Bệnh viện đa khoa Sóc Sơn đẩy mạnh các biện pháp tiến tới tự chủ bệnh viện

Thứ năm - 18/01/2018 21:17
Để sẵn sàng tiến tới cơ chế tự chủ, thời gian qua Bệnh viện đa khoa Sóc Sơn đã đẩy mạnh đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý và nâng cao hiệu quả trong công tác chẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân.
Van17 1 18DSC 4540
TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội yêu cầu bệnh viện cần nâng cao chất lượng công tác khám và chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn huyện Sóc Sơn.
 
Cụ thể, bệnh viện đã đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, giảm phiền hà cho người bệnh và người nhà bệnh nhân trong công tác khám chữa bệnh. Bệnh viện đã tiếp tục cải tiến quy trình khám chữa bệnh tại khoa Khám bệnh, bố trí và tiếp tục cải tiến tổ tiếp đón người bệnh ngay từ khu vực khám bệnh, có hướng dẫn cụ thể cho người bệnh, trả kết quả xét nghiệm về tận các phòng khám… để người bệnh không phải đi lại nhiều và chờ đợi lâu.
 
Bệnh viện đã thành lập và triển khai hoạt động của đội thanh niên tiếp sức người bệnh, phối hợp cùng tổ đón tiếp hướng dẫn người dân nhanh chóng tiếp cận và giải quyết các thủ tục hành chính.
 
Đồng thời, bệnh viện thường xuyên củng cố về văn hóa ứng xử trong toàn cơ quan, tổ chức 4 lớp tập huấn cho cán bộ nhân viên về quy tắc ứng xử của công chức, viên chức, người lao động tại các cơ quan y tế; tiếp tục thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”; cán bộ y, bác sĩ bệnh viện thực hiện tốt quy chế trang phục, giờ giấc làm việc đúng quy định, đảm bảo phục vụ chu đáo nhu cầu của người bệnh. Bệnh viện đã xây dựng và triển khai khám chữa bệnh cho người có thẻ bảo hiểm y tế vào ngày nghỉ.
 
Với công tác chăm sóc sức khỏe người bệnh, bệnh viện đã cải tiến chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người bệnh cả ở phòng khám và trong các khoa điều trị, tăng cường công tác tư vấn cho người bệnh về chế độ dinh dưỡng, các biện pháp phòng bệnh hơn chữa bệnh… để người bệnh nắm vững và chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân.
 
Các phòng ban chức năng của bệnh viện đã thực hiện nghiêm túc quy chế chống nhiễm khuẩn bệnh viện theo Thông tư số 18/2009/TT-BYT ngày 14/10/2009 của Bộ Y tế về hướng dẫn tổ chức thực hiện công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong các cơ sở khám chữa bệnh và Thông tư 58/2015 về chất thải y tế. Đầu năm 2017, bệnh viện đã tổ chức tập huấn quy trình rửa tay thường quy…
 
Nhằm thực hiện tốt công tác chuyên môn, bệnh viện đã xây dựng và triển khai kế hoạch giám sát thực hiện các quy chế chuyên môn, thành lập hội đồng thuốc và điều trị, tổ dược lâm sàng; đã tiến hành kiểm tra việc kê đơn và cho thuốc ở hồ sơ bệnh án, thực hiện việc dùng thuốc hợp lý an toàn, đảm bảo kết quả điều trị cao cho người bệnh. Đặc biệt, bệnh viện đã củng cố về việc khám chữa bệnh, kê đơn và sử dụng thuốc điều trị ngoại trú cho người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế đúng quy chế chuyên môn.
 
Bệnh viện nghiêm túc thực hiện đúng quy chế trực, quy chế hội chẩn, quy chế cấp cứu… đảm bảo phối hợp thực hiện liên hoàn, có hiệu quả nhiệm vụ giữa các khoa, phòng trong toàn bệnh viện. Bệnh viện thường xuyên cập nhật, tổ chức tập huấn về chẩn đoán, xử lý và phòng các bệnh lây nhiễm để nâng cao hiệu quả chất lượng điều trị cho người bệnh.
 
Bệnh viện đã đẩy mạnh triển khai ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Không chỉ vậy, bệnh viện đã đầu tư và đưa vào sử dụng nhiều trang thiết bị hiện đại như máy chụp CTS 16 dãy, máy chụp Xquang kỹ thuật số, máy siêu âm 4D…
 
Đặc biệt, bệnh viện đã xây dựng kế hoạch và triển khai cử cán bộ đi luân phiên tuyến dưới cũng như tiếp nhận cán bộ luân phiên của tuyến trên như Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện Tim Hà Nội… về hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật chuyên môn cho bệnh viện. Bên cạnh đó, bệnh viện đã triển khai các hình thức đào tạo như đào tạo ngắn hạn, đào tạo dài hạn, đào tạo theo hình thức cầm tay chỉ việc… Từ đầu năm 2017 đến nay, bệnh viện đã tử 1 bác sĩ đi học BSCKII, 5 bác sĩ đi học BSCKI, 1 điều dưỡng đi học đại học điều dưỡng, cử 36 bác sĩ và 4 điều dưỡng đi tập huấn dài hạn tại các bệnh viện tuyến trên, đào tạo ngắn hạn cho 60 cán bộ về các chuyên khoa…
 
Bệnh viện đã xây dựng, bổ sung thêm các danh mục kỹ thuật theo Thông tư 43, Thông tư 21 của Bộ Y tế quy định chi tiết phân tuyến chuyên môn kỹ thuật đối với hệ thống cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Trong năm 2017, bệnh viện đã trình Sở Y tế phê quyệt bổ sung 171 dịch vụ kỹ thuật, nâng tổng số danh mục kỹ thuật toàn bệnh viện hiện nay là 3.266 danh mục kỹ thuật.
 
Với các biện pháp chủ động đổi mới, thu hút bệnh nhân mà bệnh viện đã triển khai, lượng bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại bệnh viện ngày càng đông. Năm 2017, bệnh viện tiếp đón 128.388 lượt bệnh nhân đến khám bệnh; số bệnh nhân điều trị nội trú là 23.345 lượt bệnh nhân; phẫu thuật 2.351 ca; điện tâm đồ 27.570 ca; xét nghiệm 676.442 tiêu bản; siêu âm 42.843 lần, chụp Xquang 44.039 lần…
 
Đánh giá cao công tác chủ động, sẵn sàng thực hiện tự chủ của Bệnh viện đa khoa Sóc Sơn, TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế yêu cầu bệnh viện cần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách hành chính,  làm chủ được nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật cao, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân trên địa bàn huyện cũng như các vùng lân cận. Các cán bộ y tế bệnh viện cần nâng cao kỹ năng giao tiếp, ứng xử, thực hiện tốt 12 điều y đức, phục vụ người bệnh tận tình, chu đáo, chuyên nghiệp để người bệnh tin tưởng và an tâm điều trị bệnh.
 
TS Nguyễn Khắc Hiền nhấn mạnh: “Bệnh viện đã xây dựng các biện pháp tự chủ, đổi mới, thu hút bệnh nhân nhưng chính các khoa phòng cũng cần nâng cao chất lượng, tạo hiệu quả cao trong công việc để người bệnh và người nhà bệnh nhân cảm thấy hài lòng, tin tưởng ở chất lượng phục vụ. Từ đó, các khoa phòng cũng có thể thu hút bệnh nhân, đảm bảo thu, chi và đứng vững trong cơ chế tự chủ…”
 
Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập13
  • Hôm nay5,769
  • Tháng hiện tại105,732
  • Tổng lượt truy cập4,654,401
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây