Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn: Nâng cao nhận thức và thực hành vệ sinh tay cho cán bộ y tế trong chăm sóc người bệnh

Thứ năm - 05/10/2017 14:43
Chiều ngày 4/10, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn tổ chức lễ phát động Chiến dịch “Bảo vệ sự sống, hãy vệ sinh tay” nhằm nâng cao nhận thức và thực hành vệ sinh tay cho cán bộ y tế trong chăm sóc người bệnh.
Lễ phát động có sự tham gia hưởng ứng của Ban lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, các cán bộ, nhân viên y tế của bệnh viện và đại diện cho khoa kiểm soát nhiễm khuẩn của nhiều bệnh viện trên địa bàn thành phố.
 
Linh VST
Cán bộ y tế Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn thực hành vệ sinh tay tại lễ phát động.
 
Phát biểu tại lễ phát động, ThS.BS Nguyễn Đình Hưng, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn cho biết, nhiễm khuẩn bệnh viện là một trong những thách thức và mối quan tâm hàng đầu trong chăm sóc y tế khi mà có nhiều dịch bệnh bùng phát, nhiều chủng vi khuẩn đa kháng. Nhiễm khuẩn bệnh viện làm tăng tỷ lệ tử vong, di chứng, kéo dài thời gian nằm viện, tăng chi phí điều trị. Nhiễm khuẩn bệnh viện hoàn toàn có thể ngăn ngừa được thông qua những chương trình kiểm soát nhiễm khuẩn hiệu quả, trong đó, tăng cường tuân thủ vệ sinh tay là biện pháp đơn giản, dễ thực hiện và hiệu quả nhất để giảm nhiễm khuẩn bệnh viện, bảo đảm an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế.
 
Vệ sinh tay có ý nghĩa rất lớn trong phòng chống nhiễm khuẩn tại bệnh viện. Thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho thấy, cứ 100 người nằm viện thì có khoảng 7 người mắc thêm bệnh nhiễm trùng mới, một phần do chính nhân viên y tế chưa tuân thủ quy định về vệ sinh cá nhân, trong đó có rửa tay trước khi tiếp xúc với người bệnh. Bàn tay của nhân viên y tế có thể chứa những loại vi khuẩn làm tăng tình trạng bệnh do nhiễm khuẩn ở bệnh nhân, hoặc lây chéo từ bệnh nhân này sang bệnh nhân khác.
 
Vì vậy, WHO đưa ra các khuyến cáo đối với nhân viên y tế khi chăm sóc bệnh nhân. Đó là 5 thời điểm mà mỗi nhân viên y tế cần vệ sinh tay gồm: trước khi tiếp xúc với bệnh nhân, trước khi làm thủ thuật vô trùng, sau khi phơi nhiễm với dịch tiết của bệnh nhân, sau khi tiếp xúc với bệnh nhân, sau khi tiếp xúc với vật dụng xung quanh bệnh nhân. Việc phòng chống nhiễm khuẩn bệnh viện cần sự thay đổi trong thói quen, nhận thức của chính những nhân viên làm trong môi trường bệnh viện, nơi hàng ngày, hàng giờ phải tiếp xúc với rất nhiều loại mầm bệnh và nhiều loại vi khuẩn khác nhau.
 
Tại buổi lễ phát động, các đại biểu đã cùng thảo luận các vấn đề về nhiễm khuẩn bệnh viện, chia sẻ kinh nghiệm trong việc trong việc kiểm soát nhiễm khuẩn tại bệnh viện và cùng tham gia rửa tay với xà phòng để tuyên truyền về lợi ích việc rửa tay phòng chống nhiễm khuẩn.
 
Đề cao vai trò của việc rửa tay với xà phòng trong bảo vệ sức khỏe cá nhân và phòng tránh dịch bệnh cho cả cộng đồng, từ năm 2008, Liên Hợp Quốc đã ấn định ngày 15/10 hằng năm là Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng, nhằm thúc đẩy nhận thức của toàn xã hội về việc giữ gìn tay sạch để nâng cao sức khỏe và phòng ngừa dịch bệnh.
 
Lam Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập34
  • Hôm nay815
  • Tháng hiện tại100,239
  • Tổng lượt truy cập4,397,606
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây