Bệnh viện đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội xứng đáng là địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy của nhân dân

Thứ tư - 13/03/2019 16:09
Bệnh viện đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội là bệnh viện hạng II trực thuộc Sở Y tế Hà Nội. Đồng thời, cũng là bệnh viện đầu tiên trong cả nước triển khai mô hình đa khoa y học cổ truyền kết hợp y học hiện đại, đáp ứng đủ nhu cầu khám chữa bệnh đa khoa ngày càng cao của nhân dân trên địa bàn thành phố Hà Nội và các tỉnh lân cận.
DSC 4301
 Bệnh viện đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội luôn nâng cao chất lượng y tế chăm sóc tốt sức khỏe cho nhân dân.
 
Ông Trần Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội cho biết, để đón tiếp bệnh nhân đến khám chữa bệnh bệnh viện đã bố trí tổ công tác xã hội tham gia bộ phận tiếp đón, hướng dẫn người bệnh trong công tác khám chữa bệnh, thủ tục hành chính, thanh toán, giải thích các thắc mắc của người bệnh về các chế độ của bảo hiểm y tế. Bố trí, tăng cường các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao tại các phòng khám bệnh, nâng cao chất lượng khám bệnh, giảm sai sót trong chuyên môn. Duy trì thời gian khám bệnh từ 7 giờ 30 phút ở tất cả các bàn khám bệnh nên thời gian chờ khám bệnh được đảm bảo, giảm phiền hà, bức xúc của người bệnh.
 
Bệnh viện từng bước đầu tư hệ thống các trang thiết bị y tế hiện đại để phục vụ công tác chẩn đoán và điều trị. Hiện nay, bệnh viện đã có đầy đủ các máy móc thiết bị y tế hiện đại về chẩn đoán hình ảnh như CT scanner, máy siêu âm 4D, máy nội soi tiêu hóa, máy đo độ loãng xương...; hệ thống máy xét nghiệm sinh hóa và huyết học hiện đại; các hệ thống máy móc vật lý trị liệu, phục hồi chức năng như máy điện từ trường, máy điện xung, điện phân, laze, siêu âm...; bệnh viện cũng trang bị các máy móc thiết bị để phẫu thuật nội soi, tán sỏi siêu âm điều trị một số bệnh về ngoại khoa và sản khoa.
         
Trong công tác dược, nguồn dược liệu được bệnh viện tuyển chọn nghiêm ngặt, cùng với quy trình bào chế đông dược chặt chẽ, đảm bảo hiệu quả an toàn. Qua các đề tài nghiên cứu khoa học tại bệnh viện, đến nay, đã có hơn 20 chế phẩm y học cổ truyền được ứng dụng điều trị cho bệnh nhân như cao thoái nhiệt, cốm MBC, cao thống tý, hoàn lục vị, cao hạ áp, cao CM, chè sen cúc, chè trĩ ngâm, hoàn bổ trung ích khí…
 
Bệnh viện đã cử các bác sĩ y học cổ truyền đi học các chuyên khoa về y học hiện đại, các bác sĩ y học hiện đại cũng thường xuyên được đào tạo và cập nhật kiến thức về y học cổ truyền. Đến nay, việc điều trị kết hợp y học hiện đại với y học cổ truyền đã được phối hợp nhuần nhuyễn tại tất cả các khoa lâm sàng trong bệnh viện.
 
Bệnh viện đã được cấp mã cơ sở đào tạo thực hiện đào tạo liên tục và là cơ sở thực hành của các Trường Đại học Y Hà Nội, Học Viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam, Cao đằng Y Hà Nội, Trung cấp Y Dược Hà Nội… Bệnh viện thường xuyên tổ chức đào tạo liên tục cho cán bộ y tế về lĩnh vực y, dược cổ truyền, cấp giấy chứng nhận bồi dưỡng và thực hành lâm sàng cho các đối tượng đã hoàn thành chương trình bồi dưỡng, thực hành tại bệnh viện.
 
Bên cạnh đó, bệnh viện được Sở Y tế Hà Nội giao nhiệm vụ là bệnh viện chuyên khoa đầu ngành y học cổ truyền của thành phố, lập kế hoạch chỉ đạo, triển khai công tác chỉ đạo tuyến về y, dược cổ truyền, kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại cho 16/16 bệnh viện đa khoa tuyến thành phố có khoa y học cổ truyền riêng biệt; 30 trung tâm y tế quận, huyện, thị xã; kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy chế chuyên môn, kỹ thuật về y, dược cổ truyền cho các đơn vị tuyến dưới và tổ chức tiếp nhận, chuyển giao kỹ thuật.
 
Không chỉ vậy, bệnh viện cũng đã phối hợp với Hội Đông y, Hội Châm cứu… chỉ đạo xây dựng vườn thuốc nam trong các cơ sở y tế và thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng bằng y, dược cổ truyền. Hướng dẫn người bệnh và người dân phòng bệnh bằng các phương pháp y học cổ truyền và phối hợp với các đơn vị có liên quan trong công tác phòng, chống dịch bệnh khi có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn.
 
Ngoài ra, bệnh viện còn có quan hệ hợp tác quốc tế về y, dược cổ truyền với các tổ chức và cá nhân nước ngoài.
 
Ông Trần Quốc Hùng cho biết, dấu ấn của năm 2018 là Bệnh viện đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội là một trong trong số đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở Y tế Hà Nội được giao quyền tự chủ tài chính. Để thực hiện tốt công tác tự chủ bệnh viện theo đúng lộ trình và có hiệu quả, Ban giám đốc bệnh viện đã đẩy mạnh hoạt động chuyên môn, xây dựng phương án giao chỉ tiêu chuyên môn xuống các khoa phòng; thay đổi tư duy của cán bộ viên chức, tìm cách tăng nguồn thu; đẩy mạnh công tác xã hội hóa, khám chữa bệnh theo yêu cầu để tăng nguồn thu cho bệnh viện. Đặc biệt, bệnh viện đã ứng dụng công nghệ thông tin, thanh quyết toán bảo hiểm y tế, cập nhật số liệu bệnh nhân theo giờ, theo ngày.
 
DSC 0039
 Bệnh nhân ngày càng tin tưởng vào dịch vụ của bệnh viện.
 
Dù gặp nhiều khó khăn, cán bộ công nhân viên chức bệnh viện quyết tâm xây dựng bệnh viện ngày càng phát triển xứng tầm là một bệnh viện chuyên khoa đầu ngành về y học cổ truyền của Thủ đô Hà Nội. Nhờ vậy năm 2018, các chỉ tiêu cơ bản đều đạt và vượt kế hoạch được giao, tổng số lần khám bệnh là 112.878 lượt người, đạt 134,4%  (năm 2017 là 126.475 lượt người); tổng số bệnh nhân nội trú là 8.813 lượt người đạt 122,4%; công suất sử dụng giường đạt 110%. Với các bệnh nhân điều trị nội trú, đã châm cứu cho 53.144 bệnh nhân, đạt 192%; tổng số lần xoa bóp bấm huyệt là 41.268 bệnh nhân; tổng số lần lý liệu và tập tăng mạnh cơ là 31.239 người, đạt 216,4%. Tổng số ca phẫu thuật là 1.842 ca, đạt 143,5%; tổng số tiêu bản xét nghiệm là 966.924 tiêu bản, đạt 156,4%; tổng số lần chụp Xquang là 32.839 ca đạt 124,1%; tổng số lần siêu âm là 27.546 ca, đạt 183,1%; tổng số lần nội soi là 8.964 ca... Bệnh viện đã cấp 51.460 thang thuốc, đạt 88,7%; sắc 27.236 thang thuốc, đạt 61,5%; tổng số thuốc bào chế là 21.607 thang, đạt 146,4%...
 
Tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân, ông Trần Quốc Hùng nhấn mạnh, năm 2019, Bệnh viện đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội tích cực triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác khám chữa bệnh và quản lý, đặc biệt trong công tác thanh quyết toán bảo hiểm y tế; đẩy mạnh nghiên cứu, cải tiến mẫu mã, sản xuất các chế phẩm thuốc y học cổ truyền chất lượng tốt phục vụ người bệnh; triển khai đề án khám, điều trị bệnh theo yêu cầu nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người bệnh. Đẩy mạnh công tác xã hội hóa trang thiết bị, cải tiến khoa khám bệnh. Tổ chức triển khai tốt phòng khám cấp cứu, sẵn sàng cấp cứu và đảm bảo an toàn cho người bệnh. Tuân thủ thực hiện quy chế chuyên môn, các hướng dẫn chẩn đoán và điều trị, quy trình kỹ thuật chuyên môn, các quy trình chăm sóc người bệnh; tăng cường sử dụng các phương pháp không dùng thuốc trong điều trị bệnh nhân; Triển khai các kỹ thuật mới như điều trị sẹo lồi bằng tiêm triamcinolon trong thương tổn; điều trị sẹo lõm bằng TCA (trichloacetic acid); đắp mặt nạ điều trị một số bệnh da; trẻ hoá da bằng chiếu đèn LED; điều trị mụn trứng cá bằng chiếu đèn LED tại khoa Ngũ quan; tiếp tục phát triển mũi nhọn sử dụng thuốc y học cổ truyền điều trị hỗ trợ các bệnh ung bướu, tăng cường thực hiện tiêm nội khớp và cạnh khớp. Tăng cường thu dung bệnh nhân điều trị ngoại trú, kết hợp điều trị phục hồi chức năng - vật lý trị liệu cho các bệnh nhân nội trú toàn bệnh viện, tiếp tục phát triển mũi nhọn vận động trị liệu...
 
Văn Lập

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây