Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn tái tạo lại hoàn toàn đầu mũi và cánh mũi bằng vạt da sụn vành tai

Thứ năm - 04/04/2019 14:02
Các bác sĩ khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Xanh Pôn vừa phẫu thuật vi phẫu tái tạo thành công cho một phụ nữ mất mũi hoàn toàn đầu mũi và cánh mũi bằng vạt da sụn từ vành tai và da trước tai.

GS.BS Trần Thiết Sơn, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình và thẩm mỹ, BVĐK Xanh Pôn cho biết, cách đây 5 tháng, bệnh nhân nữ, 54 tuổi, nhập viện trong tình trạng sẹo mất hoàn toàn đầu mũi và trụ mũi, mất gần hết cánh mũi 2 bên, phần còn lại của mũi bị co kéo, dính, khiến lỗ mũi của bệnh nhân bị thu hẹp hơn bình thường, ảnh hưởng đến thông khí qua mũi khi bệnh nhân vận động gắng sức. Hơn nữa, tình trạng này làm bệnh nhân tự ti, mặc cảm, luôn phải bịt khẩu trang khi giao tiếp.
 
“Đây là một ca khó, phức tạp, cần tiến hành vi phẫu tỉ mỉ, đòi hỏi phẫu thuật viên phải có kỹ năng thật khéo léo để lấy vạt da và chuyển vạt, ghép nối các mạch máu để đem lại kết quả tốt nhất cho bệnh nhân. Cuộc phẫu thuật đã huy động ê kíp làm việc gồm 6 phẫu thuật viên. Các bác sĩ chuyển một phần da và sụn vành tai nối ghép và tái tạo đầu, trụ và cánh mũi. Cuộc phẫu thuật kéo dài 8 tiếng. Sự nỗ lực cố gắng của ê kíp phẫu thuật và sự tin tưởng, hợp tác của bệnh nhân đã được đền đáp xứng đáng bằng kết quả không thể tốt hơn”, BS Trần Thiết Sơn chia sẻ.
 
TS.BS Phạm Thị Việt Dung, thành viên trong ê kíp phẫu thuật cho biết, trước đây, những bệnh nhân có khiếm khuyết ngoại hình tương tự như mất một phần hoặc hoàn toàn mũi thường chịu sống chung với ngoại hình của mình như vậy suốt đời hoặc được tạo hình khuyết đầu mũi, cánh mũi bằng các vạt da tại chỗ như da ở rãnh mũi má, da ở trán, hoặc các vạt da vi phẫu lấy từ cẳng tay, từ đùi… song hình thể mũi tạo hình vẫn có sự khác biệt với mũi tự nhiên do sự khác biệt của da mũi, tạo đầu, cánh mũi quá dày và không tạo được đường viền giống như đường viền cánh mũi.
 
Tái tạo toàn bộ đầu mũi, trụ mũi và cánh mũi hai bên sao cho giống với mũi tự nhiên nhất cho đến nay vẫn là thách thức lớn đối với các phẫu thuật viên trong nước và quốc tế. Các mạch máu đi lên da đầu chia các nhánh trong vành tai rất nhỏ, khi lấy vạt da ở vành tai chuyển đến đầu mũi, phẫu thuật viên phải nối các mạch máu đó, với các động tĩnh mạch của mặt hay ở rãnh mũi má. Các mạch máu ở nơi nhận cũng có kích thước rất nhỏ, đường kính mạch chỉ 0,5mm-1mm.  Bác sĩ phải dùng kính vi phẫu mới có thể nhìn rõ những mạch máu siêu nhỏ để ghép. Trong trường hợp này, sử dụng một phần vành tai, nơi có cấu trúc cong, tương tự như cánh mũi là chất liệu tốt nhất giúp mũi sau tái tạo được tự nhiên.
 
Hơn thế nữa, trước, trong và sau khi chuyển vạt da sụn, bác sĩ phải hình dung ra được khuyết thiếu cần tái tạo và thiết kế vùng lấy chất liệu tạo hình ở vành tai sao cho vừa khớp với tổn khuyết. Công đoạn này thực sự cần tới trí tưởng tượng về không gian ba chiều và kinh nghiệm về kỹ thuật chuyển ghép các vạt da.
 
TS Dung chia sẻ, sau phẫu thuật, mũi bệnh nhân đang dần ổn định, hình dạng mũi tự nhiên, màu sắc cũng gần với màu da xung quanh. So với trước đây, bệnh nhân không chỉ cải thiện chức năng thẩm mỹ mà chức năng hô hấp (thở) của bệnh nhân tốt hơn và bệnh nhân tự tin hơn khi giao tiếp.
 
Khánh Hà
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây