạch, chiến lược phát triển cụ thể tại bệnh viện; tiếp tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, phát triển các kỹ thuật chuyên sâu, kỹ thuật mũi nhọn để thu hút người bệnh, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh và người nhà bệnh nhân, cũng như tạo niềm tin cho nhân dân khi đến khám chữa bệnh tại bệnh viện; đảm bảo nguồn thu, chi hợp lý; tổ chức cơ cấu bộ máy phù hợp với tình hình thực tế của bệnh viện…
 
Đức Vân /ảnh Mai Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây